Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 01/03/2015, 23:13 PM

Ngôi Đại Già lam Phật giáo ở Nam Phi

Từ lúc xây dựng hoàn thành ngôi Đại Già Lam, Tăng đoàn Phật Quang Sơn, Nam Phi đã tiếp tục ở các Trung tâm tu học Phật pháp tại các nơi như Johannesburg, Bloemfontein, Durban và Cape Town, và đã thu hút Tăng, Tín đồ phật tử từ khắp nơi ở châu Phi về tu học...

Phật Quang Sơn Nam Hoa Tự, do đại lão Hòa thượng Tinh Vân khai sơn năm 1992, tọa lạc ngôi làng nhỏ Bronkhorstspruit, tỉnh Gauteng, Nam Phi,  cách Thủ đô Pretoria 50 km. Đây được xem như một ngôi Đại Già Lam xứ châu Phi.

Sơ lược bối cảnh lịch sử

Từ khi hệ thống phân biệt chủng tộc ở Nam phi bên bờ vực thẳm và sụp đổ vào năm 1992. Ông Nelson Mandela ra khỏi nhà tù Robben Island hai năm trước đó và được trả tự do. 


Năm 1991, ANC tổ chức Hội nghị toàn quốc đầu tiên của mình ở Nam Phi sau khi được dỡ bỏ lệnh cấm. Hội nghị đã bầu Ông Nelson Mandela làm Chủ tịch (President) của tổ chức, và những cuộc bầu cử năm 1994 đã mang lại sức mạnh cho Quốc hội Dân tộc châu Phi. Ông Nelson Mandela đã nhậm chức làm Tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi vào ngày 10/5/1994.

Trong thời gian này, một nhân viên Hội đồng Thành phố trong ngôi làng nông nghiệp nhỏ của Bronkhorstspruit khoảng 30 dặm về hướng đông của Pretoria đã đưa ra một đề nghị. Đó là Giáo sư-Tiến sĩ Hennie Senekal, một Bộ trưởng Nam Phi thời đó, có chuyến công du Đài Loan một năm trước đó nhằm mục đích thu hút Thương vụ Quốc tế đầu tư vào Bronkhorstspruit, ông vô cùng ngưỡng mộ Tăng đoàn Phật Quang Sơn, và nảy sinh ý tưởng xây dựng Tự viện Phật giáo tại Nam Phi.

Qua đề nghị của Giáo sư Tiến sĩ Hennie Senekal, Hội đồng thành phố Bonkhorstspruit đã cúng dường một khu đất rộng khoảng 15 mẫu đến Tăng đoàn Phật Quang Sơn, và đảnh lễ thỉnh đại lão Hòa thượng Tinh Vân đầu tư xây dựng một ngôi Đại Già Lam Phật giáo trên khu đất này. Sau đó, đàn việt thí chủ cúng dường thêm 19 mẫu đất nữa.

Năm 1991, sau cuộc họp kế hoạch đầu tư và thiết kế xây dựng ngôi Phật Quang Sơn, Nam Hoa Tự tại Nam Phi. Hợp đồng đã được ký kết tại Đài Loan vào ngày 08/3/1992.

23 năm một chặng đường phát triển…

Công trình văn hóa Tâm linh Phật giáo chính thức khởi công xây dựng vào tháng 10/1992. Đầu tiên là xây dựng ngôi Đại Hùng Bảo điện, sau đó xây dựng Giảng đường, rồi Thiền đường.

Dự án xây dựng Tự viện Phật giáo đã mang công ăn việc làm cho đông đảo người dân địa phương. Tổng kinh phí xây dựng Công trình ước tính khoảng 6 triệu USD, một sức bật lớn lao cho nền kinh tế vào thời điểm mà tỷ lệ thất nghiệp trong số dân da đen Nam Phi trên 50%. Tịnh tài đầu tư cho việc xây dựng đến từ Phật Quang Sơn Đài Loan và cộng đồng Phật tử Đài Loan ở Nam Phi đóng góp.

Sau khi hoàn thiện công trình, đại lão Hòa thượng Tinh Vân cử Pháp sư Huệ Lý (Hui Li - là vị Tăng sĩ người Đài Loan, bắt đầu sứ mệnh của mình tại châu Phi vào năm 1992) Trụ trì Phật Quang Sơn Nam Hoa Tự.Năm 1994, Trường Cao đẳng Phật học đầu tiên ở châu Phi được mở tại Phật Quang Sơn Nam Hoa Tự. Trường dạy Văn hóa, Giáo lý và ứng dụng Phật pháp thực tiễn vào đời sống, nhằm giúp thanh thiếu niên Nam Phi vun bồi Đạo đức tâm linh, giúp giảm bớt đi những vấn đề trong cuộc sống.

Năm 1998, Pháp sư Huệ Lý viếng thăm quốc gia Malawi, nơi có đến 40% dân số mắc căn bệnh thế kỷ HIV và hơn một triệu trẻ em mất cha hoặc mẹ, hoặc cả hai. Pháp sư động lòng trắc ẩn và cảm thán rằng: “Ôi thật đáng thương cho cả một thế hệ trẻ mồ côi. Chúng sẽ lớn lên mà không có sự giáo dục của cha mẹ”. Từ đó những Trung tâm chăm sóc Amitofo (ACC) ra đời.

Năm 2001, Pháp sư Pháp sư Huệ Lý từ chức Trụ trì Phật Quang Sơn Nam Hoa Tự, và dành hết thời gian của mình cho công tác Phật sự Từ thiện Xã hội tại châu Phi, với sứ mệnh nhà Nhân đạo của “Phật giáo Đại thừa-Albert Schweitzer”.    

Một mảnh đất bên ngoài quận Blantyre, phía nam Malawi, được cúng dường cho Pháp sư Huệ Lý xây dự án, bởi nhờ sự đàm phán thành công với đệ nhất Phu nhân của Malawi.Năm 2003, Pháp sư Huệ Lý bắt đầu khởi công xây dựng Trung tâm chăm sóc Amitofo (ACC). Những tấm lòng vàng ủng hộ tài chính cho việc xây dựng chủ yếu nguồn từ Phật tử Đài Loan.

Năm 2005, hoàn tất giai đoạn đầu và 120 trẻ em từ 3 đến 12 tuổi được đưa về Trung tâm chăm sóc, nuôi dạy.

Năm 2008, Trung tâm Chăm sóc Malawi đã nuôi dạy khoảng 300 trẻ mồ côi và trẻ chỉ có cha hoặc mẹ.

Trong 10 năm, Trung tâm Chăm sóc Amitofo (A Di Đà Phật) (ACC) ở Namibia đã phụng sự như một trường học và trại trẻ mồ côi cho trẻ em tại các nước Malawi, Swaziland và vùng Lesotho ở Phi châu.

Có trụ sở tại Nam Phi, ACC là một tổ chức Phật giáo nổi bật vì đây là trại trẻ mồ côi Phật giáo đầu tiên trên lục địa châu Phi. Đây là mô hình độc đáo về Chương trình giảng dạy đặc biệt và hữu ích: Trẻ em ở ACC không chỉ học về Phật giáo mà còn học tiếng Quan thoại và học Võ thuật (Kung Fu), được thiết kế bởi Pháp sư Huệ Lý người sáng lập ACC.

Võ thuật là kỹ năng đặc biệt được dạy ở Trung tâm Chăm sóc Blantyre và cũng là một chương trình trao đổi văn hóa. Khoảng 100 em tập luyện võ thuật dưới sự hướng dẫn của những vị Sư phụ từ Thiếu Lâm Tự, Tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, để thấm nhuần kỷ luật, độ bền và sức tập trung.

Nhiều em trong số trẻ mồ côi đang ở tại ACC được nhận nuôi từ các ngôi làng xa xôi, bị suy dinh dưỡng và bệnh tật. Pháp sư Huệ Lý (Hui Li) nghĩ cách tốt nhất để tăng cường sức khỏe là dạy các em thực tập Thiền (Zen) và Võ thuật (Kung Fu. Dạy các em tiếng Quan thoại góp phần tăng trưởng các mối quảng giao giữa Trung quốc và các nền kinh tế của châu Phi.

Từ lúc xây dựng hoàn thành ngôi Đại Già Lam, Tăng đoàn Phật Quang Sơn, Nam Phi đã tiếp tục ở các Trung tâm tu học Phật pháp tại các nơi như Johannesburg, Bloemfontein, Durban và Cape Town, và đã thu hút Tăng, Tín đồ phật tử từ khắp nơi ở châu Phi về tu học và các tầng lớp xã hội các quốc gia khác nhau, bao gồm gồm Kenya, Congo và Zimbabwe.

Tiêu chí Phật sự của Phật Quang Sơn, Nam Phi:

1. Truyền bá Chính pháp: Giảng dạy Giáo lý đạo Phật để tỏa chiếu ánh sáng Từ bi, Trí tuệ giúp mọi người an lạc hạnh phúc trong cuộc sống, đem lại niềm vui thực sự đến với nhân dân châu Phi.

2. Xây dựng Tăng đoàn: Giáo dục người dân địa phương trở thành Phật tử, ươm mầm Bồ đề tại châu Phi.

3. Truyền trao Giới pháp: Truyền trao Giới pháp để giúp mọi người xây dựng nền tảng Đạo đức Tâm linh, tìm sự giải thoát khổ đau, sự thanh tịnh tâm hồn cho cả hai giới xuất gia và tại gia.

4. Phiên dịch kinh điển: Chuyển ngữ Tam Tạng Kinh từ Hán ngữ sang ngôn ngữ địa phương để người châu Phi có thể dễ dàng tiếp cận Giáo lý Phật đà.

5. Xây dựng cơ sở Tự viện: Xây dựng cơ sở Tự viện Phật giáo cho Phật tử tại gia và xuất gia có nơi sinh hoạt, tu học và thực nghiệm Phật pháp.

Ban đầu, ai cũng lo ngại rằng ngôi Phật Quang Sơn Nam Hoa Tự tọa lạc tại khu vực nông thôn phân biệt chủng tộc có thể trở thành mục tiêu của những vụ tấn công chính trị. Nhưng thay vì làm gia tăng sự phân biệt chủng tộc, ngôi Già Lam đã trở thành ngôi nhà chung của cộng đồng và là một biểu tượng của nền đa văn hóa mới Nam Phi (tuy nhiên, không may, đã xảy ra một vụ tấn công vào tháng 10/2002. Một nhóm quân đội kỳ thị da trắng đã đặt bom tại một trong những ngôi chùa gây cho 2 người bị thương).

Trải qua bao thăng trầm, Phật Quang Sơn Nam Hoa Tự chẳng những là nơi tu học lý tưởng cho những người con Phật mà còn là quần thể Du lịch Văn hóa Tâm linh, góp phần không nhỏ vào việc phát triển Đạo đức tâm linh, Kinh tế xã hội cho đất nước Nam Phi ngày nay.

Thích Vân Phong     
(Tổng họp theo báo PG Đài Loan)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Tu hành không phát tâm bồ đề chẳng thể thành tựu

Quốc tế 16:34 09/04/2020

Người tu hành chẳng phát tâm bồ đề, thì vĩnh viễn là chúng sinh. Do đó, có thể thấy đây là sự khác biệt giữa chúng sinh và Bồ Tát, tức là quan hệ giữa sự phát tâm bồ đề. Nói tóm lại, phát tâm bồ đề là Bồ Tát, phát nghiệp tâm là chúng sinh.

Lời bác sỹ: Chính bạn chứa rất nhiều tử thi trong nhà!

Quốc tế 14:15 09/04/2020

Chúng ta không nên cho rằng sinh mạng của chúng sinh là nhỏ nhặt không đáng tôn trọng. Da thịt xương cốt của chúng sinh đều giống của chúng ta, biết đau đớn. Chúng ta hãy đặt và địa vị mình mà tự hỏi: “Có ai dám cầm dao tự cắt thịt của mình cho người ta ăn không?”

Chàng trai hết lòng chống dịch Covid gặp tai nạn thương tâm

Quốc tế 13:46 09/04/2020

Sau ca trực đêm, từ chốt chống dịch Covid -19 trở về nhà, Tuấn bất ngờ gặp tai nạn dẫn tới đa chấn thương nghiêm trọng. Sau 5 ngày tích cực cứu chữa, tính mạng chàng trai trẻ vẫn hết sức nguy kịch.

Kênh Youtube Phật giáo Việt Nam: Sứ mệnh và nội dung truyền tải

Quốc tế 13:44 09/04/2020

“Hoằng pháp vi gia vụ; Lợi sanh vi bản hoài”, hoằng pháp là bổn phận thiêng liêng của người đệ tử Phật, là bản nguyện của người tu hành. Trước nhiệm vụ đó, Kênh Youtube Phật giáo Việt Nam đã được thành lập và đang được đẩy mạnh, nhằm đáp ứng nhu cầu nghe - xem trên Youtube của Phật tử.