Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 06/07/2017, 14:38 PM

Ngôi danh lam cổ tự Ta Som có từ thế kỷ 12 ở Campuchia

Ngôi danh lam cổ tự Ta Som (ប្រាសាទតាសោម), một ngôi cổ tự nhỏ trong quần thể Angkor, Cambodia,  được thành lập vào cuối thế kỷ 12 do đức Quốc vương Jayavarman VII (*) (Tại vị 1181-1215 (?) kiến tạo, Đông Bắc  Angkor Thom và Đông  Neak Pean. Ngôi tự viện Phật giáo được xây dành cho phụ hoàng của vua Jayavarman VII. 

 
 
Ngôi cổ tự có tường bao xung quanh giống hai ngôi cổ tự Preah Khan và Ta Prohm đã bỏ hoang phế, cây cối mọc đầy... Năm 1998, Hội Bảo tồn Di tích (World Monuments Fund (WMF) đã tái thiết. 
 
 
 
 
 
 

(*) Đức Quốc vương Jayavarman VII, vị minh quân phật tử, nổi tiếng nhất của người Khmer và là vị anh minh hoàng đế xây dựng nhiều đền đài nhất thời Angkor. Các công trình xây dựng dưới thời ngài trị vì là: Ta Prohm, Preah Khan, Jayatataka Baray,Neak pean, Ta Som, Ta Nei, Banteay chhmar, Angkor Thom, Prasats Chrung, Bayon, Sân Voi, Ta Prohm Kel,Hospital Chapel, Krol Kô, Srah Srang, Royal Place. 

Trong số những ngôi tự viện Phật giáo, nổi tiếng hơn cả là kinh thành Angkor Thom với ngôi cổ tự Bayon là sự tuyệt mỹ về kiến trúc và điêu khắc.

Sinh thời, đức Quốc vương Jayavarman VII vốn là một người thích sống ẩn dật, chọn lối sống thanh bần, ngài ung dung tự tại với mọi biến động trong đời sống. Đến 50 tuổi, thấy đất nước quá tang thương vì loạn lạc và bị ngoại xâm dày xéo, ngài thấy không còn con đường nào khác hơn là phải khai đại giới sát (sát nhất miêu cứu vạn thử) mới mong cứu được đất nước qua cơn nguy khốn. 

Năm 1181, ngài dấy binh khởi nghĩa, sau ròng rã bốn năm chiến đấu, ngài đánh đuổi được Chiêm Thành ra khỏi đất nước mình, khôi phục lại thanh bình và xây dựng nên một đất nước hùng mạnh.

Để thực hiện sự nghiệp giải phóng đất nước, trước khi lên ngôi, Jayavarman VII bắt đầu xây dựng lại quân đội, rồi tiến hành nhiều cuộc phản công, trong đó có một trận hải chiến oanh liệu miêu tả trên bức tường đá chạm nổi ở các ngôi tự viện Phật giáo Bayon và Bantay Cherma. Sau khi hoà bình được lập lại Jayavarman VII lên ngôi, lúc này ngài khoảng 50 tuổi. Ngài liền bắt tay vào việc khôi phục lại kinh đô và cho xây dựng ở đây một khu thành mới gọi là thành Yaxôdarapura.

Bản văn bia có thuật lại với những lời lẽ rất nên thơ "Buổi lễ đang quang của vua Jayaraman VII tổ chức năm 1181, bốn năm sau ngày thất thủ kinh đô, kinh thành Yaxodarapura giống như một cô thiếu nữ hiền hậu, xứng dôi vừa lứa với người yêu của mình, nhiệt tình và say đắm, được trang trí bằng một tòa lâu đài dát vàng ngọc với những dãy thành quách bao bọc như một dải lụa che thân: cô thiếu nữ đó được nhà vua cưới để tạo ra hạnh phúc cho muôn loài trong một buổi lễ huy hoàng, dưới đài tuyệt đỉnh vinh quang".

Vân Tuyền

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Sống khỏe với lời khuyên của giáo viên thiền nổi tiếng thế giới

Quốc tế 14:00 07/08/2020

Luyện tập đều đặn, dinh dưỡng tối ưu và giữ cho tinh thần thư thái là ba yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt. Muốn tránh xa căng thẳng, chúng ta cũng cần cho trí não rèn luyện.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về “Thập ân phụ mẫu“

Quốc tế 11:05 07/08/2020

Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ.

Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại

Quốc tế 10:09 07/08/2020

Người cống cao, ngã mạn là người đã coi trọng cái tôi của mình lên trên hết. Nó là biểu hiện sự so sánh của tâm hơn thua và bằng để phân biệt đúng sai với mọi người, đặc biệt là không chịu nhún nhường bất cứ một ai.

Hang Phật Kizil đẹp nhất Trung Quốc

Quốc tế 09:25 07/08/2020

Từ trung tâm thành phố Khâu Từ có con đường độc đạo xuyên sa mạc Taklamakan đến Thiên Phật động Kizil. Hai bên đường từ cổng soát vé vào tới cửa Thiên Phật động là màu vàng rực rỡ của hàng cây bạch dương cao vút, lá rơi xuống khiến cả con đường là một thảm lá vàng thơ mộng.

Từ điển Phật học