Phật Giáo

Ngôi Diệu Pháp Tự - Trung tâm hoằng pháp tại Hồng Kông

Thứ năm, 15/08/2017 | 05:11

Ngôi già lam Diệu Pháp Tự tọa lạc tại đường Lam Địa, thị trấn Tuân Môn, Hồng Kông, do Pháp sư Tẩy Trần và Pháp sư Kim San khởi công sáng lập vào năm 1950, gồm có ba tầng lầu và đại điện Vạn tượng Phật, phải mất 6 năm mới hoàn thành với kinh phí 60 triệu.

 
Sau này chùa cất lên 7 tầng lầu, cao 45m, lễ khánh thành được tổ chức vào giữa tháng ba năm 2010. Diệu Pháp Tự được coi là Trung tâm Hoằng pháp, Cứu tế Văn hóa, Giáo dục Phật giáo ở Hồng Kông.
 
Vạn Bảo điện bắt đầu trùng kiến thành 3 tầng vào năm 1973, hoàn thành và làm lễ lạc thành vào năm 1980. Ngôi già lam được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống: Ngoại quan mái nhà lợp ngói lưu ly kim quang xán lạn, trang trí các loài động vật được chế tác bằng gốm, lưỡng long chầu Phật tháp.
 
Tầng trên là đại hùng bảo điện: tôn trí pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cao 5 feet, 3 chùm đèn pha lê lớn, phía trên mái miêu tả sự tích Phật Thích Ca Mâu Ni. Bên trong bức tường tôn trí hơn 10.000 pho tượng Phật được khắc bên trái và bên phải bao quanh.
 
Tầng giữa là Pháp đường, tôn trí pho tượng Phật ngọc. Cầu thang có hình bán nguyệt, khắc phù điêu miêu tả cuộc đời đức Phật Thích Ca Mâu Ni.
Tầng dưới tôn tượng pho tượng Phật Di Lặc và tượng Tứ Đại Thiên vương.
 
Mặt tiền của ngôi Diệu Pháp Tự được trang trí đại kim long uy mãnh, đại trụ bao quanh bởi những viên gạch màu hồng. Đại môn được trang trí hai con sư tử đá và kỳ lân hầu hai bên cổng và hai con bạch tượng sáu ngà.
 
Tòa nhà mới được khởi công xây dựng vào ngày 02/02/1999, hoàn thiện và làm lễ lạc thành trong khoảng thời gian 2006 hoặc 2007. Trong kỷ nguyên mới của công nghệ thông tin, tòa nhà phức hợp mới đã từ bỏ các kiến trúc truyền thống lỗi thời, để tạo thuận lợi cho việc bảo trì, bảo quản trong tương lai, tránh gây lãng phí cho tiền quyên góp của các phật tử. 

Khu phức hợp này có các tòa nhà Phật điện, thư viện, giảng đường với sức chứa khoảng 1000 người. Bên trong được tôn trí với một pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni và hai vị Bồ tát Xá Lợi Phất, Mục Kiền Liên. 


Vân Tuyền
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z