Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 25/04/2017, 15:27 PM

Ngọn đèn dầu trước gió

Về xóm 1 Nam, xã Diễn Trường huyện Diễn Châu tỉnh Nghệ An không ai là không biết Nguyễn Thị Hoài, từ năm lên 8 tuổi Hoài đã bị mắc căn bệnh hiểm nghèo suy giảm tiểu cầu. Cái tuổi mà bao đứa trẻ khác phát triển bình thường và được chơi đùa sau lũy tre làng thì em lại chống chọi với căn bệnh để giành giật sự sống. Đối với em Bệnh viện là nhà, nhà là bệnh viện vì những mũi tiêm, chuyền, xét nghiệm máu nhiều đến mức ven vỡ liên tục. Tính đến nay hoài đã có 21 năm liền sống chung với căn bệnh này.


Tuy vậy, khó khăn, bệnh tật không cản bước được cô học trò nhỏ hiếu học. Nhờ sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè, sự chăm sóc của bố mẹ và hơn cả là nghị lực, niềm lạc quan của mình, Hoài cũng học xong lớp 12 và thi đậu Cao đẳng. Nhưng niềm vui chỉ vỏn vẹn 2 tháng khi bệnh của Hoài lại nặng hơn, cướp đi một con mắt của em. Suốt mấy năm liền sau đó, em chỉ có thể ở hai nơi là nhà và bệnh viện, việc học ở giảng đường cũng đành dang dở.

Nhưng không đầu hàng số phận, cô gái bé nhỏ vẫn kiên cường vượt lên khi vừa vào Vinh điều trị bệnh vừa học thêm kế toán rồi tự tìm cho mình một công việc. Được 1 năm, đến năm 2006, em lại phải đi cấp cứu, chẳng những bệnh cũ nặng hơn mà lại bị nhiễm thêm virut máu phá hủy hệ miễn dịch, dẫn đến suy tim, phổi, gan và thận. Cuộc đời em lại gắn liền với chiếc giường bệnh viện, em đang phải chuyền máu và chạy thận nhân tạo 1 tuần 3 lần tại Bệnh viện Giao thông Vận tải thành phố Vinh, Nghệ An.

Nhìn bố mẹ lam lũ chắt chiu từng đồng lo tiền viện phí, thuốc thang, Hoài chỉ biết nuốt nước mắt thương bố mẹ. Khi cuộc đời càng cố vùi dập em, em sẽ càng kiên cường hơn, em vẫn luôn tự dặn lòng không được khuất phục số phận, chiến đấu với bệnh tật không chỉ là vì bản thân mình mà còn vì cả bố mẹ nữa. Nhưng dường như cuộc đời đã quá nghiệt ngã với cô gái bé nhỏ khi ngày 16/04 vừa qua, trên đường chở em đi chạy thận về, VỤ TAI NẠN ĐÃ CƯỚP ĐI BỐ CỦA HOÀI, trụ cột của cả gia đình.

Nỗi đau còn chưa kịp nguôi ngoai thì sự cay đắng của số phận đã kéo gia đình em trở về hiện thực khi bao gánh nặng nợ nần dồn hết lên đôi vai gầy của mẹ. Hai em chưa đủ khả năng làm ra tiền còn chị gái cũng phải nuôi 2 con nhỏ bằng những đồng lương dạy hợp đồng. Tấm thẻ bảo hiểm xã hội đã hỗ trợ một phần nhưng phần còn lại vẫn còn vượt quá xa khả năng và sự cố gắng của gia đình. Sự sống của em giờ chỉ như ngọn đèn dầu trước bão dông cuộc đời. Cuộc sống của em giờ không chỉ dựa vào niềm tin, ý chí của riêng em mà cần sự chung tay góp sức của cộng đồng, của những tấm lòng sẻ chia. Cuộc sống còn nhiều lắm những mảnh đời bất hạnh đang cần sự dang tay đùm bọc. Một nghĩa cử tốt đẹp trao đi, vạn sự tốt lành nhận lại!

Nguyễn Thị Hồng 
Số tài khoản 51010000833674
Ngân hàng BIDV, Chi nhánh thành phố Vinh, Nghệ An 
(Số tài khoản chị gái ruột của Hoài) 

Phương Chu
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Con đường dẫn đến Phật quả

Gieo mầm thiện 11:12 25/05/2020

"Con đường dẫn đến Phật quả" là một trong những sự giới thiệu tuyệt hảo cho giáo lý của Phật giáo Tây Tạng được sử dụng ngày nay.

Nguyên nhân và giải pháp chuyển hóa mê tín

Gieo mầm thiện 10:43 25/05/2020

Chúng ta muốn sống trong một xã hội văn minh, lành mạnh và bền vững lâu dài, mọi người cần phải tin sâu nhân quả, tin mình có đủ khả năng làm chủ bản thân, mọi việc tốt xấu, nên hư thành bại đều do mình tác tạo...

Cuộc sống quý báu của con người là hiếm có

Gieo mầm thiện 10:13 25/05/2020

Cuộc sống làm người quý báu cung cấp nền tảng để nâng cấp cho chúng ta không chỉ kiếp này mà còn cho tất cả những kiếp sau. Nó cống hiến cho chúng ta cơ hội được giác ngộ, nhận ra an bình và hỷ lạc thật sự, và dễ dàng tỏa ra những phẩm tánh này để lợi ích vô số chúng sanh.

Những điểm tương đồng giữa Phật tử nam và Phật tử nữ

Gieo mầm thiện 09:24 25/05/2020

Nữ giới và nam giới trong xã hội con người, mỗi giới có một thiên chức thiêng liêng khác nhau của "người mẹ hiền" và "người cha thân". Là một người Phật tử, là hàng tu sĩ hay cư sĩ, các giới cũng đều có những điểm tương đồng nhất định.