Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Người "ban giới đầu tiên" cho tôi

Câu chữ hơi khó hiểu: Thọ giới quy y chỉ duy nhất một lần, thì làm gì có “đầu tiên”, "tiếp theo" và "cuối cùng"...?

Con đường dẫn đến ánh sáng Phật pháp với cá nhân tôi, và có lẽ nhiều người, không đơn giản. Từ những quyển kinh luận giản lược nhất may mắn có được, tôi hình thành dần khái niệm về "Phật trong suy nghĩ", cho đến khi được gặp mẹ nuôi, một phật tử thuần thành. Người dấn bước trên đường Đạo đã lâu và truyền cho tôi ánh sáng giáo lý qua chính sinh hoạt thường nhật.

Mẹ nuôi chính là người đầu tiên cho tôi hiểu thế nào là “mười hai tướng tốt” của đức Phật, rồi hàng loạt những thuật ngữ: nghiệp, chánh báo – y báo, thân khẩu ý... Nhưng trước đấy là quán về sự vô thường của vạn vật qua hình ảnh con thiêu thân, sự phù du của kiếp nhân sinh và...

Mẹ truyền cho tôi ý thức cao quý về sự sẻ chia và lòng vị tha, rộng lượng với tội của tha nhân. Mẹ giáo huấn tôi bằng thân giáo, trực quan sinh động, thấm thía.
Ảnh minh họa (sưu tầm)
Mẹ chỉ có sơ học yếu lược thời thuộc Pháp, nhưng vốn văn học dân gian rất khá. Mẹ ngân nga những thành ngữ, tục ngữ, đồng dao... để tôi tiếp cận tinh hoa đời sống người bình dân Việt Nam, tỉ như: “Thương người như thể thương thân, ghét người như thể vun phân cho người; Bầu ơi thương lý bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”, tất nhiên tôi đã học “rành sáu câu” trong học đường vì vốn mê văn, nhưng thông qua mẹ, câu chữ ý tứ như càng rõ rệt hơn.

Mẹ nuôi tôi đã vãng sinh, về với Phật, nhưng tôi vẫn nhớ chính mẹ đóng vai trò hướng dẫn và có thể nói về mẹ như người đầu tiên ban giới cho tôi, vì nếu không có mẹ, bao nhiêu kinh sách vẫn thiếu sức tác động về niềm tin tư tưởng khi tôi xuất phát từ gia đình không có thuận duyên với Phật, và biết đến tư tưởng Phật giáo rất muộn.

Sau này khi quỳ trong chính điện thiền viện Thường Chiếu thọ giới quy y Tam bảo bởi Hòa thượng Thích Nhật Quang, ra về với mảnh vải màu vàng nhạt có ấn và chữ ký của Ngài, chính thức trở thành phật tử, tôi vẫn nhớ đến mẹ nuôi và đinh ninh rằng mẹ đã làm công việc thiêng liêng ấy cho con.

Nguyện mẹ được vãng sinh nơi đất Phật cõi thanh tịnh tịnh vĩnh hằng.

Nam Mô A Di Đà Phật

Bạc Liêu, mùa Vu Lan 2017

Nguyễn Thành Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Đức Phật - Nhà trị liệu tâm lý vượt thời gian

Phật giáo thường thức 17:33 24/11/2020

Đức Phật là người đã dự liệu được con người luôn luôn đau khổ với những gì mình không đạt được trong tương lai, và chỉ ra rằng việc tập chung vào hiện tại mới mang lại cho chúng ta có sức mạnh, vượt qua khổ não để có được hạnh phúc.

Trang nghiệm lễ tưởng niệm tổ khai sơn Bảo Hoa tự

Phật giáo thường thức 17:28 24/11/2020

Ngày 23, 24-11-2020, Đại đức Thích Thiện Ký, Tăng chúng và Phật tử chùa Bảo Hoa (thôn Thạnh Mỹ, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) đã thành kính tưởng niệm lễ húy nhật lần thứ 26 Tổ khai sơn – Hòa thượng Thích Bảo Hiển (1923-1994).

Bước đầu tìm hiểu về công tác nghiên cứu Phật học ở Việt Nam

Phật giáo thường thức 16:40 24/11/2020

Nghiên cứu Phật học là một việc làm thiết thực và vô cùng quan trọng. Từ đó có thể từng bước hoạch định đường lối phát triển cũng như phát huy được những thành tựu của Phật giáo để có những đóng góp lớn hơn nữa cho lợi ích của quốc gia, dân tộc.

Trao 26 suất học bổng Thánh Tử Đạo lần thứ VII cho học sinh nghèo hiếu học

Phật giáo thường thức 16:07 24/11/2020

Vừa qua, tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Liễu Quán TP Huế, PGS-TS Nguyễn Thiện Tống-Nguyên Trưởng khoa Kỹ thuật Hàng không, trường Đại học Bách khoa TP.HCM; TS Thái Kim Lan (TP Huế) và ĐĐ. Thích Pháp Quang (Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP Huế) đã tổ chức trao học bổng “Thánh Tử Đạo lần thứ VII năm 2020”

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo