Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 06/12/2013, 10:19 AM

Người bận rộn thích hợp làm việc thiện nhất

Thông thường người ta cho rằng người rảnh rang mới có thời gian làm việc thiện. Tôi thì ngược lại cho rằng, người bận rộn là người có thời gian nhiều nhất. Đó chính vì vậy họ mới có thể đi làm việc thiện.

Có một người ngoại quốc đã từng nói, nếu muốn làm một việc cho nhanh chóng thỏa đáng thì tốt nhất là nên tìm một người bận rộn mà làm, nhất định công việc sẽ được nhanh chóng làm xong. Đó là do người bận rộn biết khéo sắp xếp thời gian vả lại lối nghĩ cũng rõ ràng, nên công việc rất dễ nhanh chóng thực hiện.
 
Cho nên, bình thường khi chúng ta làm việc, phải tự tập rèn luyện bản thân, để làm sao mình đối mặt với bận rộn, ngay trong bận rộn vẫn có thời gian rảnh, rồi dùng thời gian đó để làm việc thiện.

Các vị công quả ở Pháp Cổ Sơn cuộc sống rất bận rộn, nhưng chỉ cần có tâm làm việc thiện thì tự nhiên họ sẽ tìm được thời gian rảnh trong bận rộn để làm việc thiện.

Tuy nhiên cũng có người sẽ nói, ngày nghỉ thì mình phải ở nhà chơi với gia đình, nên đâu có thời gian để làm việc thiện! Nhưng Tôi cho rằng, nếu mình có thể đem cả gia đình cùng đi làm từ thiện thì sẽ có một hoạt động gia đình ý nghĩa hơn so với việc cả nhà cùng nhau xem ti vi để giết thời gian. 

Pháp sư Thánh Nghiêm
Dịch lời: Tỳ kheo Minh Kiết

TIN LIÊN QUAN

Thờ Phật và treo tượng Phật trong phòng ngủ có được không?

Đời sống 20:20 28/02/2020

Cho nên, khi thờ Phật là chúng ta phải thiết trí một nơi thích hợp thật trang nghiêm thanh tịnh. Tổ Ấn Quang thường răn nhắc, người tu hành phải hết lòng cung kính đối với các bậc Hiền Thánh. Đối với chư Phật và Bồ tát, chúng ta phải hết sức cung kính.

Nguyên nhân, phương pháp loại trừ 'Tự tử' theo quan điểm Phật giáo

Đời sống 16:10 28/02/2020

Tự tử và giết người cũng là tội như nhau. Tự sát cũng là giết người, mà giết chính mình. Quả báo đều phải xuống địa ngục. Bạn nghĩ đời khổ quá, chán đời quá, chết đi cho hết khổ. Nhưng mà tự sát thì không hết khổ, chết rồi, cái khổ lại còn khổ hơn.

Luận về bể khổ sông mê

Đời sống 15:42 28/02/2020

Không đợi đứng trong vòng đạo đức, ai cũng có thể nhận rằng cái khổ là tự mình gây ra, do bởi cái tâm xao xuyến, ham mê. Rồi vì sự ham mê mà tạo ra lắm nỗi đau thương. Càng được càng tham, càng tham càng khổ!

Bill & Melinda Gates và 7 dự án từ thiện lớn nhất

Đời sống 15:32 28/02/2020

Bill & Melinda Gates ở trong danh sách những nhà từ thiện lớn nhất nước Mỹ. Với quỹ Bill & Melinda Gates có giá trị hiện tại lên đến 37 tỷ đô la.