Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 11/07/2014, 12:55 PM

Người cho con ước mơ

Dưới mái trường Phương Duy này, chúng con bắt gặp nhiều tấm lòng “Bồ Đề” lắm. Từ thầy trụ trì Thích Quảng Tâm, đến thầy cô giáo, các cô chú bảo vệ, phục vụ, các nhà hảo tâm, các nhà tài trợ…

Gia đình con rất khó khăn nên từ nhỏ con không được học hành đến nơi đến chốn. Con ở nhà cùng ba mẹ vất vả mưu sinh kiếm sống, nghỉ học rất sớm, mỗi ngày ở nhà vừa phải phụ giúp ba mẹ làm những công việc nhà, vừa phải phụ mẹ buôn bán, thì làm sao có đủ thời gian để học hành.

Con muốn đi học ba mẹ cũng không có đủ tiền để trang trải cho việc học hành, cái nghèo đã cướp mất ước mơ học hành cũng như hạnh phúc gia đình của con.

Vì nghèo khó, cực nhọc, thiếu thốn nên ba mẹ thường xuyên cãi vã để cuối cùng là chia tay nhau, gia đình tan vỡ, ly tán. Con muốn ở với mẹ thì thiếu cha, khi ở bên cha thì vắng mẹ. Cuộc sống cứ thế trôi dần, trôi dần trong sự nghèo khó và buồn bã.

Ước mơ được đi học ngày càng xa xăm, tuổi thơ của con dần biến mất theo những biến cố của gia đình. Mỗi khi nhìn thấy các bạn cùng trang lứa với mình cắp sách đến trường, con càng buồn tủi. Con nhớ tiếng trống trường vào giờ tan học, nhớ giờ ra chơi, bạn bè tung tăng chơi đùa ở từng góc lớp, sân trường. 
 
Rồi có một ngày, cô hai con nói “con sắp được đi học rồi đấy”. Bỡ ngỡ, vui mừng, băn khoăn, lo lắng, nghi ngờ… các cảm xúc ấy cứ lần lượt dâng trào. con đã bật khóc. Lúc đầu con nghĩ vì muốn an ủi con nên cô mới nói như thế, nhưng không, đó chính là sự thật. 

Thế là lại được đi học! Con nhớ  buổi sáng đầu tiên đi học lại nó cũng giống như ngày đầu tiên đi học. Buổi sáng hôm ấy, trời đầy sương thu và gió lạnh, mẹ dắt tay con đi trên con đường làng đến trường, lòng tràn ngập niềm vui sướng, hạnh phúc - CON ĐI HỌC.

Ngày hôm nay, đã là học sinh của trường tiểu học Bồ Đề Phương Duy. Ở đây con và các bạn học sinh khác đều nghèo như nhau, đều có hoàn cảnh như nhau. Con và các bạn đều được lo cho ăn, cho mặc được học hành mà khỏng phải đóng một khoản học phí nào cả. Thỉnh thoảng còn được nhận quà bánh, sữa, quần áo… thậm chí có cả tiền từ các đoàn từ thiện đến thăm. Nhìn các bạn lúc ấy vui lắm, con cũng vui nữa!
 
Dưới mái trường Phương Duy này, chúng con bắt gặp nhiều tấm lòng “Bồ Đề” lắm. Từ thầy trụ trì Thích Quảng Tâm, đến thầy cô giáo, các cô chú bảo vệ, phục vụ, các nhà hảo tâm, các nhà tài trợ…Ở đâu con cũng bắt  gặp lòng thương yêu, thiện cảm! Đặc biệt, ở đây con có rất nhiều bạn bè, tất cả các bạn đều có hoàn cảnh giống như con nghèo khó, thiếu cha, thiếu mẹ, thậm chí có bạn bị cha mẹ bỏ rơi, vô thừa nhận. Được tấm lòng từ bi, quãng đại của thầy trụ trì, thầy cô giáo và cả xã hội cưu mang, giúp đỡ, chúng con đã dần quên đi những nỗi bất hạnh của mình để yên tâm học tốt và sống tốt.

Chúng con tập siêng năng cần mẫn làm việc như thầy trụ trì, tập yêu thương che chở như các thầy cô giáo, tập thiện ái như các đoàn từ thiện…con thầm nhủ sau này khôn lớn thành danh con sẽ không bao giờ quên nơi đây, nơi đã tiếp sức cho con, chắp cánh cho con bao ước mơ và hy vọng.

Cảm ơn THẦY đã ban cho con niềm hạnh phúc vô bờ bến này, chúng con nguyện sẽ về bên thầy, nguyện sẽ làm những bông hoa thơm ngát trong vườn hoa từ ái BỒ ĐỀ PHƯƠNG DUY - nơi chắp cánh ước mơ cho những cuộc đời bất hạnh.  

Phạm Kiều Tuyết Nga - Học sinh lớp 4

TIN LIÊN QUAN

Bản tin Phật sự 24/7: Lễ húy kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN

Phật giáo thường thức 09:31 23/02/2020

Những tin chính có trong bản tin Phật Sự 24/7: Hà Nội: Lễ huý kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN; TP.HCM: Sẽ tổ chức Đại giới đàn Huệ Hưng PL.2563; TP.HCM: Các đạo tràng tạm dừng đến hết tháng 2-2020; Đại giới đàn Bảo Tạng - 2020 sẽ được tổ chức tại Ninh Thuận

Tu hành hãy luôn giữ chánh niệm

Phật giáo thường thức 09:13 23/02/2020

Chánh niệm là Không bị cảnh giới bên ngoài ảnh hưởng. Người này xử tốt với ta, ta rất cảm kích, tri ân, báo ân, hết thảy tùy duyên; chớ nên dấy lên ý nghĩ: “Ta nhất định phải báo đáp ngươi như thế nào!”, Nghĩ như vậy là xong rồi! Quý vị lại bị đọa lạc.

Dâng hương tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Phật giáo thường thức 08:42 23/02/2020

Chiều ngày 22-2 (nhằm ngày 29-1-Canh Tý), chư tôn đức HĐCM, HĐTS, BTS Giáo hội Phật giáo TP.HCM và các quận huyện đã quang lâm Pháp viện Minh Đăng Quang (phường An Phú, Q.2, TP.HCM), dâng hương tưởng niệm lần thứ 66 ngày Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng.

Trưởng lão Hoà thượng Thích Quảng Độ tân viên tịch

Phật giáo thường thức 08:17 23/02/2020

Trưởng lão HT.Thích Quảng Độ, vị giáo phẩm là tác giả của nhiều công trình biên dịch Phật học, đã viên tịch vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 22-2-2020 (nhằm ngày 29 tháng Giêng năm Canh Tý), tại chùa Từ Hiếu, Q.8, TP.Hồ Chí Minh, trụ thế 93 năm.