Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Người có trái tim nhỏ như hạt đậu

Đối xử bình đẳng với mọi người là thực tập hạnh từ bi, tức là ai ta cũng khởi lòng thương, vì thương yêu nên mới đối xử bình đẳng. Trái tim rộng lớn khi biết thương yêu tất cả mọi người, còn nếu chỉ thương yêu duy nhất người mang lại lợi ích cho bản thân thì trái tim đó chỉ nhỏ xíu như hạt đậu đỏ.

“Alo, 30 nghìn á. Tiền ship gì mà đắt thế! Giảm bớt đi không thì mang hàng về khỏi lấy nữa”. Người phụ nữ có vẻ ngoài khá sang trọng ngồi ở giữa quán cà phê nói chuyện điện thoại rất to khiến cho tôi và mọi người xung quanh đều ngoái lại nhìn.

Cúp máy cái rụp, người phụ nữ hất hàm với người đàn ông đen đúa cháy nắng đứng trước mặt mình: “ Tiền ship đắt lắm. Không lấy hàng nữa đâu.” Người shipper lặng im không nói câu gì, quệt vội mồ hôi trên trán rồi bước ra khỏi cửa hàng, hòa vào cái nắng 40 độ giữa trưa hè…

Hình ảnh người shipper với tấm lưng ướt đẫm mồ hôi giữa cái nắng như đổ lửa của tiết trời Hà Nội cứ khiến tôi nhớ mãi. 
                                   Ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Mua hàng online, ship hàng tận nơi là hình thức mua sắm có lẽ không có gì mới lạ trong thời đại ngày nay. Chỉ cần một tin nhắn, một cuộc điện thoại là bạn có thể ung dung ngồi trong điều hòa mát lạnh và được shipper giao hàng đến tận cửa. Vậy mà những người giao hàng ấy đôi lúc lại không nhận được sự tôn trọng tương xứng với công sức mà họ đã bỏ ra.

Những vị khách hàng “thượng đế” tự cho mình cái quyền nói trống không, hất hàm, nói năng cộc lốc khi nhận hàng từ người ship có khi đáng tuổi cha, tuổi chú của mình. Tình trạng này có lẽ là không hiếm. 

Tôi bỗng thấy sao chạnh lòng… Họ cũng phải nhọc công vất vả chạy ngược chạy xuôi giữa cái nắng như đổ lửa của ngày hè, hay vượt qua những cơn gió cắt da cắt thịt tái tê của mùa đông để kiếm được đồng tiền chân chính. Họ đâu có ngửa tay ra xin mọi người bố thí tiền cho mình đâu mà lại phải nhận cách đối xử như vậy.

Phải chăng guồng quay gấp gáp của cuộc sống hay cách sống vội vã đã khiến cho chúng ta đôi lúc quên đi "văn hóa cảm ơn" và hai chữ “cảm thông” đối với người khác. 

Thử nghĩ nếu như bác giao hàng ấy là chính người cha của mình, đang vất vả mưu sinh giữa cuộc đời, chẳng nề hà khó khăn mà chỉ mong chắt chiu kiếm được chút tiền lo cho vợ, cho con có một cuộc sống sung túc hơn thì liệu bạn có nỡ nặng lời và đối xử với họ theo cách mà bạn đã từng? 

Đức Phật đã khuyên các con của người rằng: chúng ta nên thực tập tâm bình đẳng với tất cả mọi người, không phân biệt sang hèn, giai cấp hay cấp bậc. Bởi suy cho cùng, chúng ta cũng cùng một dòng máu đỏ, cùng chung sống trên một quả địa cầu, trong sự bao bọc của Mẹ thiên nhiên. Vậy hà cớ gì mà chúng ta lại không thương lấy nhau?

Có gì đẹp trên đời hơn thế
Người với người sống để yêu nhau.

Đối xử bình đẳng với mọi người là thực tập hạnh từ bi, tức là ai ta cũng khởi lòng thương, vì thương yêu nên mới đối xử bình đẳng. Trái tim rộng lớn khi biết thương yêu tất cả mọi người, còn nếu chỉ thương yêu duy nhất người mang lại lợi ích cho bản thân thì trái tim đó chỉ nhỏ xíu như hạt đậu đỏ.

Vì thế nên tôn trọng, cư xử đúng mực và cung kính đối với người cũng chính là sự trang nghiêm cho chính mình. 

Những gì bạn làm vì mình sẽ chết cùng với bạn
Nhưng những gì bạn làm vì người sẽ còn mãi với thời gian.

Kim Tâm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Đức Phật - Nhà trị liệu tâm lý vượt thời gian

Phật giáo thường thức 17:33 24/11/2020

Đức Phật là người đã dự liệu được con người luôn luôn đau khổ với những gì mình không đạt được trong tương lai, và chỉ ra rằng việc tập chung vào hiện tại mới mang lại cho chúng ta có sức mạnh, vượt qua khổ não để có được hạnh phúc.

Trang nghiêm lễ tưởng niệm tổ khai sơn Bảo Hoa tự

Phật giáo thường thức 17:28 24/11/2020

Ngày 23, 24-11-2020, Đại đức Thích Thiện Ký, Tăng chúng và Phật tử chùa Bảo Hoa (thôn Thạnh Mỹ, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) đã thành kính tưởng niệm lễ húy nhật lần thứ 26 Tổ khai sơn – Hòa thượng Thích Bảo Hiển (1923-1994).

Bước đầu tìm hiểu về công tác nghiên cứu Phật học ở Việt Nam

Phật giáo thường thức 16:40 24/11/2020

Nghiên cứu Phật học là một việc làm thiết thực và vô cùng quan trọng. Từ đó có thể từng bước hoạch định đường lối phát triển cũng như phát huy được những thành tựu của Phật giáo để có những đóng góp lớn hơn nữa cho lợi ích của quốc gia, dân tộc.

Trao 26 suất học bổng Thánh Tử Đạo lần thứ VII cho học sinh nghèo hiếu học

Phật giáo thường thức 16:07 24/11/2020

Vừa qua, tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Liễu Quán TP Huế, PGS-TS Nguyễn Thiện Tống-Nguyên Trưởng khoa Kỹ thuật Hàng không, trường Đại học Bách khoa TP.HCM; TS Thái Kim Lan (TP Huế) và ĐĐ. Thích Pháp Quang (Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP Huế) đã tổ chức trao học bổng “Thánh Tử Đạo lần thứ VII năm 2020”

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo