Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Người có trái tim nhỏ như hạt đậu

Đối xử bình đẳng với mọi người là thực tập hạnh từ bi, tức là ai ta cũng khởi lòng thương, vì thương yêu nên mới đối xử bình đẳng. Trái tim rộng lớn khi biết thương yêu tất cả mọi người, còn nếu chỉ thương yêu duy nhất người mang lại lợi ích cho bản thân thì trái tim đó chỉ nhỏ xíu như hạt đậu đỏ.

“Alo, 30 nghìn á. Tiền ship gì mà đắt thế! Giảm bớt đi không thì mang hàng về khỏi lấy nữa”. Người phụ nữ có vẻ ngoài khá sang trọng ngồi ở giữa quán cà phê nói chuyện điện thoại rất to khiến cho tôi và mọi người xung quanh đều ngoái lại nhìn.

Cúp máy cái rụp, người phụ nữ hất hàm với người đàn ông đen đúa cháy nắng đứng trước mặt mình: “ Tiền ship đắt lắm. Không lấy hàng nữa đâu.” Người shipper lặng im không nói câu gì, quệt vội mồ hôi trên trán rồi bước ra khỏi cửa hàng, hòa vào cái nắng 40 độ giữa trưa hè…

Hình ảnh người shipper với tấm lưng ướt đẫm mồ hôi giữa cái nắng như đổ lửa của tiết trời Hà Nội cứ khiến tôi nhớ mãi. 
                                   Ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Mua hàng online, ship hàng tận nơi là hình thức mua sắm có lẽ không có gì mới lạ trong thời đại ngày nay. Chỉ cần một tin nhắn, một cuộc điện thoại là bạn có thể ung dung ngồi trong điều hòa mát lạnh và được shipper giao hàng đến tận cửa. Vậy mà những người giao hàng ấy đôi lúc lại không nhận được sự tôn trọng tương xứng với công sức mà họ đã bỏ ra.

Những vị khách hàng “thượng đế” tự cho mình cái quyền nói trống không, hất hàm, nói năng cộc lốc khi nhận hàng từ người ship có khi đáng tuổi cha, tuổi chú của mình. Tình trạng này có lẽ là không hiếm. 

Tôi bỗng thấy sao chạnh lòng… Họ cũng phải nhọc công vất vả chạy ngược chạy xuôi giữa cái nắng như đổ lửa của ngày hè, hay vượt qua những cơn gió cắt da cắt thịt tái tê của mùa đông để kiếm được đồng tiền chân chính. Họ đâu có ngửa tay ra xin mọi người bố thí tiền cho mình đâu mà lại phải nhận cách đối xử như vậy.

Phải chăng guồng quay gấp gáp của cuộc sống hay cách sống vội vã đã khiến cho chúng ta đôi lúc quên đi "văn hóa cảm ơn" và hai chữ “cảm thông” đối với người khác. 

Thử nghĩ nếu như bác giao hàng ấy là chính người cha của mình, đang vất vả mưu sinh giữa cuộc đời, chẳng nề hà khó khăn mà chỉ mong chắt chiu kiếm được chút tiền lo cho vợ, cho con có một cuộc sống sung túc hơn thì liệu bạn có nỡ nặng lời và đối xử với họ theo cách mà bạn đã từng? 

Đức Phật đã khuyên các con của người rằng: chúng ta nên thực tập tâm bình đẳng với tất cả mọi người, không phân biệt sang hèn, giai cấp hay cấp bậc. Bởi suy cho cùng, chúng ta cũng cùng một dòng máu đỏ, cùng chung sống trên một quả địa cầu, trong sự bao bọc của Mẹ thiên nhiên. Vậy hà cớ gì mà chúng ta lại không thương lấy nhau?

Có gì đẹp trên đời hơn thế
Người với người sống để yêu nhau.

Đối xử bình đẳng với mọi người là thực tập hạnh từ bi, tức là ai ta cũng khởi lòng thương, vì thương yêu nên mới đối xử bình đẳng. Trái tim rộng lớn khi biết thương yêu tất cả mọi người, còn nếu chỉ thương yêu duy nhất người mang lại lợi ích cho bản thân thì trái tim đó chỉ nhỏ xíu như hạt đậu đỏ.

Vì thế nên tôn trọng, cư xử đúng mực và cung kính đối với người cũng chính là sự trang nghiêm cho chính mình. 

Những gì bạn làm vì mình sẽ chết cùng với bạn
Nhưng những gì bạn làm vì người sẽ còn mãi với thời gian.

Kim Tâm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Công năng hiển và mật của Chú Đại Bi

Phật giáo thường thức 14:16 05/08/2020

Trong tất cả Kinh điển và Mật Chú của Phật giáo đều chia làm hai phần: Phần hiển (Phần Kinh) và Phần mật (phần câu Chú). Chú Đại Bi cũng chia ra làm hai như vậy.

Lời Phật dạy - Chết đi về đâu?

Phật giáo thường thức 13:33 05/08/2020

Đối với chúng ta là những người đệ tử của đức Phật, những người đi trên lộ trình học đạo chuyển hóa thân tâm, hướng đến con đường tỉnh thức, tìm về giải thoát, thì chúng ta cần phải học và hành theo lời Phật dạy trong đời sống thường ngày.

Có một “Buddha Yoga” độc đáo ở thành phố buồn Đà Lạt

Phật giáo thường thức 12:57 05/08/2020

Mới đây Thượng tọa Thích Huệ Đăng (Trụ trì chùa Thanh Quang, Đà Lạt) đã mở ra một trung tâm yoga gọi là Buddha yoga , tức yoga kết hợp với chân lý Phật giáo. Có lẽ đây là nơi duy nhất trên thế giới, trong một lớp tập yoga học viên sẽ được nghe một vị cao tăng truyền thụ giáo lý nhà Phật!

Pháp môn niệm danh hiệu Phật A di đà

Phật giáo thường thức 11:28 05/08/2020

Từ nhỏ, tôi được bà nội dạy, khi nào có sợ hãi hoặc khó khăn con nhớ niệm “Nam mô Quán Thế Âm Bồ-tát” và “Nam mô A di đà Phật”. Tôi đã niệm Phật mỗi khi có sợ hãi, khó khăn. Tôi đã vô tình tu pháp môn niệm Phật mà mình không biết là mình đang tu.

Từ điển Phật học