Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 04/03/2014, 10:44 AM

Người đàn ông 30 năm sống trên giường

Đến Xóm Đình, thôn Đồng Lạc, xã Hồng Đức, huyện Ninh Giang (Hải Dương) hỏi thăm vào nhà anh Bùi Văn Xuân 48 tuổi bị bệnh viêm đa khớp dẫn đến liệt cả người hơn 30 năm nay. Chúng tôi được mọi người tận tình chỉ đường và kháo nhau: “Nếu không có nghị lực sống, chắc anh Xuân làng mình cũng về với tổ tiên rồi…”

Đến thăm gia đình anh vào buổi trưa muộn một ngày đầu tháng 3, khi những cơn mưa phùn và cái rét se lạnh cuối đông bao phủ miền quê nghèo nơi đây.

Trong căn nhà trật trội, đơn sơ, anh Xuân cho biết: Ngôi nhà hiện anh đang ở được cấp trên xây cho theo chế độ 167, tuy không rộng rãi nhưng so với ngôi nhà ngày trước thì tốt hơn rất nhiều.

Nhìn cơ thể anh Xuân gầy gò, chân tay teo co cắp lại, chúng tôi không khỏi chạnh lòng. Nằm bên giường bệnh, anh chia sẻ: Lúc tôi mới sinh ra, tôi cũng cũng khỏe mạnh như nhiều đứa trẻ khác. Sau một lần bị cảm, tôi thấy trong người khó chịu, các khớp trên cơ thể bị đau, chân tay sưng tấy và nhiều lúc không đi được. Năm 1982, tôi đi khám tại bệnh viện đa khoa Ninh Giang, các bác sĩ kết luận tôi bị bệnh viêm đa khớp toàn thân.
 Hơn 30 năm nay, anh Xuân phải chống trọi với căn bệnh viên đa khớp.
Do gia đình khó khăn không có điều kiện, nên anh đành ở vậy, thời gian đầu anh còn chống gậy đi được, đến năm 1983 bệnh ngày càng nặng thêm và anh nằm một chỗ từ đó đến nay.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: Anh Xuân là con thứ tư trong gia đình có 6 chị em. Trong đó, có 3 người cũng mắc phải căn bệnh viêm đa khớp (Đó là mẹ, chị gái lớn nhất và em trai thứ năm). Vào các năm 1983, 2001,bố mẹ anh lần lượt qua đời và anh ở một mình từ đó đến nay. Vì các khớp trên cơ thể bị viêm, nên anh không thể mặc áo, dù mùa đông, hay mùa hè, anh xuân đều cởi trần.

Hiện nay thị lực anh Xuân ngày càng mờ dần, hai chân, tay trái của anh teo và co lại và bị liệt toàn bộ cơ thể. Cho nên, việc sinh hoạt hàng ngày đều dựa vào vợ chồng người em út. Cuộc sống của anh Xuân phụ thuộc vào 735.000 đồng hàng tháng tiền lương hưu của bố. Mỗi khi trái gió trở trời, anh thường xuyên lên cơn co giật, khó thở càng khiến cho cuộc sống của anh trở nên khó khăn ơn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Khơi – Trưởng thôn Đồng Lạc cho biết: Hoàn ảnh của anh Xuân là trường hợp đặc biệt khó khăn của địa phương. Ngoài việc xét hộ nghèo, vào những ngày Tết, ngày lễ địa phương thường xuyên thăm hỏi, tặng quà, nhưng do địa phương còn nhiều khó khăn nên chủ yếu động viên là chính.

Cũng theo ông Trưởng thôn Đồng Lạc cho biết: Dù biết mình mắc phải căn bệnh hiểm nghèo, nhưng anh Xuân luôn sống lạc quan tin tưởng. Vốn có năng khiếu về vẽ, cho nên mỗi khi học sinh trong thôn nhờ anh làm báo tường, vẽ đồ vật anh vui vẻ nhận lời, thậm chí nhiều lần anh vẽ các bức tranh cho giáo viên trường tiểu học để làm mô hình học cụ cho bài giảng. Nhưng khoảng 3 năm nay, do mắt kém, các cơ trên cơ thể anh bị teo lại, nên anh không vẽ được.

Hoàn cảnh thương tâm của anh Xuân rất cần sự giúp đỡ, sẻ chia của những tấm lòng hảo tâm. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Anh Bùi Văn Xuân, xóm Đình, thôn Đồng Lạc, xã Hồng Đức, huyện Ninh Giang (Hải Dương). SĐT: 01697298205.

Đức Tùy
Đông Xuyên –Ninh Giang – Hải Dương

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Sau khi chết, chúng sinh đi đầu thai trong bao lâu?

Ủng hộ 08:29 25/05/2020

Trước hết xin được khẳng định chuyện sống, chết, đầu thai tái sinh luân hồi là một chủ đề nội dung cốt tủy liên quan đến hầu hết mọi vấn đề trọng yếu của thuyết giáo nhà Phật.

Tìm hảo tướng của Phật ở đâu?

Ủng hộ 08:15 25/05/2020

Khi sắc không còn là “của ta” nữa thì không ngớt khổ đau, tuyệt vọng. Chuyện tưởng đơn giản là vậy, mà đã có ai luôn tỉnh giác - không để cho tâm dính mắc vào cái sắc vô nghĩa ấy chưa?

Phật dạy: Khéo chăm dưỡng người bệnh

Ủng hộ 08:04 25/05/2020

Điều quan trọng nhất mà người nuôi bệnh cần có là tìm cách giải tỏa những tâm lý bất an, sầu muộn khiến cho người bệnh tuy có đau mà ít khổ. Thế Tôn gọi là “thuyết pháp cho bệnh nhân”.

Cuộc sống của người tu

Ủng hộ 17:36 24/05/2020

Nhiều người cho rằng Tăng sĩ không làm gì cả, nhưng thực ra công việc buông bỏ các uế nhiễm là công việc khó khăn nhất trên đời. Việc làm ở thế gian còn có ngày nghỉ, nhưng công việc của người tu không có lúc nào ngơi nghỉ. Đó là thứ công việc ta phải liên tục thực hành 24 giờ một ngày.