Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 06/01/2016, 14:20 PM

Người gieo trồng chân lý

“Hạt ta gieo trồng là tín ngưỡng, cày của ta là lý giải, roi của ta là sự dịu dàng, quả chính là bất sinh bất tử. Người gieo trồng như vậy tuyệt nhiên không còn chịu sự khổ đau dày vò nữa”.

Phật Đà khi đã bước sang tuổi trung niên, dung mạo càng trở lên đẹp đẽ. Phàm những người gặp Ngài đều sinh lòng ái mộ vì những ác niệm trong thân tâm họ đều tan biến khi đối diện trước Phật Đà. Được như vậy, họ có thể hợp thành nhất thể với Phật, nhất thể với chân đế và đắm chìm sự trong yêu thương như biển lớn trước đức Phật.

Dung mạo Phật Đà dịu dàng mà bình lặng như pho tượng ngà, mũi cao thanh tú hiển lộ đặc trưng huyết thống của người Aryan, đôi mắt sâu xanh thẳm, biểu lộ tín điều hết sức cẩn trọng trong cử chỉ lời nói và hành động. Ngài là một vương tử nhưng không có một vương tử nào có thể so sánh với Ngài, bởi đồng hành bên phải Ngài là Bát nhã, bên trái là nguồn yêu thương như biển lớn, chung quanh ngập tràn ánh nắng mặt trời tươi sáng. Lời lẽ trí huệ, sắc sảo của Ngài dù cho những kẻ mang tâm ý chế giễu, cười cợt đều nghiêm mình trước Ngài.
 Ảnh minh họa
Một lần, Phật Đà tay cầm bình bát, đến bên khu đất đang cày ruộng, đứng từ xa đợi bố thí. Chủ đất vốn là một người giàu có, nhìn thấy dáng vẻ khất thực của Phật Đà liền nói: “Ta vừa cày bừa, vừa gieo trồng mới có ăn. Còn ngài cũng nên đi cày bừa, gieo trồng. Kẻ nhàn hạ không đáng để cho ăn”.

“Này vị Bà la môn, ta cũng cày bừa, cũng gieo trồng đấy chứ”. Phật Đà đáp.

“Nhưng ta nào đâu thấy cày của Kiều đạt la tôn kính!”. Người kia khinh miệt nói.

Đức Thế tôn liền đáp: “Hạt ta gieo trồng là chính pháp, cày của ta là lý giải, roi của ta là sự dịu dàng, quả chính là bất sinh bất tử. Người gieo trồng như vậy tuyệt nhiên không còn chịu sự khổ đau dày vò nữa”.

Vị Bà là môn liền múc một bát cháo sữa dâng cho Phật Đà, miệng nói: “Mời Phật Đà ăn bát cháo sữa này, vì Ngài là một người gieo trồng vĩ đại”

Vị Bà la môn sau khi nghe được Chân đế từ Phật Đà, không còn bị phiền nhiễu làm phiền muộn, từ đó nhất tâm ngộ đạo.

Nguyễn Thắng dịch từ: “Câu chuyện Phật Giáo”, NXB Thiểm Tây, Trung Quốc


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những nẻo đường hóa duyên

Đời sống 10:55 16/01/2021

Không nhất thiết phải tới chùa mới có thể làm “công quả”, mới có thể thấy “Phật”. Càng không phải ở nơi những vị tu hành, mới thấy được bóng dáng của một “Thiền sư”.

Tác phẩm 'Tượng Phật trên nóc nhà Đông Dương' giành giải 3 Monochrome Awards

Đời sống 10:31 16/01/2021

Bức ảnh đen trắng Đại tượng Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam trên đỉnh Fansipan của Lê Việt Khánh, một nhiếp ảnh gia có tiếng trong giới nhiếp ảnh Việt Nam với biệt danh "Sói sầu" đã xuất sắc được Monochrome Awards 2020 trao giải 3 trong hạng mục Professional, thể loại ảnh Kiến trúc.

“Vương triều Nguyễn với di sản Phật giáo”

Đời sống 10:17 16/01/2021

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm khoa học diễn ra vào ngày 15/01 do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán-TP Huế (TT Huế), Hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế tổ chức.

Đâu rồi ngày tết tuổi thơ

Đời sống 09:54 16/01/2021

Nhiều. Nhiều lắm những thú vui dân gian ngày tết chốn quê xưa nay đã dần đi vào quên lãng. Tôi thật buồn, thật tiếc nuối vì đã không còn nghe, còn thấy, còn chơi những thú vui ngày xưa ấy.

Từ điển Phật học

Travel Mag