Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 06/01/2016, 14:20 PM

Người gieo trồng chân lý

“Hạt ta gieo trồng là tín ngưỡng, cày của ta là lý giải, roi của ta là sự dịu dàng, quả chính là bất sinh bất tử. Người gieo trồng như vậy tuyệt nhiên không còn chịu sự khổ đau dày vò nữa”.

Phật Đà khi đã bước sang tuổi trung niên, dung mạo càng trở lên đẹp đẽ. Phàm những người gặp Ngài đều sinh lòng ái mộ vì những ác niệm trong thân tâm họ đều tan biến khi đối diện trước Phật Đà. Được như vậy, họ có thể hợp thành nhất thể với Phật, nhất thể với chân đế và đắm chìm sự trong yêu thương như biển lớn trước đức Phật.

Dung mạo Phật Đà dịu dàng mà bình lặng như pho tượng ngà, mũi cao thanh tú hiển lộ đặc trưng huyết thống của người Aryan, đôi mắt sâu xanh thẳm, biểu lộ tín điều hết sức cẩn trọng trong cử chỉ lời nói và hành động. Ngài là một vương tử nhưng không có một vương tử nào có thể so sánh với Ngài, bởi đồng hành bên phải Ngài là Bát nhã, bên trái là nguồn yêu thương như biển lớn, chung quanh ngập tràn ánh nắng mặt trời tươi sáng. Lời lẽ trí huệ, sắc sảo của Ngài dù cho những kẻ mang tâm ý chế giễu, cười cợt đều nghiêm mình trước Ngài.
 Ảnh minh họa
Một lần, Phật Đà tay cầm bình bát, đến bên khu đất đang cày ruộng, đứng từ xa đợi bố thí. Chủ đất vốn là một người giàu có, nhìn thấy dáng vẻ khất thực của Phật Đà liền nói: “Ta vừa cày bừa, vừa gieo trồng mới có ăn. Còn ngài cũng nên đi cày bừa, gieo trồng. Kẻ nhàn hạ không đáng để cho ăn”.

“Này vị Bà la môn, ta cũng cày bừa, cũng gieo trồng đấy chứ”. Phật Đà đáp.

“Nhưng ta nào đâu thấy cày của Kiều đạt la tôn kính!”. Người kia khinh miệt nói.

Đức Thế tôn liền đáp: “Hạt ta gieo trồng là chính pháp, cày của ta là lý giải, roi của ta là sự dịu dàng, quả chính là bất sinh bất tử. Người gieo trồng như vậy tuyệt nhiên không còn chịu sự khổ đau dày vò nữa”.

Vị Bà là môn liền múc một bát cháo sữa dâng cho Phật Đà, miệng nói: “Mời Phật Đà ăn bát cháo sữa này, vì Ngài là một người gieo trồng vĩ đại”

Vị Bà la môn sau khi nghe được Chân đế từ Phật Đà, không còn bị phiền nhiễu làm phiền muộn, từ đó nhất tâm ngộ đạo.

Nguyễn Thắng dịch từ: “Câu chuyện Phật Giáo”, NXB Thiểm Tây, Trung Quốc


TIN LIÊN QUAN

Tổng Lãnh sự Ấn Độ thăm chùa Phổ Minh

Đời sống 11:50 17/02/2020

Trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. HCM - Ngài K. Srikar Reddy cùng phu nhân và phái đoàn Hội liên hiệp Hữu nghị TPHCM, đã đến thăm chùa Phổ Minh (Q.Gò Vấp) vào sáng ngày 16/02/2020 (23/01 Canh Tý).

Covid-19 khác gì so với cảm cúm hoặc cảm lạnh thông thường?

Đời sống 11:38 17/02/2020

Theo WHO, những người bị nhiễm virus COVID-19, bị cảm cúm hay cảm lạnh thường đều có những triệu chứng hô hấp như sốt, ho và sổ mũi.

Phật tử nên cúng dường Tam Bảo như thế nào?

Đời sống 11:34 17/02/2020

Là Phật tử quy y Tam Bảo, hàng ngày chúng ta cần cúng dường Tam bảo để tự nhắc nhở tâm quy y. Ngoài ra, cúng dường cũng là một phương pháp tích lũy công đức rất thù thắng.

Lễ húy kỵ trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Tường Vân

Đời sống 10:48 17/02/2020

Buổi lễ húy kỵ diễn ra tại tổ đình Tường Vân là dịp nêu cao lòng biết ơn sâu sắc đối với công đức cao dày của Đức trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết.