Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 25/05/2016, 09:48 AM

Người giữ hồn cho làng quê Việt Nam

Nghệ nhân Trần Văn Ca sinh ra tại Hải Phòng  nơi nhiều hộ gia đình làm nghề truyền thống xây dựng nhà cổ, 8 đời làm nghề và truyền dạy những tinh hoa của nghề truyền thống đã thấm vào ông những đam mê và tâm huyết lớn lao.

Trong sự phát triển rất nhanh của xã hội kéo theo nhiều những giá trị văn hóa làng quê bị mai một mất đi những giá trị văn hóa cổ xưa ấy dần rơi vào lãng quyên, đi đến nhiều nơi nhìn thấy những làng quê bị biến dạng và thay đổi lòng ông ngậm ngùi, Mái đình xưa, nếp nhà cổ được thay bằng những kiến trúc bê tông xi măng bởi đó làng quê cũng mất đi vẻ cổ kính và yên bình vốn có.

Là một người con của quê hương ông trăn trở rất nhiều và cho ra những ý tưởng nuôi dưỡng và phát triển nghề làm nhà cổ truyền thống mang những cái mới mẻ kết hợp sự hiện đại nhưng không làm mất đi giá trị truyền thống  
 
Ông Ca cho biết “Gia đình tôi là gia đình có nghề truyền thống rất lâu đời, đến đời tôi là hậu duệ thứ 8 làm nghề này. Từ đời xa xưa, các cụ nhà tôi đã theo nghề kiến trúc cổ này".

Để có được những công trình đọc đáo, ông đã phải nghiên cứu, say mê tìm hiểu và trải nghiệm trên nhiều công trình, cả sự trăn trở bên những giá trị mà mình đang xây dựng cho xã hội, để rồi những công trình kiến trúc cổ ấy được dựng lên trên những ngôi chùa, những ngôi làng mà thời gian và nhịp sống hiện đại đã lấy mất đi kiến trúc cổ kính của những ngôi nhà thuần Việt. 

Gần 50 năm giữ lửa với nghề nhiệt huyết ấy chưa bao giờ vơi cạn trong ông với bao khát khao giữ lại với thời gian những giá trị cho làng quê Việt, ông đã xây dựng và thiết kế kiến trúc cho hàng trăm công trình lớn nhỏ trên khắp miền đất nước với những công trình như Chùa, Đình, Nhà thờ Tổ, thờ họ… để lưu giữ lại cho đời sau những giá trị quý báu
 
Là một nghệ nhân giỏi về chuyên môn để nối tiếp những đam mê, thành công và giữ lại hồn quê ấy những năm qua ông chú trọng xây dựng đội ngũ nghệ nhân lành  nghề am hiểu về kỹ thuật và đam mê với nghề truyền thống cơ sở ông trở thành một điểm đến hấp dẫn cho những ai có lòng đam mê bảo tồn giữ lại những giá trị văn hóa của dân tộc ông đã rèn luyện, đào tạo cho rất nhiều nghệ nhân thành tài mang công sức đóng góp phục vụ quê hương.

Đăng Đạo

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Sống khỏe với lời khuyên của giáo viên thiền nổi tiếng thế giới

Đời sống 14:00 07/08/2020

Luyện tập đều đặn, dinh dưỡng tối ưu và giữ cho tinh thần thư thái là ba yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt. Muốn tránh xa căng thẳng, chúng ta cũng cần cho trí não rèn luyện.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về “Thập ân phụ mẫu“

Đời sống 11:05 07/08/2020

Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ.

Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại

Đời sống 10:09 07/08/2020

Người cống cao, ngã mạn là người đã coi trọng cái tôi của mình lên trên hết. Nó là biểu hiện sự so sánh của tâm hơn thua và bằng để phân biệt đúng sai với mọi người, đặc biệt là không chịu nhún nhường bất cứ một ai.

Hang Phật Kizil đẹp nhất Trung Quốc

Đời sống 09:25 07/08/2020

Từ trung tâm thành phố Khâu Từ có con đường độc đạo xuyên sa mạc Taklamakan đến Thiên Phật động Kizil. Hai bên đường từ cổng soát vé vào tới cửa Thiên Phật động là màu vàng rực rỡ của hàng cây bạch dương cao vút, lá rơi xuống khiến cả con đường là một thảm lá vàng thơ mộng.

Từ điển Phật học