Phật Giáo

Người khác nghĩ về ta không quan trọng bằng ta đang nghĩ gì?

Thứ năm, 05/04/2013 | 11:53

Chỉ có những kẻ kém hiểu biết mới nói rằng mình chưa làm điều gì nên tội. Sự thành công từ quá sớm rất dễ khiến cho con người ta chủ quan. Cơ thể cần ăn uống, vận động và nghỉ ngơi; tinh thần cần bình an, yêu thương và hạnh phúc. 

Bản năng sinh tồn là yếu tố then chốt quyết định mọi hành động của con người, tất cả các hành động chỉ đều là để đảm bảo cho sự sinh tồn của mình. Mọi thứ con người làm chỉ để sao cho có lợi nhất theo suy nghĩ của mình. 

Nhiều khi con người ta không muốn làm điều xấu nhưng hoàn cảnh và tình thế khiến con người ta làm vậy. Điều gì chưa chứng kiến thì chưa thể biết đúng hay sai. Chỉ khi nào trải nghiệm rồi thì ta mới biết điều đó. Nợ đời thì nợ vô số kể: nợ tiền, nợ tình nợ nghĩa, ăn cỏ cây thì nợ cỏ cây, ăn con cá thì nợ con cá, hít oxy thì nợ oxy của khí trời…
 
Bất kể cái gì cũng có cái giá của nó. Chỉ có những kẻ kém hiểu biết mới nói rằng mình chưa làm điều gì nên tội. Sự thành công từ quá sớm rất dễ khiến cho con người ta chủ quan. Cơ thể cần ăn uống, vận động và nghỉ ngơi; tinh thần cần bình an, yêu thương và hạnh phúc. 

Một cơ thể chỉ hoàn toàn khỏe mạnh khi cơ thể và tinh thần đều khỏe mạnh.

Không có kẻ phạm tội nào mà không biết hối hận. Chúng ta cũng vậy, rồi sẽ có lúc ta phải cắn rứt về những sai lầm của mình. Những gì người khác nghĩ về ta không quan trọng bằng ta đang nghĩ gì?

Nguyễn Hữu Hiếu

Nguyễn Hữu Hiếu
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z