Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Người ơi tỉnh lại! Bao nhiêu điều đều do Tâm tạo ra

Cuộc sống luôn ẩn đằng sau là mối quan hệ tương quan. Chúng ta tưởng chừng như người cách xa ta cả một đại dương mênh mông thì sẽ chẳng có mối liên hệ nào nhưng thực chất lại có một sự giao cảm vô hình nào đó mà phải bằng tâm thanh tịnh mới có thể cảm nhận rõ rệt.

Cái tâm của chúng ta vượt thoát những ngăn trở về không gian và thời gian và xóa đi những khoảng cách ngăn chia. Và đồng thời tâm cũng tạo nên những va chạm ngăn cách. Đôi khi chúng ta có một ý niệm rằng ta đang cô đơn, độ hành trên một lộ trình dài và mệt mỏi thực tế chúng ta không hề cô đơn một chút nào mà tại cái tâm ưa phân biệt phải quấy thị phi nên chúng ta mới rơi vào nẻo của buồn khổ.
 Người ơi tỉnh lại! Bao nhiêu điều đều do tâm tạo ra

Sáng hôm qua trời mưa những hạt mưa xuân nhè nhẹ mang chút lạnh đủ để khoác thêm chiếc áo mỏng và quàng thêm chiếc khăn khi đứng từ trên cao nhìn vào dòng người qua lại chợt một câu hỏi vọng về trong dòng người đó ai là người có nhiều hạnh phúc và ai là người có nỗi niềm của khổ đau?

Đứng đó và hỏi lại mình những hạt mưa xuân lất phất giai điệu của bản nhạc trong lòng dội về như thúc giục mời gọi...Thực ra cuộc sống vốn công bằng không lấy đi của ai cái gì? Vâng cuộc sống có luật bù trừ trong mỗi chúng ta ai cũng điều có thể thực nghiệm điều này. Ấy vậy mà mỗi khi khổ đau tới mình vẫn chạy chốn hay than thở. Những than thở chỉ làm cho tâm hồn ta thêm bế tắc mà thôi!

Trong mỗi chúng ta đều chứa đựng câu trả lời chính xác hạnh phúc và niềm đau chỉ là một cảm thọ trong một khoảng thời gian nào đó, không cố định. Vì chỉ trong một khoảng thời gian thôi sao ta vẫn mãi buồn giận cũng tại vì sự buồn khổ ấy được nuôi dưỡng nêm cứ mãi đeo đẳng...Sáng nay trời quang hơi và cây cối dường như cũng xanh hơn có lẽ nhờ những hạt mưa xuân.

Tỉnh, tỉnh, Người ơi tỉnh lại! Bao nhiêu điều đều do tâm tạo ra. Nào vui, nào buồn, nào khổ đau, nào êm dịu, khi khốn cùng, lúc thanh thoát, chán chường và mệt mỏi, rồi hăng hái, say mê, khi thuận lợi, lúc khó khăn... kể sao cho hết. Nhưng hãy lắng lòng nhìn lại xem, chúng chỉ là giả dối, tạm bợ, đâu có gì nhiều. Chỉ do không tỉnh mà thành phức tạp. Còn ai đó đang lặng lẽ biết tất cả mà chưa từng xuất hiện, tự bao giờ đã thoát khỏi trần ai.


Tuệ Đức

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Khái niệm Pháp trong Phật giáo

Phật giáo thường thức 16:35 08/04/2020

Thuật ngữ Pháp cũng được kết hợp với thuật ngữ Vinaya (luật), và hình thành nên cụm từ Pháp-Luật (Dhamma-Vinaya), chỉ cho giáo pháp và những giới luật được đức Phật thuyết giảng và chế định cho những đệ tử của Ngài thực hành theo.

Công đoàn Ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế chung tay hỗ trợ chống dịch COVID-19

Phật giáo thường thức 16:11 08/04/2020

Công đoàn ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế đã chung tay, tích cực hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 bằng những hành động thiết thực, hiệu quả.

GĐPT Kỳ Hoàn tặng quà người khó khăn trong mùa dịch Covid-19

Phật giáo thường thức 15:56 08/04/2020

GĐPT Kỳ Hoàn (sinh hoạt tại Tổ đình Long Khánh, Tp. Quy Nhơn) nhận thấy sự khó khăn của những người bán vé số bị ảnh hưởng do cách ly toàn xã hội, Ban Huynh Trưởng GĐPT Kỳ Hoàn đã vận động kêu gọi, trao tặng 40 phần quà với tổng trị giá gần 15 triệu đồng cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Thêm 4 ca COVID-19 khỏi bệnh tại Việt Nam trong ngày 8/4

Phật giáo thường thức 15:42 08/04/2020

Tính đến thời điểm này tại Việt Nam, đã có 126 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh.