Phật Giáo

"Người phụ nữ" trong đời của nhà sư

Thứ năm, 17/01/2014 | 11:48

Ngoài câu chuyện pháp luật, còn là câu chuyện đạo đức xã hội, và trách nhiệm lương tâm nghề báo. Phải chăng khi chưa hiểu luật Nhân - Quả thì không có gì là không thể biến thành sự mua vui để phóng bút?

Dư luận xã hội đang nói về trách nhiệm của báo chí khi đưa tin phải đúng sự thật, tránh vì giật gân, câu khách và chạy theo chỉ số truy cập mà đánh mất lương tâm nghề nghiệp.

Hơn nữa, chỉ vì điều đó mà viết sai xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác thì vấn đề vi phạm pháp luật đã rõ ràng.

Ở đất nước thượng tôn pháp luật, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, kể cả người tu hành thuộc bất kỳ tôn giáo nào cũng phải tuân thủ pháp luật. Khi một người tu hành vi phạm pháp luật thì pháp luật sẽ xử lý hành vi vi phạm của người đó như bất kỳ một công dân nào khác.

Trong giới tu hành các tôn giáo nói chung, đạo Phật nói riêng có thể trong thực tế sẽ có người không giữ gìn được việc thượng tôn pháp luật và có lúc vi phạm pháp luật. Theo đó, trong các trường hợp cụ thể như vậy, người tu hành đó cũng là một công dân và báo chi khi viết về họ là viết về một công dân vi phạm pháp luật qua một vụ việc cụ thể nào đó.

Đối với người tu hành theo đạo Phật, Hiến chương GHPGVN Quy định:

Căn cứ điều 45 và điều 46, chương X Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, quy định các biện pháp kỷ luật (cử tội) đối với những thành viên Tăng, Ni có hành vi :

- Vi phạm giới luật Phật.
- Làm tổn thương đến thanh danh và đường lối hoạt động của Giáo hội.
- Làm phương hại đến lợi ích của Dân tộc và Tổ quốc Việt Nam.

Đối với trường hợp vi phạm pháp luật Nhà nước thì sẽ chịu sự chi phối của Pháp luật Nhà nước. Theo đó Tăng, Ni nào bị pháp luật xử lý, kết án theo luật pháp hiện hành, bị mất quyền công dân, đương nhiên không còn tư cách là Tăng, Ni trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Khi quyền công dân được phục hồi thì được xin xuất gia lại nhưng phải chấp hành đúng các quy định tại điều 26 chương VI của Nội quy Ban Tăng sự.

Đáng tiếc trong thời gian qua, một số báo chỉ vì câu view, giật gân đã viết về một số trường hợp phật tử vi phạm pháp luật bằng cách gọi họ là sư, hay trường hợp giả sư đi khất thực, báo chí cũng gọi họ là sư...

Như vậy, là xúc phạm đến hình ảnh, uy tín của người tu hành theo đạo Phật, xúc phạm đến hình ảnh của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Trong một số trường hợp khác, một số nhà báo, một số tờ báo và trang tin dùng câu chuyện của nhà tu hành để giễu cợt, mua vui để câu khách, giật gân, như câu chuyện đăng trên báo www.nguoiduatin.vn dưới đây. 

Ngoài câu chuyện pháp luật, còn là câu chuyện đạo đức xã hội, và trách nhiệm lương tâm nghề báo. Phải chăng khi chưa hiểu luật Nhân - Quả thì không có gì là không thể biến thành sự mua vui để phóng bút?

Trang www.phatgiao.org.vn trích đăng nguyên văn:


"Người phụ nữ" trong đời của nhà sư

Một lớp dạy diễn thuyết được tổ chức cho các nhà sư trẻ. Giáo sư là người thích nói về đề tài phụ nữ. Bước vào lớp, giáo sư hơi ngại ngùng nhìn quanh, toàn những nhà sư trẻ với những khuôn mặt hết sức thánh thiện, ông không biết nên bắt đầu thế nào?

Sau một lúc phân vân, ông vẫn đi theo... đề tài phụ nữ. Tự tin bước lên bục giảng, giáo sư nói:

- Những năm đẹp nhất trong đời tôi đã trải qua trong vòng tay của một người phụ không phải vợ tôi!

Các nhà sư trẻ hoàn toàn bị sốc! Giáo sư tiếp tục:

- Và người phụ nữ đó là mẹ tôi!

Cả lớp nổ ra một trận cười và giáo sư tiếp tục giảng bài, sau đó kết thúc tốt đẹp.

Khoảng một tuần sau, một trong những nhà sư đã dự buổi xêmina kia quyết định dùng lối đùa vui đó trong bài thuyết giáo của mình. Vào một ngày Chủ Nhật, nhà sư trẻ lại gần bục giảng kinh một cách nhút nhát, cố gắng nhẩm lại câu chuyện vui trong đầu. Có vẻ như đầu óc không được tỉnh táo, vì đây là lần đầu thực tập.

Cầm micrô, nhà sư trẻ nói lớn:

- Những năm đẹp nhất của đời tôi trải qua trong vòng tay của một phụ nữ không phải vợ tôi!

Đám đông ngồi bên dưới bị sốc. Sau khi đứng trong gần 10 giây cố gắng nhớ lại đoạn thứ hai của câu nói vui, bị mụ mị đầu óc vì cuống, cuối cùng nhà sư trẻ thốt ra:

- Tôi... tôi không thể nhớ ra cô ta là ai!

- ?!!

BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z