Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 15/04/2016, 08:34 AM

Nguồn gốc lịch sử chùa Viên Thánh, Quảng Nam

Chùa Viên Thánh tọa lạc trên một quả đồi hướng Đông Nam, tại thôn Ma Phan (Phú Ninh, Quảng Nam). Chùa xưa có tên là chùa Văn Thánh thuộc làng Tây Lộc (Phước Long, Tiên Phước) do cư sĩ Huỳnh Cúc (cố Thượng tọa Thích Trí Chơn) thành lập vào năm 1958. 

Năm 1968 bị chiến tranh tàn phá, chùa chỉ còn nền móng hư hoại, kể từ giai đoạn này chùa bị lãng quên. Đến cuối năm 2007, có một số phật tử thuần thành một lòng hướng theo Phật phát tâm tu học, trong lúc tại địa phương không có chùa nên mượn nhà của phật tử Nguyễn Tấn An, và duyên lành thỉnh được tượng đức Phật Bổn Sư ở chùa Lam Điền (xã Tam Phước, huyện Phú Ninh) về an vị, tạm thời sinh hoạt, tụng kinh, lễ bái.
 
Năm 2008, dưới sự hướng dẫn của BTS Phật giáo huyện Phú Ninh và sự đồng thuận của các cấp chính quyền, việc sinh hoạt tu học tại tư gia được nhiều thuận lợi, nhất là thành lập được ban đại diện lâm thời gồm có phật tử Võ Minh Thành (trưởng ban), phật tử Nguyễn Tấn An, Nguyễn Đức Phương, Nguyễn Thị Thu, Huỳnh Văn Sơn, Ngô Văn Ba và 90 phật tử đạo tâm khác, cùng nhau tu học. Năm 2009, Đại đức Thích Viên Trừng, Trưởng BTS PG huyện Phú Ninh được cung thỉnh về đây truyền trao tam quy ngũ giới cho hơn 90 phật tử. Đặc biệt, thường xuyên tổ chức tu bát quan trai, thỉnh giảng sư về thuyết Pháp vào ngày 14 âm lịch hằng tháng để phật tử hiểu thêm về giáo lý của Phật đà tạo thuận duyên cho việc tu học.
 
Năm 2011, được sự chấp thuận của Giáo hội và các cấp chính quyền thống nhất cấp 1.000m2 diện tích địa thế đất đồi nằm cách khuôn viên chùa Văn Thánh cũ 200m, để xây dựng khôi phục lại ngôi chùa. Đến tháng 6 năm 2012, chùa được di dời từ cơ sở tư gia về mảnh đất mới, ban đầu phật tử vận động, dựng được ngôi nhà rường bằng gỗ có diện tích 35 m2 để làm chánh điện và lễ an vị tôn tượng Phật cũng được diễn ra ngay sau đó. Kể từ đó chùa trở thành cơ sở chính thức trực thuộc Giáo hội và được đổi tên thành chùa Viên Thánh (viên là vòng tròn, là sự trở lại, ý nói ngôi chùa trở lại; thánh là thánh địa, nơi mảnh đất này đã từng xuất hiện nhiều anh hùng có công với đất nước, nổi bậc nhất được nhắc trong sử ký Việt Nam như: cụ Phan Chu Trinh là anh hùng trong cuộc khởi nghĩa Duy Tân chống chế độ thực dân Pháp, nên nơi đây được xem là thánh địa).
 
 
Cũng trong năm này (2012), được sự chấp thuận của BTS PG huyện Phú Ninh, ban hộ tự và đạo hữu phật tử đã thống nhất cung thỉnh sư cô Thích Nữ Thanh Hiếu (Ni chúng chùa Bảo Quang, Tp.Đà Nẵng) về đây hướng phật tử tu tập cũng như phát nguyện trùng tu lại một số công trình như: cổng tam quan, tường rào, nhà tăng, nhà khách, nhà giảng… Đặc biệt, vào tháng 2 năm Bính Thân (2016), Sư cô đã vận động công ty Đại Hồng Tín, Tp.Đà Nẵng hỷ cúng 1 Đại Hồng Chung nặng 500kg; 1 cổ trống, tổng trị giá hơn 250 triệu đồng và đây cũng là Pháp khí đầu tiên của chùa được xem là giá trị nhất.

Địa chỉ liên hệ: Sư cô Thích Nữ Thanh Hiếu – chùa Viên Thánh, thôn Ma Phan (Phú Ninh, Quảng Nam). Điện thoại: 0973929193

Thông Thiện
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Sống khỏe với lời khuyên của giáo viên thiền nổi tiếng thế giới

Chùa Việt 14:00 07/08/2020

Luyện tập đều đặn, dinh dưỡng tối ưu và giữ cho tinh thần thư thái là ba yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt. Muốn tránh xa căng thẳng, chúng ta cũng cần cho trí não rèn luyện.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về “Thập ân phụ mẫu“

Chùa Việt 11:05 07/08/2020

Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ.

Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại

Chùa Việt 10:09 07/08/2020

Người cống cao, ngã mạn là người đã coi trọng cái tôi của mình lên trên hết. Nó là biểu hiện sự so sánh của tâm hơn thua và bằng để phân biệt đúng sai với mọi người, đặc biệt là không chịu nhún nhường bất cứ một ai.

Hang Phật Kizil đẹp nhất Trung Quốc

Chùa Việt 09:25 07/08/2020

Từ trung tâm thành phố Khâu Từ có con đường độc đạo xuyên sa mạc Taklamakan đến Thiên Phật động Kizil. Hai bên đường từ cổng soát vé vào tới cửa Thiên Phật động là màu vàng rực rỡ của hàng cây bạch dương cao vút, lá rơi xuống khiến cả con đường là một thảm lá vàng thơ mộng.

Từ điển Phật học