Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Chủ nhật, 10/08/2014, 21:43 PM

Nguyên Phó Chủ tịch Hội Liên hữu PG thế giới từ trần

Giáo sư Tiến sĩ Ananda Wahihana Palliya Guruge - nguyên Phó Chủ tịch Hội Liên Hữu Phật giáo Thế giới, một nhà ngoại giao Sri Lanka và học giả Phật giáo, đã từ giã cuộc đời vào ngày 06/08/2014.

Hưởng thọ 85 xuân, Giáo sư tác giả của 53 cuốn sách bằng tiếng Anh và tiếng Sinhala, Giáo sư từng là Phó Chủ tịch Hội Liên hữu Phật giáo Thế giới, người bảo trợ của Liên minh Phật giáo châu Âu, và Hiệu trưởng các vấn đề học tập và Giám đốc Học viện Quốc tế của Phật giáo tại Đại học của phương Tây tại Rosemead, California; Giáo sư cũng dạy như một Pháp sư trợ giảng của Phật giáo, Ấn Độ giáo, và Nghiên cứu Hòa bình tại Đại học bang California ở Fullerton.
 
Tiểu sử Giáo sư Tiến sĩ Ananda Wahihana Palliya Guruge
1928-2014

Giáo sư Tiến sĩ Ananda Wahihana Palliya Guruge (tên thường dùng Ananda WP Guruge) sinh ngày ngày 28 Tháng 12 năm 1928 (17.01.Mậu Thìn), Ngài là nhà Ngoại giao Sri Lanka, nổi nhà Văn, một học giả Phật giáo nổi tiếng thế giới.

Giáo sư Tiến sĩ là cựu Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Sri Lanka, UNESCO, Pháp, và Mỹ (có công nhận không cư trú đến Tây Ban Nha, Algeria và Mexico) trong giai đoạn 1985-1994 và giáo sư phụ tá của Tôn giáo học tại Cal State Fullerton và là hiệu trưởng của việc học tập tại trường Đại học của phương Tây. 

Giáo sư được đào tạo tại trường Cao đẳng Dharmaraja College.

 Năm 1947 (Đinh Hợi) tốt nghiệp từ trường Đại học Tích Lan với bằng cử nhân danh dự hạng nhất trong tiếng Phạn đặc biệt. Sau đó Giáo sư đã nhận được một học bổng của Chính phủ để làm một tiến sĩ tại Đại học London, Anh Quốc.

Giáo sư tham gia vào dịch vụ dân sự Sri Lanka, tham dự kỳ thi công chức ở tuổi 23 và đã được đăng vào Jaffna Kachcheri như một thiếu sinh quân. Trong suốt sự nghiệp của mình, Giáo sư từng là Trưởng Sở thú thành phố Dehiwala và quận Kachcheri Colombo. Cuối cùng, Giáo sư đã được chuyển giao cho Kho bạc và từ đó đến Văn phòng Thủ tướng Chính phủ. 

Từ năm 1952 (Nhâm Thìn), Giáo sư giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ Dudley Senanayake và Sir John Kotelawela là Trợ lý Bộ trưởng cao cấp của Thủ tướng Chính phủ, cho đến khi Giáo sư đứng đầu chương trình của chính phủ để kỷ niệm ngày đức Phật nhập Niết Bàn lần thứ 2500 (Buddha Jayanthi 2500th). Ông Bradman Weerakoon, từng là trợ lý thư ký cho Thủ tướng Chính phủ vào thời điểm đó, Guruge thành công tiến sĩ là Trợ lý Bộ trưởng cao cấp và sau đó Tổng thư ký Thủ tướng Chính phủ. Giáo sư được bổ nhiệm làm Tổng thư ký bổ sung tại các Bộ Giáo dục và Văn hóa giao vào năm 1965 (Ất Tỵ).

Hoạt động trong lãnh đạo Phật giáo quốc tế, Giáo sư là một Phó Chủ tịch của thế giới (World Fellowship of Buddhists), những người bảo trợ của Liên minh Phật giáo châu Âu (European Buddhist Union), và các trưởng phòng Học vụ và Giám đốc Học viện Quốc tế của Phật giáo tại Đại học của phương Tây (University of the West) tại Rosemead, California. Giáo sư cũng là từng làm Giáo sư sư thỉnh giảng của Phật giáo, Ấn Độ giáo và Nghiên cứu Hòa bình tại California State University, Fullerton. Tiến sĩ Guruge cũng là Nhân Viên Liên Lạc Liên Hợp Quốc và UNESCO Liên hữu Phật giáo thế giới; và hiện là Chủ tịch Hội đồng Đại học Phật giáo thế giới. Giáo sư là một biên tập viên của Tạp chí Hsi Lai nhân văn của Phật giáo.

Giáo sư Tiến sĩ Ananda Wahihana Palliya Guruge cũng là tác giả của 53 cuốn sách tiếng Sinhala và tiếng Anh, bao gồm : Giới thiệu tóm tắt tất cả những gì là Phật giáo (in Paradise, Serendipity của Andrew George, Hòa bình At Last in Paradise và The Unforgettable Dharmapala). Giáo sư cũng đã xuất bản hơn 175 bài nghiên cứu về lịch sử Phật giáo và giáo dục Á Châu. Giáo sư cũng dịch Mahavamsa sang tiếng Anh.

Nhân duyên Ta bà quả mãn, Giáo sư an nhiên xả báo thân tại Rosemead, California, Hoa Kỳ vào ngày 06 tháng 08 năm 2014 (11.07.giáp Ngọ). Hưởng thọ 85 Xuân.

Hơn 80 năm trên trần thế, Giáo sư đã sống và cống hiến cho nhân loại thế giới trong sự nghiệp giáo dục nhân văn. Nay Giáo sư không còn trụ thế, nhưng những di sản vô giá của Giáo sư sẽ mãi mãi là tài sản quý báu của nhân loại và tấm gương của Giáo sư sẽ mãi soi sáng cho hàng hậu học.

Thích Vân Phong

TIN LIÊN QUAN

Thờ Phật và treo tượng Phật trong phòng ngủ có được không?

Quốc tế 20:20 28/02/2020

Cho nên, khi thờ Phật là chúng ta phải thiết trí một nơi thích hợp thật trang nghiêm thanh tịnh. Tổ Ấn Quang thường răn nhắc, người tu hành phải hết lòng cung kính đối với các bậc Hiền Thánh. Đối với chư Phật và Bồ tát, chúng ta phải hết sức cung kính.

Nguyên nhân, phương pháp loại trừ 'Tự tử' theo quan điểm Phật giáo

Quốc tế 16:10 28/02/2020

Tự tử và giết người cũng là tội như nhau. Tự sát cũng là giết người, mà giết chính mình. Quả báo đều phải xuống địa ngục. Bạn nghĩ đời khổ quá, chán đời quá, chết đi cho hết khổ. Nhưng mà tự sát thì không hết khổ, chết rồi, cái khổ lại còn khổ hơn.

Luận về bể khổ sông mê

Quốc tế 15:42 28/02/2020

Không đợi đứng trong vòng đạo đức, ai cũng có thể nhận rằng cái khổ là tự mình gây ra, do bởi cái tâm xao xuyến, ham mê. Rồi vì sự ham mê mà tạo ra lắm nỗi đau thương. Càng được càng tham, càng tham càng khổ!

Bill & Melinda Gates và 7 dự án từ thiện lớn nhất

Quốc tế 15:32 28/02/2020

Bill & Melinda Gates ở trong danh sách những nhà từ thiện lớn nhất nước Mỹ. Với quỹ Bill & Melinda Gates có giá trị hiện tại lên đến 37 tỷ đô la.