Phật Giáo

Nhà chùa hướng dẫn phật tử chung tay nhặt rác

Thứ năm, 03/11/2014 | 12:28

8h30 sáng chủ Nhật ngày 02/11/2014, trên đoạn kênh Nhiêu Lộc trước chùa Khuông Việt (1355 Hoàng Sa, P.5, Q.Tân Bình, Tp.HCM), nhóm phật tử trẻ gồm khoảng 10 thành viên đã khởi động thành công chương trình “Tôi đi câu rác”.

Nhóm cũng đã phóng sinh cá và ếch trên kênh dưới sự hướng dẫn và chủ lễ sái tịnh của Đại đức Thích Vạn Lợi (chùa Khuông Việt).

Đây là chương trình dự kiến sẽ diễn ra vào mỗi Chủ Nhật đầu tháng nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc giữ gìn kênh rạch sạch, xanh cho thành phố.

Các thành viên đã nỗ lực dùng cần vợt  tự chế để vớt những mảnh rác trên dòng kênh. Dụng cụ vợt rác này do bạn Nguyễn Thu Hà (sinh viên năm 5, trường Đại học Kiến Trúc Tp.HCM) thiết kế cho nhóm.
 
Chị Diệu Trí (trưởng nhóm thiện nguyện Lá Sen) chia sẻ: “Chỉ trong khoảng một tiếng đồng hồ mà chúng tôi vớt được đến 5 bịch rác. Chúng tôi thật bất ngờ trước những gì mà chúng ta đã xả xuống dòng kênh, từ quả dừa, bao mì gói,  túi ni lông, chai nước suối đến tả em bé và cả băng vệ sinh(!). Hy vọng cộng đồng sẽ chung tay và cùng hành động trong những việc làm nhỏ này, vì môi trường sống xanh- sạch quanh ta. Thay vì xả rác, câu cá thì bạn có thể ‘câu rác’  để cải thiện môi trường sống ”.

Các thành viên trẻ sau buổi câu rác đều phấn khởi khi thấy đoạn kênh ngắn sạch hơn do công sức từ hành vi rất nhỏ  của mình.
 
Họ còn dự định sẽ cố gắng thực hiện việc câu rác hằng tuần như một hoạt động ngoại khoá thiết thực.

Một vài người dân trong khu vực cũng quan tâm và ủng hộ nhóm bạn trẻ này. Cô Thục (ngụ ở quận Tân Bình) và con trai nhỏ vô tình đi ngang, thậm chí còn nhiệt tình xắn tay cùng câu rác với nhóm. Cô Thục nhắn nhủ: “Tụi con nên thực hiện hằng tuần. Lần sau đi nhớ gọi cô để cô rủ thêm mọi người”.
 
Trước tình trạng đánh bắt, câu cá và xả rác khá nhiều trên kênh Nhiêu Lộc, mặc cho các biển báo của địa phương, những lời kêu gọi trên báo, đài đã được đưa ra, và đặc biệt sắp tới, dự kiến cuối tháng 12/2014, Tp.HCM sẽ tổ chức tour du lịch tham quan thành phố dọc theo kênh Nhiêu Lộc, thì những hành động dù rất nhỏ vì môi trường như việc đi “câu rác” cũng nên được nhân rộng ra.
 
Cũng trong dịp này, nhóm đã trao tặng chùa Khuông Việt một cây kiểng bonsai với ý nghĩa là khuyến khích mọi người trồng nhiều cây xanh, nhằm cải tạo môi trường sống tốt hơn, cũng như góp phần làm đẹp thành phố sạch - xanh.

Trần Thị Cẩm Tú

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

Trần Thị Cẩm Tú
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z