Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 27/03/2013, 17:54 PM

Nhà nước trước sau như một đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân

Đó là khẳng định của Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam khi trao đổi với Đại Đoàn Kết về Điều 25 quy định về vấn đề tôn giáo, dân tộc trong Hiến pháp sửa đổi. Hòa thượng Thích Gia Quang khẳng định: 


 Hòa thượng Thích Gia Quang

- Tôi đề nghị cần đưa vấn đề không kỳ thị giữa các tôn giáo vào Hiến pháp. Bởi hiện tình hình tôn giáo có nhiều vấn đề phức tạp, nhất là vấn đề kỳ thị giữa các tôn giáo trên thế giới. Tất nhiên ở nước ta tuy chưa gặp phải những vấn đề trên, nhưng cũng nên đưa vấn đề này vào Hiến pháp.

Chúng tôi cũng mong muốn Điều 25 được rõ ràng hơn, cụ thể hóa để đặc biệt ngăn ngừa những điều có thể chưa được tốt nảy sinh trong xã hội của nhân loại hiện nay. Tại Khoản 4 phải ghi Nhà nước vẫn trước sau như một, đảm bảo tự do tín ngưỡng của nhân dân, tự các tôn giáo phải sống đoàn kết với nhau không có sự kì thị, phân biệt, không có cưỡng bách về cải đạo để đem lại tự do tín ngưỡng thực sự đối với người dân. Người dân sống trong xã hội đoàn kết, thương yêu nhau để cùng chung sống, cùng phát triển có tín ngưỡng tâm linh của mình. Vì vậy, cần quy định những điểm này trong Hiến pháp để thế giới hiểu rõ hơn chủ trương chính sách về tôn giáo của Đảng, Nhà nước ta. 

PV: Thưa Hòa thượng, quan điểm của Hòa thượng về vấn đề quyền con người được quy định trong Hiến pháp, đặc biệt là việc cấm lợi dụng quyền công dân để khiếu nại tố cáo gây ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia như thế nào? 

Hòa Thượng Thích Gia Quang: Tôi nghĩ vấn đề con người là điểm khá mới trong Dự thảo Hiến pháp. Quy định như vậy vừa tôn trọng quyền của mỗi công dân, nhưng đồng thời mỗi một công dân cũng phải tôn trọng người khác, đặc biệt là đối với quyền liên quan đến vấn đề quốc gia, dân tộc. Thực ra điều này trong Hiến pháp trước đây đã từng nói mỗi người có quyền nghĩa vụ, nhưng lần này nói rõ hơn.

Vậy còn quy định con người có quyền được sống trong môi trường trong lành theo Hòa thượng đã đầy đủ chưa?

- Đây cũng là điểm tiến bộ trong Dự thảo Hiến pháp. Thực tế quy định môi trường trong lành là điều kiện sống rất tốt cho mỗi con người. Quy định như vậy vừa đảm bảo cho sức khỏe, vừa đảm bảo cho cảnh đẹp thiên nhiên của đất nước nói chung cũng như của xã hội. Đối với điều khoản này tôi nghĩ rằng rất phù hợp với sự phát triển bền vững nói chung. Bởi chỉ một thời gian ngắn nữa thôi khi đất nước ta trở thành nước công nghiệp hiện đại, xử lý vấn đề môi trường ra sao để đảm bảo cho người dân sống yên vui trong môi trường trong lành cần hiến định rõ trong Hiến pháp. 

Nhưng đồng thời, Hiến pháp cũng quy định quyền được sống trong môi trường trong lành thì phải có nghĩa vụ  bảo vệ môi trường sống, quy định như thế mới gắn trách nhiệm của từng công dân đối với vấn đề bảo vệ môi trường sống. Cũng liên quan đến nội dung này, Hiến pháp cần quy định vấn đề giáo dục môi trường cho thế hệ trẻ để những người chủ tương lai của đất nước ý thức được quyền, nghĩa vụ của chính mình. 

Trân trọng cám ơn Hòa thượng!


Tác giả: L.Bình-H.Vũ/Nguồn: www.daidoanket.vn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Nhịp cầu Phật giáo 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Nhịp cầu Phật giáo 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Nhịp cầu Phật giáo 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Nhịp cầu Phật giáo 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo