Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 10/06/2016, 11:17 AM

Nhà thờ lớn nhất ở Bắc Âu bị "chỉ trích" vì những buổi tập thiền định Phật giáo

Giới Thông tin Truyền thông đưa tin Thánh đường ở York, một trong những nhà thờ lớn nhất ở Bắc Âu, trụ sở văn phòng tối cao thứ 2 trong Giáo hội Thiên Chúa giáo ở Anh quốc, phải đối mặt với những lời chỉ trích bởi các tín hữu tin lành, những vị chức sắc Giáo hội Thiên Chúa giáo ở Anh quốc cho phép tổ chức những buổi Thiền định Phật giáo tại nhà Thờ này.

Minster Library, ola palace Old Palace còn gọi là Minster Library ở công viên Dean's Park, thuộc thành phố York, Anh quốc
Lời quảng cáo trên trang web của nhà thờ này về buổi thực tập Thiền Phật giáo “Nhóm thực tập Thiền Phật giáo ở York họp mỗi hai tuần vào ngày thứ Sáu tại Old Palace trong công viên Dean's Park tu Thiền. Xin mời quý vị đến tham dự khóa tu này”. Những buổi thực tập Thiền Phật giáo này do thành viên của nhà thờ hướng dẫn cùng với một vị Thiền sư.

Các Hội viên trong Hội “Ưu tư của tín hữu Thiên Chúa giáo” (Christian Concern), một tổ chức với mục đích đưa Vương quốc Anh “Trở về với niềm tin Thiên Chúa”, và một thành viên của Thượng Hội đồng Giám mục Mục (General Synod) của Giáo hội Anh Quốc đã bày tỏ sự bất bình với những buổi thực tập Thiền Phật giáo tại nhà Thờ York. 

Bà Andrea Minichiello Williams, Giám đốc Điều hành đã tuyên bố: “Đạo Phật trái hẳn với kinh điển Thiên Chúa giáo về Thượng đế. Hai tôn giáo này không thể hòa hợp được với nhau. Mọi cố gắng để hòa hợp là một sự lừa gạt, và làm hại đến uy danh của đức Chúa Giêsu”.

Bà Andrea Minichiello Williams nhấn mạnh rằng: “Điều này lại có thể xảy ra tại một trong những nhà thờ nổi tiếng nhất của Vương quốc Anh thì thật là đáng chú ý. Vị Tổng Giám mục của địa phận York phải có hành động ngay lập tức. Đây là sự nhầm lẫn, tạo trở ngại cho sự cố gắng của Giáo hội Anh quốc đang khuyến khích giáo dân cầu nguyện”.
Libby Lane, nữ giám mục đầu tiên trong Giáo hội Anh, sau lễ thánh hiến tại Thánh đường York, miền bắc nước Anh vào ngày 26 tháng năm 2015. Nhà thờ York này đã bị chỉ trích trong tuần vừa rồi vì đã cho thực hiện khóa thiền Phật giáo. Phil Noble/Reuters 
Một phát ngôn viên của Thánh đường York đã nói với phóng viên tuần báo Newsweek rằng nhà thờ sẽ không đưa ra tuyên bố nào nữa liên quan đến lớp thực tập Thiền Phật giáo sau bản tuyên bố hôm thứ Hai như sau:

“Từ hai năm nay, nhóm thực tập Thiền Phật giáo đã được phép sử dụng không gian của Old Palace – Thư viện của nhà Thờ, nằm trong công viên Dean's Park – để họp mặt. Họ chưa bao giờ họp trong nhà thờ. Nhóm thực tập Thiền Phật giáo không phải là một giáo phái nào cả, và cơ quan quản lý của Thánh đường York sẽ không chịu để cho một tôn giáo nào được phép tổ chức trong Thánh đường York”.

Tuy nhiên, Thánh đường York không phải là nhà thờ duy nhất đã kết hợp với các sư Phật giáo: Tuần tới, một nhà thờ ở Durham sẽ tổ chức một buổi hội thảo do các nhà sư Phật giáo đến từ Tu viện Tashi Lhunpo, là một tu viện do vị Đạt Lai Lạt Ma đầu tiên thành lập năm 1447 tại Shigatse, thành phố lớn thứ hai của Tây Tạng.

Vân Tuyền (nguồn: Newsweek)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

'Phong thủy, tướng mạng có đạo lý nhưng không phải là tuyệt đối'

'Phong thủy, tướng mạng có đạo lý nhưng không phải là tuyệt đối'

HomeAZ 07/10/2019, 17:47

Các nguyên lý xem tướng mạng, xem sao, địa lý phong thủy có từ rất sớm. Theo truyền thuyết của các nhà chiêm tinh học thì nguyên lý đó có từ thời thái cổ, đồng thời với sự hình thành của trời đất, vũ trụ.

Đạo Phật: Đạo là con đường, Phật là giác ngộ

Quốc tế 17:26 15/08/2020

Trong từ đạo Phật, "đạo" là con đường, "Phật" là giác ngộ. Thực hành lời Phật chỉ dạy đi con đường giác ngộ giải thoát, đó mới là tu.

Lời muộn màng con thương gửi mẹ

Quốc tế 16:44 15/08/2020

Hôm nay, mùa Vu lan sắp về, lòng con khắc khoải nhói đau khi nhớ về hình ảnh mẹ hiền nơi quê nghèo lam lũ, mỗi ngày vẫn mong ngóng con xa. Mẹ con là một người phụ nữ bình thường, nhưng với con mẹ là người rất phi thường.

Kinh Hiếu Tử

Quốc tế 16:40 15/08/2020

Đó là đoạn Kinh văn trong bản Kinh Hiếu Tử. Đọc mà cảm nhận 2600 năm trước, Phật đã thấy những thống khổ mà người làm cha làm mẹ trải qua.

Xử lý vấn đề tình cảm theo quan niệm Phật giáo

Quốc tế 16:12 15/08/2020

Tình cảm vốn là bản năng sẵn có của loài người, vì vậy chỉ cần phù hợp với pháp luật, đạo đức, đều là những điều cho phép của Phật giáo. Phật giáo hoàn toàn không bài xích tình cảm, nhưng lại chủ trương dùng từ bi để thăng hoa tình cảm, lấy Bát-nhã để giáo hóa khơi thông tình cảm.

Từ điển Phật học