Phật Giáo

Nhân duyên con người

Thứ năm, 04/04/2015 | 10:57

Bé Gia Bảo ở cạnh nhà mình, trung tâm thị trấn. “Hắn” cực kỳ thông minh, trắng trẻo kháu khỉnh, linh hoạt... Chụp một lô ảnh xong vẫn cứ muốn chụp nữa như thấy cây non lớn lên từng ngày trước mắt, cưng không chịu được. 

Bảo trong veo như giúp thanh tẩy hết thảy bụi trần chợ búa, gặp tress cứ đến bế bảo vòng vòng nghe “hắn” hát, múa và làm trò, không thể không cười, nhẹ nhõm, thư thái... vậy đó, kết bạn với Gia Bảo mấy năm, nhìn “hắn” lớn  lên, thấy cuộc đời này đẹp, hiểu “trẻ thơ là thiên thần” đúng như thế nào.
 
Bể dâu, gia đình có biến cố, Gia Bảo bỗng không thấy nữa, ngại không dám hỏi. Lắng nghe mãi, biết cháu về với ngoại rồi, buồn thiu. Ngang qua nhà Gia Bảo cứ ngoái nhìn mãi không thôi, đêm nằm nhớ sự vô tơ, thơ ngây con trẻ, cứ cười một mình. Người dưng mà như núm ruột chính mình, mới biết con người có duyên với nhau.

Rồi hôm qua gạt hết ngại ngần, đạp xe đúng 12 cây số đi thăm Gia Bảo! Người ta chỉ lòng vòng, bụng đói, song nỗi nhớ đã chiến thắng, mình tìm đến ngõ nhà có cổng sơn xanh như mô tả, vừa đúng lúc nghe có tiếng trẻ nhỏ gọi thoáng qua: “chú Công ơi!”, bé Gia Bảo thân thiết đang trên nhánh cây mận trước hiên nhà, được bà ngoại vịn ở bên dưới. Vội vàng dựng xe, Gia Bảo vẫn như ngày nào, nhún nhẩy chạy đến ùa vào vòng tay mình. Mình thơm lên má bé, hỏi: Bảo nhớ chú không? Bảo nói gọn: “nhớ!”. Vài ba tiếng xã giao, xin phép bế bé đi chơi một vòng, mua cho “hắn” con vịt đồ chơi to to, Gia Bảo ôm thích thú, hạnh phúc là vậy, không xa... Mua một túi bánh mì, bảo không nhận, biết nói “chú Công ăn đi!”, khôn quá.

Thời gian thật nhanh, bế Bảo “trả” cho bà ngoại bé để kịp về, đường xa... Gia Bảo vẫy vẫy bàn tay con con, cái vẫy đi cả vào giấc ngủ.

Sống một mình trong một căn nhà, song tình yêu với thiên thần nhỏ khiến mình thấy ấm lòng rất nhiều, thấy cuộc đời đẹp và nhân duyên con người với nhau. “Chú sẽ đi thăm Gia Bảo, chờ chú nhé!”, Bảo cười...

Công Nguyễn
Công Nguyễn
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z