Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Nhân duyên đến với đạo Phật của một người trẻ

Phật giáo vẫn luôn có vị trí quan trọng đối với tôi. Bởi gia đình tôi đã theo đạo Phật từ khá lâu nên tôi đã được kế thừa dòng chảy quý giá ấy. Tuy nhiên trước đây tôi chỉ biết đến việc đi lễ chùa với bà và mẹ để cầu bình an, sức khỏe và trí tuệ. 

Hầu như lúc đó tôi chỉ nghĩ theo đạo Phật đơn giản chỉ là đến chùa và cầu những gì mình muốn. Nhưng đến khi bà tôi mất và mẹ tôi có cơ duyên được gặp các bác ở chùa Trấn Quốc đến trợ niệm cho bà tôi thì tôi mới có cái nhìn khác về đạo Phật và thấy đạo Phật có sức ảnh hưởng rất mạnh mẽ.  

Sau đó, mẹ tôi và tôi có làm lễ Quy y Tam Bảo ở chùa Trấn Quốc và chính thức hiểu về các lễ nghi của người phật tử. Cũng trong khoảng thời gian đó, tôi có được mẹ dẫn đi lên Tam Đảo để đón Ngài Gyalwang Drukpa sang Việt Nam qua lời giới thiệu của một người bạn quen mẹ tôi. Tuy nhiên tôi vẫn cảm thấy bản thân còn nhiều khúc mắc và thấy con đường mình đi chưa phù hợp. 
Hoạt động trong khóa tu mùa hè tại chùa Hoằng Pháp (Tp.HCM)
Cuối năm 2012, trong lúc chờ kết quả thi Đại học tôi có được mẹ tôi dẫn xuống đạo tràng niệm Phật ở chùa Pháp Vân và từ khi tu tập ở đây tôi mới tìm thấy được niềm đam mê của mình.

Hiện giờ, vì một số lý do khách quan mà đạo tràng của chùa Pháp Vân đã chuyển sang chùa Tứ Kỳ. Từ khi tham gia tu tập ở chùa tôi bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về Pháp môn Tịnh độ để chuẩn bị hành trang cho bước đường tu học của mình. Tôi đã nghe nhiều đĩa giảng Pháp về pháp môn này và trong một lần tình cờ tôi đã xem được đĩa: “Mụn mặt người – Quả báo sát sinh” do Đại đức Thích Giác Nhàn giảng. Nhìn thấy sự thật quá rõ ràng và xót xa về việc sát sinh nên ba mẹ con tôi đã quyết định ăn chay trường và hành trì giữ ngũ Giới một cách liêm mật.  

Càng hiểu sâu về Phật pháp tôi càng thấy bản thân mình đã gây ra quá nhiều lỗi lầm. Cũng chỉ vì vô minh mà tôi đã giết hại biết bao chúng sinh vô tội chỉ để nuôi cái thân phàm phu này. Từ đó, ngoài việc tham gia phóng sinh ở đạo tràng tôi cũng mua những con vật nhỏ như tôm, cua, tép ở chợ để phóng sinh mỗi khi đủ duyên. Tôi cũng khuyên mọi người làm như mình bởi trong Kinh Luận Đại Trí Độ dạy rằng: “Trong tất cả các tội ác, tội sát sinh là nặng nhất. Trong tất cả các công đức, không giết hại là công đức lớn nhất”. Cuộc sống này sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều nếu mỗi người đều tỏa sáng tâm từ bi. 

Vì tôi luôn có nhiều cơ hội để tìm hiểu về đạo Phật nên tôi cảm thấy mình là người có đủ thiện căn – phước đức – nhân duyên với Phật pháp. Là một phật tử trẻ, tôi thấy mình cần phải có trách nhiệm trong việc gìn giữ và truyền đi ngọn lửa Phật giáo trong mọi người.

Tôi cũng may mắn được đi nhiều nơi, đặc biệt là về nhiều vùng quê hẻo lánh để tiếp xúc với những người dân nghèo nên tôi cũng phần nào hiểu rõ đạo Phật hiện nay đang có vị trí quan trọng như thế nào trong cuộc sống.

Chính vì vậy, tôi luôn mong muốn được thực tập và viết các Đề tài về Phật giáo đặc biệt là Phật giáo trong thế hệ trẻ. Và cũng thật may mắn khi cuối cùng tôi cũng được nhận kiến tập ở tòa soạn về Phật giáo. Với tôi đạo Phật là đạo Từ bi và mấu chốt của người học đạo ấy chính là Giác ngộ và Giải thoát.

Tôi nghĩ rằng được học tập trong môi trường Phật giáo sẽ phù hợp với tính cách của tôi và sẽ giúp tôi học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm trong nghề báo cũng như kiến thức chuyên môn về Phật giáo từ các cô chú trong tòa soạn. Tôi hi vọng bản thân mình có thể giúp ích được cho mọi người để ai cũng cảm thấy sự nhiệm mầu của đạo Phật.  

Hiện nay, nhờ các phương tiện thông tin đại chúng ngày càng phát triển mà thế hệ trẻ đã biết tới đạo Phật từ rất sớm. Tuy nhiên vẫn có nhiều bạn chỉ biết một cách mờ hồ về Phật pháp mà không nắm rõ được bản chất, căn nguyên những vấn đề mà người phật tử cần biết.

Bởi vậy, theo tôi  để đạo Phật đến gần hơn với thế hệ trẻ thì các chùa cần tổ chức nhiều khóa tu cho các bạn trẻ hơn nữa để có thể giúp các bạn lĩnh hội được những kiến thức về Phật giáo một cách đúng đắn và đầy đủ nhất. Nếu có thể thành lập một diễn đàn chuyên để trả lời những thắc mắc của các bạn trẻ về đạo Phật cũng là một ý kiến hay....

Nguyễn Linh Chi - sinh viên Khoa Quan hệ Công chúng & Quảng cáo, Học viện Báo chí & Tuyên truyền

TIN LIÊN QUAN

Giáo hội PGVN phát động cuộc thi ảnh, video "Chùa thời Covid-19"

Phật giáo thường thức 17:38 03/04/2020

Ngày 3-4, TT.Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự (HĐTS) GHPGVN đã gửi thông báo đến Tăng Ni các chùa, cơ sở tự viện cả nước, phát động cuộc thi clip, ảnh đẹp mang tên “Chùa thời Covid-19”.

Thác khói trầm hương là gì?

Phật giáo thường thức 16:51 03/04/2020

Thác khói trầm hương được chế tác từ gốm sứ cao cấp và sử dụng nụ trầm hay Kỳ Nam có hương thơm được xếp vào hàng “chúa tể của các loại hương”.

Khoảng cách an toàn giữa hai người chính xác là bao nhiêu?

Phật giáo thường thức 16:42 03/04/2020

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có chiều hướng lây lan rộng ra cộng đồng, bên cạnh việc người dân tự giác sát khuẩn, đeo khẩu trang nơi công cộng, thì việc đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu đang được nhiều nước trên thế giới thực hiện. Tuy nhiên chưa có quy chuẩn khoa học về 'khoảng cách an toàn' này.

Ngăn chặn corona virus: Social distancing là gì?

Phật giáo thường thức 16:21 03/04/2020

Do sự bộc phát và lan tràn rất nhanh của virus Corona nên các quốc gia đã có biện pháp khẩn cấp để ngặn chặn gọi là “social distancing”. Vì danh từ này quá mới đối với những người mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ cho nên đã dịch ra Việt ngữ nhưng hoàn toàn không đúng với nghĩa thực của nó.