Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 19/02/2014, 14:42 PM

Nhân lên nét đẹp lễ chùa

Phật Giáo

Hàng vạn người xếp hàng trật tự từ 2 giờ sáng để lễ chùa. Đó là những hình ảnh đẹp tại ngôi chùa Phúc Kiến (Hội An- Quảng Nam) mà nhiều người đã chứng kiến trong ngày 16 tháng Giêng vừa qua.

Hình ảnh đẹp ấy đã trở thành nét đẹp văn hóa ở ngôi chùa này. Ban quản lý chùa Phúc Kiến cho biết, mỗi năm, cứ đến ngày 16 tháng Giêng hàng vạn lượt người tìm đến chùa để cầu an, xin lộc, xin xăm đầu năm. Lượng người đổ về chùa đông đúc và quá tải gấp nhiều lần ngày thường, nhưng tịnh không có chuyện chen lấn xô đẩy. Có người nói, nhìn dòng người xếp hàng ngay ngắn chờ tới lượt vào chùa, họ liên tưởng tới…tinh thần Nhật Bản. 
 Dòng người xếp hàng ngay ngắn đi lễ chùa Phúc Kiến ( Hội An) 
Đi lễ chùa đầu năm là một nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt. Nhưng lâu nay, qua phản ánh thái quá của truyền thông, dường như từ một vài góc nhìn, văn hóa tâm linh đang bị hiểu méo mó. Và rất nhiều người đi lễ chùa đã phản ứng về cách đưa tin của một số tờ báo hiện nay. Dường như họ (những người đưa tin) chưa bao giờ chứng kiến cảnh người dân đi lễ ở những ngôi chùa làng.

Hoặc ngay cả ở những ngôi chùa nổi tiếng như chùa Mía, chùa Dâu, chùa Bút Tháp…Ở những nơi ấy, người Việt đến chùa lễ Phật, thành tâm cầu khấn hồng ân chư Phật, chư đại Bồ tát, hiền Thánh tăng gia hộ cho bản thân và gia đình mạnh khỏe, tai qua nạn khỏi, hạn ách tiêu trừ, gia đình hòa thuận, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc…Vậy mà chẳng hiểu tại sao, những hình ảnh đẹp ấy xuất hiện không nhiều trên các phương tiện truyền thông. Thay vào đó là những chi tiết, hình ảnh méo mó, lộn xộn của những lễ hội đầu năm- mà một phần không nhỏ trong số ấy xuất phát bởi sự xăm soi thái quá!

Những người làm công tác giữ gìn trật tự tại chùa Phúc Kiến cũng chia sẻ rằng, dù đông người đến cầu an như vậy, nhưng công việc của đội an ninh thật nhẹ nhàng. Cứ cho là bởi một phần không gian, môi trường sống thanh bình góp phần tạo nên tính cách của người Hội An. Nhưng việc du khách bốn phương đổ về lễ chùa Phúc Kiến cũng thuận theo nếp sinh hoạt văn hóa bình dị, tao nhã ấy- chẳng phải bởi họ cũng rất yêu và thấy mình phải góp phần tôn trọng những nét đẹp ấy sao…

Những nét đẹp lễ chùa ấy cần được đề cập nhiều hơn. Và các phương tiện truyền thông sẽ góp phần chính trong việc nhân lên những hình ảnh đẹp ấy. 

Tác giả: Thảo Nguyên
Nguồn: http://daidoanket.vn/index.aspx?chitiet=76589&menu=1420&style=1
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Stephen Cameron trở về từ cận tử nghiệp

Nhịp cầu Phật giáo 11:20 08/07/2020

Ngày 3/7/2020, các bác sĩ Việt Nam đã hội chẩn và đưa ra kết luận chuyên môn: bệnh nhân 91 mắc Covid-19 đã hoàn toàn khỏi bệnh, không cần cách ly.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Ăn trong chánh niệm, Sống trong tỉnh thức

Nhịp cầu Phật giáo 10:44 08/07/2020

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã cùng với tiến sĩ ngành Dinh Dưỡng Học Lilian Cheung chung tay viết nên tác phẩm Savor: Ăn trong chánh niệm, Sống trong tỉnh thức. Nếu đã có cuốn sách này trong tay thì bạn có thể ngồi xuống trong tĩnh lặng, lần dở chậm rãi từng trang một và khám phá thực đơn Thầy dùng mỗi ngày.

Hình ảnh nhà sáng lập facebook đến chùa lễ Phật

Nhịp cầu Phật giáo 09:51 08/07/2020

Cảm nhận về Phật giáo, Mark Zuckerberg cho biết đây là một tôn giáo thú vị với hệ thống giáo lý, triết học tuyệt vời. “Tôi đang trong quá trình nghiên cứu về đạo Phật và hy vọng rằng có thể tiếp tục hiểu thêm về lời Phật dạy sâu sắc hơn”.

Ý nghĩa Phật giáo qua sự tích “Tứ Pháp chùa Dâu” (I)

Nhịp cầu Phật giáo 09:21 08/07/2020

Chuyện Man Nương và Tứ Pháp nơi đất Dâu được cho là câu chuyện cổ về Phật giáo khi du nhập vào Việt Nam. Tuy nhiên, câu chuyện gây cho dân gian và giới học giả không theo đạo Phật có cái nhìn xa lạ với giáo lý đạo Phật, thậm chí cho rằng đó là ảnh hưởng của thần giáo dân gian.

Từ điển Phật học