Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 05/08/2014, 17:48 PM

Nhật Bản: Con đường trà đạo lan tỏa đến Trung Hoa và Hồi giáo

Đây là một phần của lần thứ tư phỏng vấn cụ Sen Genshitsu 91 tuổi, người đã gia nhập quân đoàn cảm tử trong Thế chiến II và là cựu Trưởng môn Phái trà đạo Urasenke đời thứ 15.

Trong 35 năm qua, cụ Sen Genshitsu cựu Trưởng môn phái Trà đạo Urasenke đời thứ 15 ở Nhật Bản đã đến thăm Trung Quốc hơn 100 lần.

Cụ đã nói chuyện với các vị cán bộ điều hành trong tương lai của Đảng Cộng sản Trung Quốc và các nhà lãnh đạo như Phó Thủ tướng Đặng Tiểu Bình, cũng như mở ra một trường học trên "Con đường của Trà đạo" ở trong nước.
 
Hình Cụ Sen Genshitsu pha Trà đạo, chia sẻ với Đặng Tiểu Bình ở Trung Quốc trong năm Kỷ Mùi (1979) được hỏi về lý do tại sao ông đã chuyển bát xung quanh, cụ Sen Genshitsu trả lời: "Bằng cách tránh mặt trước (của bát), chúng ta có thể có cảm giác khiêm tốn"

Cụ cũng giảng dạy cách thức của Trà đạo ở các nước Hồi giáo. Thậm chí Cụ còn dạy cách pha Trà cho một Thái tử của tiểu Vương quốc Abu Dhabi, United Arab Emirates (các tiểu Vương quốc của Ả Rập Thống nhất).

Trích đoạn từ sau cuộc phỏng vấn:

Câu hỏi: Trong số các quốc gia khác nhau trên thế giới, đặc biệt là Cụ đã có nhiều năm giao lưu với Trung Quốc, phải không?

Cụ Sen Genshitsu: Tôi đến Trung Quốc năm Kỷ Mùi (1979), nơi tôi đã gặp Phó Thủ tướng Đặng Tiểu Bình người hùng của đất nước này. Vào thời điểm đó, Đặng Tiểu Bình nói: "gốc của Trà là ở Trung Quốc, nhưng nó đã được phát triển với văn hóa được gọi là Con đường của Trà đạo ở Nhật Bản. Tôi rất khâm phục."

Ông cũng cho biết: "Hiện nay, Trung Quốc không có "lịch sự". Nhưng "lịch sự" là cần thiết cho bản thân đất nước để phát triển. Vì vậy, tôi muốn bạn quay trở lại con đường của Trà đạo Trung Quốc. "

Q: Phó Thủ Tướng Đặng Tiểu Bình đã nhiệt tình, phải không?

A: Tôi đã rất ngạc nhiên. Cuộc họp đã được lên kế hoạch trong vòng 20 phút, nhưng kéo dài trong một giờ, sau đó cho một giờ và nửa giờ. Những người xung quanh đã trở nên bối rối. Nhưng Phó Thủ Tướng Đặng Tiểu Bình nhiệt tình nghiêng người về phía trước và nói với tôi, "Tôi có kỳ vọng cao của bạn."
 
Q: Kể từ đó, cụ đã đến thăm Trung Quốc hơn 100 lần, phải không?

A: Tôi thiết lập một trường Cao đẳng ở Thiên Tân vào năm Giáp Tuất (1994) để dạy con đường của Trà đạo. Và hiện nay đã có sáu chi nhánh ở Trung Quốc.

Vào tháng Ba năm đó, tôi được mời đến một trường học ở Thượng Hải dự thảo kế hoạch để đào tạo Cán bộ trong tương lai của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Vào thời điểm đó, tôi đã nói, "Hãy giáo dục họ trong lĩnh vực văn hóa nói chung."

Trong một buổi thuyết trình, tôi đã trình bày trước 120 ứng cử viên với chủ đề Trà đạo. 

 Q: Đối với Trung Quốc, về nguồn gốc và sự ra đời của con đường Trà đạo đã được nhập khẩu sản phẩm riêng của mình phải không?

A: Những người trẻ Trung Quốc đang hăng hái học tập theo thể cách của Trà đạo. Thế hệ trẻ Nam Triều Tiên cũng đang làm như vậy. Họ đang học theo cách của Trà đạo với sự nhiệt tình nhiều hơn những gì người Nhật Bản có thể tưởng tượng.

Hình: Cụ Sen Genshitsu biểu diễn  Trà đạo trong một Hội nghị Bộ trưởng tại tiểu Vương quốc Abu Dhabi vào tháng Mười năm Mậu Tý (2008).

Q: Cụ cũng đã bắt đầu trao đổi với các quốc gia Hồi giáo có rất ít liên quan đến cách Trà đạo Nhật Bản?

A: Trong năm Mậu Tý (2008), tôi đã giải thích theo cách của Trà đạo trong một Hội nghị Bộ trưởng của các nước ở Trung Đông và Bắc Phi. Tôi đã đáp ứng với yêu cầu của Bộ Ngoại giao.

Vào thời điểm đó, tôi xây dựng một phòng Trà đạo với không gian thông thoáng tại tiểu Vương quốc Abu Dhabi, nơi mà cuộc họp đã được tổ chức. Mọi người đều rất ngạc nhiên khi thấy điều đó. Tôi cũng làm một khu vườn nhỏ.

Sau đó, Ông Sheikh Khalifa, Thái tử của tiểu Vương quốc Abu Dhabi đã trở thành một người hâm mộ của Trà đạo. Thái tử mời tôi đến một cung điện và nói: "Tôi muốn chỉ nói chuyện với bạn."

Q: Có bất kỳ những người khác?

A: Ngay cả Đại sứ không được phép tham gia. Thái tử nói với tôi, "Tôi muốn pha Trà đạo, Thầy hãy dạy tôi cách pha Trà đạo." Vì vậy, tôi đã dạy Thái tử trong khoảng 40 phút.

Một năm sau, tôi đã chính thức xây dựng một phòng Trà đạo Ryokusuian. Sau đó, Thái tử nói: "Tôi muốn giới thiệu Trà đạo và tinh thần võ sĩ đạo (Bushidō)  đến tiểu Vương quốc Abu Dhabi."

Người dân ở Trung Đông chủ yếu sống trong sa mạc. Có rất ít quốc gia và màu xanh lá cây trong sa mạc. Tuy nhiên, Trà có chứa cả hai. Người Hồi giáo quen với việc ngồi trên gót chân của họ khi họ làm như vậy khi cầu nguyện. Họ có một nền văn hóa tương tự như của Nhật Bản.

Hỏi: Người ta nói rằng là tôn giáo phát triển nhanh nhất, với số tín đồ của các nước Hồi giáo lên đến 1,6 tỷ, chiếm 23% dân số thế giới, hẳn Cụ sẽ mở rộng phạm vi trao đổi ?

A: Bất kể nó mở rộng hay không, điều quan trọng là mối quan hệ của con người. Chúng tôi có trường Urasenke Gakuen ở Kyoto, được phép nhận học sinh từ các nước khác nhau. Chúng bao gồm các sinh viên nữ từ tiểu Vương quốc Abu Dhabi. Sau khi hoàn tất việc học, họ trở về nước và dạy về con đường của Trà đạo ở đó.

Thích Vân Phong

TIN LIÊN QUAN

Bảy đặc tính của Chánh pháp

Văn hóa 13:00 16/02/2020

Bảy đặc tính của chánh pháp được lập đi lập lại trong nhiều kinh thuộc tạng Pali cũng như trong nhiều kinh Hán tạng. Diệu pháp của Đức Thế Tôn có ngần ấy đặc tính mầu nhiệm, cho nên sống với giáo pháp của Đức Thế Tôn thì rất an lạc và hạnh phúc.

Sức mạnh không ngờ của lòng biết ơn

Văn hóa 12:51 16/02/2020

Chúng ta phải sống nương tựa lẫn nhau, sự tồn vong của xã hội đều phụ thuộc vào đạo đức con người – lòng biết ơn tạo nên sức mạnh cho con người trong cuộc sống ngày hôm nay mà chính chúng ta không thể ngờ tới.

Niệm Phật là gì?

Văn hóa 12:17 16/02/2020

Niệm Phật khi tâm của chúng ta bị loạn động thì sẽ lấn áp đi những dòng suy nghĩ tạp niệm ở trong lòng và có thể đặt tâm mình vào trong xâu chuỗi mà khi ta đang hành trì.

Phật tử đối trị dịch bệnh

Văn hóa 12:07 16/02/2020

Trong thời dịch bệnh đang có cơ nguy sẽ lây tới 2/3 nhân loại, người Phật tử nên khẩn cấp khuyến tấn cả gia đình Quy y, Thọ giới, Nghe kinh, Làm việc thiện, Tu niệm xứ, Tu hạnh Từ Bi, Niệm Pháp ấn Vô Thường.