Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 07/05/2014, 08:46 AM

Nhật Bản: Cộng đồng người Việt Nam đón Lễ Phật đản

Kính mừng Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2014 (Vesak 2014), ngày 4/5, Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản đã long trọng tổ chức Lễ Phật đản tại chùa Nisshinkutsu, thủ đô Tokyo. 

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng, các cán bộ nhân viên sứ quán và hàng trăm bà con kiều bào hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản cùng tham dự buổi lễ.
 
Sư cô Thích nữ Tâm Trí chia sẻ buổi pháp thoại với quý Phật tử tại Bổn tự Nisshinkutsu với đề tài  : “ Ý nghĩa của ngày Phật đản và sơ lược Phật giáo & Dân Tộc”.

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng phát biểu : “Lễ Phật đản không chỉ là ngày hội của các phật tử mà còn là dịp để bà con kiều bào tại Nhật Bản có điều kiện gặp gỡ và gắn kết cộng đồng”.
 
Đại sứ gửi lời chúc đến toàn thể chư vị tăng ni, phật tử và bà con luôn có một cuộc sống an lạc, tốt đời đẹp đạo và đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản ngày một lớn mạnh.

Trong không khí trang nghiêm, trụ trì chùa Nisshinkutsu, Đại lão Hòa thượng, Yoshimizu Daichi đã gửi lời chúc tốt lành đến bà con người Việt và các chư vị Phật tử có mặt tại chùa.

Hòa thượng Daichi bày tỏ vui mừng vì sự ra đời và hoạt động ngày càng tích cực của Hội phật tử Việt Nam tại Nhật Bản và nguyện sẽ hết lòng hỗ trợ cho Hội phát triển ngày một vững mạnh hơn, góp phần quan trọng cho sự phát triển của Phật giáo Việt Nam tại Nhật Bản.

Phần cuối của Lễ phật đản là nghi lễ tắm Phật, một trong những nghi lễ trang trọng và linh thiêng nhất của ngày Phật đản.

Theo lý giải của sư cô Thích Tâm Trí, tắm Phật mang một ý nghĩa sâu xa là gột rửa tâm ý, cốt để con người ta hướng thiện. Do vậy, người thực hiện nghi lễ phải đạt được ba điều, đó là không làm điều ác, phải làm việc thiện và tâm ý trong sạch.

Chùa Nisshinkutsu là ngôi chùa Nhật Bản nhưng từ lâu đã là nơi để các Phật tử, bà con kiều bào, tăng ni sinh Việt Nam thường xuyên lui tới nhờ vai trò tích cực của sư cô Thích Tâm Trí trong hoạt động Phật sự và cộng đồng.
 
Trả lời phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, sư cô Thích Tâm Trí bày tỏ xúc động khi có rất nhiều bà con đến chùa Nisshinkutsu tham dự lễ đức Phật đản sinh phật lịch năm 2558.

Theo sư cô, việc có nhiều bà con Phật tử tham dự buổi lễ cho thấy truyền thống quý báu của người Việt Nam đó là “dù ra nước ngoài, sống xa quê hương nhưng vẫn không quên cội nguồn”.

Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam công nhận là thành viên chính thức trong năm 2013. Trong năm 2013, ngoài đạo tràng ở Tokyo, Hội cũng đã mở thêm hai đạo tràng tại Kumagaya và Hamamatsu.

Năm 2014, Hội sẽ tiếp tục kiện toàn bộ máy nhân sự để mở rộng hoạt động nhằm tăng cường giúp đỡ cho cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.

Theo TTXVN tại Nhật Bản
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Lời Phật dạy cho người nóng tính

Quốc tế 10:04 02/12/2020

Kinh Hoa Nghiêm có nói: “Nhất niệm sân tâm khởi, bá vạn chướng môn khai”, là “Một ý niệm giận hờn nổi lên thì trăm ngàn cửa nghiệp chướng đều mở ra”. Vì vậy, là người đệ tử Phật đặc biệt là những người nóng tính, quý vị nên hiểu và thực hành những giáo lý của Đức Phật để chuyển hóa bản tính.

Nhân quả nhãn tiền cho tội cho vay nặng lãi của đại gia Vũng Tàu

Quốc tế 09:30 02/12/2020

Ông Lê Thái Thiện, 55 tuổi - một đại gia Vũng Tàu bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) khởi tố, bắt tạm giam tối 1/12 với cáo buộc cho vay nặng lãi và rửa tiền.

Chùa Liên Phái – đóa sen tuyệt đẹp giữa lòng Thủ đô

Quốc tế 09:01 02/12/2020

Không chỉ đặc sắc về kiến trúc, chùa Liên Phái còn là chốn tổ của phái Liên Tông - một trong những phái thiền của Phật giáo bản địa Việt Nam.

Trang nghiêm cúng đèn rằm tháng 10 tại Thiền viện Phước Sơn

Quốc tế 08:44 02/12/2020

Tối ngày 30/11/2020 (16/10 Canh Tý), tại Thiền viện Phước Sơn (TP Biên Hòa), đại chúng trang nghiêm cử hành cúng đèn rằm tháng 10 âm lịch theo truyền thống được duy trì 30 năm qua.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo