Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 04/03/2016, 09:57 AM

Nhật Bản: Nét độc đáo lễ hội Shunie tại Đông Đại Tự

Lễ hội Shunie (Thủy Thủ tế -水取祭 - Water-drawing festival) cử hành tại Đại Điện vào tháng hai âm lịch và tháng 03 dương lịch.

Lễ hội Shunie (Thủy Thủ tế -水取祭 - Water-drawing festival) là tên chung dùng để chỉ một loạt các hoạt động trong tháng 03 dương lịch hằng năm, bắt đầu từ ngày mồng 01 đến 14, lễ hội được tổ chức tại Đông Đại Tự (Tōdai-ji-東大寺), thành phố Nara, Nhật Bản.

Đây là nghi thức Sám hối của Phật giáo Nhật Bản có truyền thống 1250 năm, là một trong những truyền thống Văn hóa Phật giáo lâu đời nhất của Nhật Bản.

Những người giúp lễ Phật giáo đã trút xuống đám đông với tro tàn còn lẫn những mẩu than hồng từ ngọn đuốc dài 6 mét vào ngày khai mạc của lễ hội Shunie hàng năm tại chùa Todaiji vào 01 tháng 03 Dương lịch.
 
Nghi thức đuốc đốt Otaimatsu, được cho là mang đến sự bảo vệ cho người xem, là phần nổi tiếng và ngoạn mục nhất của lễ hội, thường được biết đến như Omizutori, được tổ chức hàng năm từ ngày 1 đến 14-3.

Những ngọn đuốc khổng lồ được mang lên hành lang của Nhị Nguyệt Đường (Nigatsudo), một báu vật quốc gia, và huơ trên đầu đám đông người tham dự.

Mỗi ngày sử dụng đuốc kích thước khác nhau, thời gian đốt cũng khác nhau. Hầu hết các ngày sẽ được sắp xếp trong 10 ngọn đuốc vừa, từng người một vào ban công, toàn bộ sự kiện kéo dài khoảng 20 phút, khán giả đứng trong sân dưới Hội trường bằng gỗ.

Nghi lễ được tổ chức mỗi đêm của lễ hội, được xem là dấu hiệu của sự xuất hiện của mùa xuân.

Nhiều sự kiện được tổ chức trong lễ hội Shunie, bắt đầu vào năm 752, cùng năm với việc xây dựng Đại Phật tại chùa được hoàn thành.
 
 
Trong lễ hội, chư tôn đức Tăng già thực hiện nghi thức Sám hối tội lỗi của thế giới và cầu nguyện cho hòa bình thế giới 6 lần mỗi ngày trước khi bức tượng của Bồ-tát Quán Thế Âm được tôn trí tại Nigatsudo.

Tōdai-ji (東大寺, Tōdai-ji, phiên âm Hán Việt: Đông Đại Tự) là một ngôi chùa Phật giáo nằm ở thành phố Nara, Nhật Bản. Điện chính của chùa (大仏殿 Daibutsuden; Đại phật điện), được biết đến như là quần thể kiến trúc gỗ lớn nhất thế giới và là nơi có tượng đồng của Phật Tỳ Lô Giá Na. Ngôi chùa này cũng là một trong những trung tâm dạy Đạo Phật phái Hoa Nghiêm tông ở Nhật Bản.

Tōdai-ji là một hạng mục trong di sản thế giới Di tích Nara cổ. Hươu sao, loài vật được coi như là lời nhắn gửi của thượng đế trong Shintō, xuất hiện ở khắp các bãi cỏ trong ngôi chùa.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
https://www.youtube.com/watch?v=VIt216vVtJ4

Vân Tuyền (Nguồn: Japansquare)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Chùa Vạn Niên: Nét trầm mặc giữa lòng thủ đô

Quốc tế 08:33 29/09/2020

Song hành với Thăng Long - Hà Nội, chùa Vạn Niên tọa lạc tại khu vực phía Tây của Hồ Tây - thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ, ngôi chùa vẫn mang những nét cổ kính và tĩnh đạm nơi cửa Phật giữa không gian hối hả, nhộn nhịp chốn Hà Thành.

Tòa soạn Tuổi Trẻ Cười Online xin lỗi bạn đọc

Quốc tế 08:30 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, trong trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của báo điện tử Tuổi Trẻ đã có lời xin lỗi bạn đọc về bài viết và tranh minh họa về câu chuyện chùa online với những thông tin và hình ảnh không phù hợp.

Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Quốc tế 08:00 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông đã có đơn thư kiến nghị gửi Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông; Ban Tôn giáo Chính phủ; Hội đồng Trị sự GHPGVN; Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM về việc Báo Tuổi trẻ cười xúc phạm hình ảnh Đức Phật.

Hành vi xúc phạm Phật giáo trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười khó lòng chấp nhận

Quốc tế 08:00 29/09/2020

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯ GHPGVN, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN cho rằng hành vi đăng tải bài viết trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của Báo Tuổi Trẻ là xúc phạm đến Phật giáo và quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân Phật tử.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo