Phật Giáo

Nhật Bản phục chế thành công hiện vật Phật giáo Afghanistan

Thứ năm, 22/05/2018 | 14:14

Một bản bích họa và một hiện vật bằng đất nung được khai quật tại một di chỉ khảo cổ Phật giáo ở Afghanistan đã được phục chế thành công sau khi chúng được đưa đến Nhật Bản vì những lý do an ninh ở nước sở tại.

 Bức bích họa được khai quật tại tàn tích Mes Aynak được phục chế ở Nhật Bản (Ảnh: Eiichi Miyashiro)
Các hiện vật kể trên được khai quật hồi cuối tháng tư năm ngoái, là những hiện vật đầu tiên được phúc chế bằng chương trình bảo tồn hiện vật đặc biệt của Viện Nghệ thuật Đại học Tokyo.

Một trong số hai hiện vật là một bức bích họa cao 79cm và rộng 117cm vẽ chân dung một vị Phật ngồi khoác áo cà sa màu đỏ và một đệ tử đứng bên cạnh. Hiện vật còn lại là đầu của một bức tượng Phật bằng đất sét.
 
Cả hai hiện vật nói trên được khai quật tại tàn tích Mes Aynak, một thành phố Phật giáo phồn thịnh từ thế kỷ thứ 3 đến thế kỷ thứ 8 ở Afghanistan.
 
Takayasu Kijima, Giáo sư bảo tồn hiện vật văn hóa tại Đại học Tokyo, nhận được đề nghị của Bảo tàng Quốc gia Afghanistan, UNESCO nhằm giúp giải cứu tàn tích Mes Aynak.

Rất khó để tiếp cận khu vực trên vì vấn đề an ninh, vì vậy một chương trình đặc biệt đã bắt đầu được thực hiện vào cuối năm ngoái để đưa những hiện vật bị hư hại nghiêm trọng đến Nhật Bản để phục chế.
 Đầu bức tượng bằng đất sét
Tổ hợp khảo cổ học Mes Aynak. nằm cách Kabul 40km về phía Đông Nam, nằm trong một khu vực hoang vắng của tỉnh Logar, một khu định cư với 400 pho tượng Phật, bảo tháp, bích họa và một khu phức hợp tu viện rộng 40 ha (100 mẫu Anh). Các nhà khảo cổ học mới chỉ bắt đầu tìm thấy tàn tích của một mỏ đồng hơn 5000 tuổi dưới khu đô thị Phật giáo bao gồm nhà máy luyện đồng cổ.
 Các hiện vật sau khi được phục chế sẽ gửi trả lại Afghanistan
Các tàn tích này được phát hiện bởi một công ty Trung Quốc sau khi được quyền khai thác đồng tại đây vào năm 2007. Nhiều nước đã tham gia công tác khai quật di tích này từ năm 2009.

Afghanistan nằm ở trung tâm của con đường tơ lụa, được mệnh danh là "giao lộ của những nền văn minh". Các cuộc chiến tranh đã phá hủy nhiều di sản và tình trạng trộm cắp cổ vật diễn ra thường xuyên tại nơi đây.
 
Giáo sư Takayasu Kijima và các thành viên trong phòng thí nghiệm của ông đã cố gắng phục chế nhiều hiện vật văn hóa của Afghanistan cũng như phục dựng một bức bích họa ở Bamiyan - di tích bị lực lượng Taliban phá hủy.

Vân Tuyền (Nguồn: Devdiscourse)
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z