Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 19/02/2017, 20:47 PM

Nhật Bản phục dựng tượng Phật 1400 năm tuổi

Phật Giáo

Các nhà khoa học và nghệ nhân đúc đồng Nhật Bản cho biết đã thành công trong việc tái tạo lại bức tượng đồng về Phật Thích Ca có tuổi đời gần 1400 năm.

Sự kiện này được xem là có ý nghĩa to lớn cả về công nghệ khoa học lẫn nghệ thuật.

Bộ tượng đồng thể hiện Phật Thích Ca và hai vị Bồ Tát Văn Thù Sư Lợi và Phổ Hiền, tiếng Nhật gọi là Shakasanzon được đặt tại chùa Pháp Long tỉnh Nara, là kiệt tác nghệ thuật có từ thời đại Asuka. Mặc dù là một trong những quốc bảo được tôn sùng nhưng danh tiếng bộ tượng hầu như không được biết đến bên ngoài lãnh thổ Nhật Bản, một phần do Nhật Bản không cho phép di chuyển bức tượng ra bên ngoài chùa Pháp Long để đem đi triển lãm.
 
Bức tượng đồng Shakasanzon được đúc vào năm 622 và là một trong những tác phẩm nghệ thuật được bảo tồn tốt nhất tại Nhật Bản. Từ lâu, các chuyên gia Nhật Bản đã muốn phục dựng tác phẩm này để giới thiệu rộng rãi đến những người yêu nghệ thuật trên toàn thế giới. Tiến bộ khoa học đã mở ra cánh cửa cho việc phục dựng. Các nhà khoa học trường đại học nghệ thuật Tokyo đã dùng máy tính để mô phỏng những góc cạnh không thể quan sát bằng mắt thường của bức tượng chính Phật Thích Ca, sau đó dùng máy in 3D tái hiện lại nguyên mẫu.

Những người thợ thủ công của thành phố Takaoka, tỉnh Toyama sau đó đã đúc lại bộ tượng Thích Ca Tam Tôn bằng kĩ thuật đã được lưu truyền qua hàng nghìn năm. Cuối cùng, bộ tượng được đưa trở lại trường đại học nghệ thuật Tokyo để hoàn thiện.

Cô Matsumara Amito - trường Đại học Nghệ thuật Tokyo cho biết: "Mục đích của chúng tôi là tạo ra một bức tượng giống y như bức tượng đang trưng bày ở Nara, kể cả sự phai màu do thời gian gây nên".

"Chúng tôi dùng công nghệ 3D để phân tích và tái hiện lại bức tượng, nhưng nếu chỉ có công nghệ 3D thì cũng không đủ. Nhiều khía cạnh của bức tượng cần phải có sự ước đoán, mô phỏng bằng kinh nghiệm của nghệ nhân và máy tính. Thành quả đáng kể nhất của dự án này là kết hợp kiến thức đúc đồng truyền thống và công nghệ hiện đại để làm được điều chưa ai làm trước đây", Giáo sư Miyasako Masaaki - Giảng viên trường Đại học Nghệ thuật Tokyo chia sẻ thêm.

Bộ tượng tái hiện kiệt tác Shakasanzon sẽ được trưng bày cho công chúng chiêm ngưỡng từ ngày 10 – 20/3 ở tỉnh Toyama.

Nguồn link: http://vtv.vn/chuyen-dong-24h/nhat-ban-phuc-dung-tuong-phat-1400-nam-tuoi-20170218190010856.htm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Cách lập bàn thờ Phật và gia tiên tại gia

Quốc tế 11:14 10/07/2020

Ở nước ta hay những người Việt ở nước ngoài, hầu hết mọi nhà đều có ban (bàn) thờ, hiếm thấy có gia đình nào không có ban thờ, dù là thờ Phật, thờ Thần, thờ Gia tiên, Thổ công, Thần tài hay thờ một vị nào đó.

Nhân quả không phụ người tốt

Quốc tế 11:06 10/07/2020

Phật giáo không chấp nhận số mệnh con người do thần linh hay thượng đế áp đặt, nó chỉ tùy thuộc ở suy nghĩ, hành động của con người trong hiện tại mà cho ra kết quả tốt hay xấu ở tương lai.

17 bài văn tế thập loại cô hồn dành cho chẩn tế

Quốc tế 09:34 10/07/2020

Đầy đủ 17 bài văn tế thập loại cô hồn dành cho chẩn tế âm linh cô hồn, chiến sĩ trận vong, đồng bảo tử nạn, chiêu hồn, giải oan bạt độ, cúng tế thí thực.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Chuông, Mõ, Khánh trong Phật giáo

Quốc tế 09:05 10/07/2020

Chuông, Trống, Khánh… là các loại pháp khí của Phật giáo, mỗi một loại pháp khí đều có ý nghĩa và vai trò khác nhau.

Từ điển Phật học