Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 07/01/2013, 14:54 PM

Nhiều tham luận, góc nhìn mới về vai trò của nữ giới và Phật giáo

Phật Giáo

Tham luận của Ni chúng cũng như nữ cư sĩ Phật tử đã đem đến nhiều góc nhìn đa sắc diện về đạo Phật và chứng tỏ sự thay đổi, sự phổ biến của người nữ trong vai trò lãnh đạo

Được tổ chức từ ngày 5 đến 12-1-2013 tại chùa Kiều Đàm Di (Vaishali, Ấn Độ), Hội nghị Sakyadhtia (Hội nghị Nữ giới PG Thế giới) lần thứ 13 mang chủ đề “Phật pháp trong đời thường” với hơn 50 bài tham luận cùng nhiều cuộc thảo luận nhóm xoay quanh các đề tài: Nữ giới Phật giáo Ấn Độ; Nữ giới Phật giáo thế giới…

-_i di_n Ni gi_i Ph_t gißo Vi_t Nam Sc Thfch n_ Nh² Nguy_t tr_nh bay tham lu_n t_i h_i th_o.JPG

SC.Thích nữ Như Nguyệt (bìa phải) trình bày tham luận - Ảnh: L.Thuần

Ngay sau khi lễ khai mạc kết thúc, ngay đầu giờ chiều các đại diện Ni giới đến từ các quốc gia Phật giáo đã trình bày tham luận của mình. Nhiều bài tham luận của Ni chúng cũng như nữ cư sĩ Phật tử đã đem đến nhiều góc nhìn đa sắc diện về đạo Phật và chứng tỏ sự thay đổi, sự phổ biến của người nữ trong vai trò lãnh đạo Phật giáo tại Úc châu qua tham luận “Phụ nữ Phật giáo tại các cơ sở ở Úc” của nữ cư sĩ Anna Halafoff.

Đáng chú ý là tham luận về niên đại lễ thọ giới của Mahapajapati, bài tham luận đã nghiên cứu góc độ sử liệu gây nhiều tranh cãi về niên đại thọ giới của Mahapajapati - Ma Ha Ma Xà Ba Đề để đưa đến một sự nhất quán và kết luận chính xác về năm thọ giới của di mẫu Kiều Đàm Di do nữ Phật tử Kustiani trình bày.

Hay như tham luận của nữ Phật tử Linda LaMacchia đã mang đến nhiều cách nghĩ mới mẻ trong cách áp dụng âm nhạc Phật giáo như một hình thức trong việc truyền tải giáo lý Phật giáo đến mọi người.

Trong xã hội phương Tây vấn đề nam nữ bình quyền không còn xa lạ; nhưng tại các nước Á Đông việc thực hiện quyền bình đẳng giới đặc biệt là tại Ấn Độ; một đất nước vẫn còn bó hẹp nhiều cơ hội đối với nữ giới thì việc mở rộng quyền hạn của nữ giới luôn là vấn đề nhận được sự ủng hộ của quần chúng nhân dân. Đó cũng là lý do mà đại diện Ni giới của Việt Nam, Sư cô Thích nữ Như Nguyệt đã trình bày tại Hội nghị những quan điểm mở và mới về nữ giới trong xã hội Ấn Độ của các nhà tư tưởng tiến bộ. 

Cßc n_ c² s_ Ph_t t_ tr_nh bay tham lu_n t_i h_i th_o.JPG

Cư sĩ trình bày tham luận

Chpm ch· theo d_i cßc tham lu_n t_i h_i th_o.JPG

Đại biểu nghiên cứu các tham luận trình bày tại Hội thảo - Ảnh: L.Thuần

Với các nước theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy thì việc chư Ni tham gia các hoạt động Phật giáo vẫn còn dừng ở mức hạn chế tối thiểu. Chính vì những ràng buộc về luật lệ này mà Tỳ-kheo-ni Huot Thavory đã chia sẻ và mang đến một cách nhìn khác qua sự thay đổi về vai trò của nữ tu và cư sĩ Phật giáo ở Campuchia.

Để lại nhiều ấn tượng và nhận được nhiều câu hỏi chất vấn nhất cũng như sự quan tâm nhất của các đại biểu tham dự hội thảo nhất là phần tham luận “Nghiên cứu trường hợp Trường Mầm non Than Hsiang” được minh họa bằng máy chiếu của Ni sư Zhen Yuan Shi đến từ Malaysia. 

Bài tham luận đã nhận được sự đồng thuận của đông đảo các cử tọa vì sự thúc đẩy các hoạt động giáo dục Phật giáo trong cộng đồng, đặc biệt là việc chăm sóc trước và sau trường học cho 850 trẻ em lứa tuổi mầm non đang sinh sống, học tập tại Trường Than Hsiang do các Ni giới và nữ cư si thực hiện, quản lý.  

Qua phần trình bày của các đại diện Ni giới Phật giáo nước bạn, Ni giới Phật giáo chúng ta không chỉ có cơ hội giao lưu, học hỏi mà qua đó còn mở ra và hướng tới để áp dụng nhiều cách làm, cách nghĩ tích cực khác thông qua các hoạt động Phật giáo mà các đại biểu tham dự hội nghị mang tới từ nhiều quốc gia khác nhau.


Linh Thuần (ghi từ Ấn Độ)
Nguồn: Báo Giác Ngộ
Tiêu đề do www.phatgiao.org.vn đặt
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Cách lập bàn thờ Phật và gia tiên tại gia

Quốc tế 11:14 10/07/2020

Ở nước ta hay những người Việt ở nước ngoài, hầu hết mọi nhà đều có ban (bàn) thờ, hiếm thấy có gia đình nào không có ban thờ, dù là thờ Phật, thờ Thần, thờ Gia tiên, Thổ công, Thần tài hay thờ một vị nào đó.

Nhân quả không phụ người tốt

Quốc tế 11:06 10/07/2020

Phật giáo không chấp nhận số mệnh con người do thần linh hay thượng đế áp đặt, nó chỉ tùy thuộc ở suy nghĩ, hành động của con người trong hiện tại mà cho ra kết quả tốt hay xấu ở tương lai.

17 bài văn tế thập loại cô hồn dành cho chẩn tế

Quốc tế 09:34 10/07/2020

Đầy đủ 17 bài văn tế thập loại cô hồn dành cho chẩn tế âm linh cô hồn, chiến sĩ trận vong, đồng bảo tử nạn, chiêu hồn, giải oan bạt độ, cúng tế thí thực.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Chuông, Mõ, Khánh trong Phật giáo

Quốc tế 09:05 10/07/2020

Chuông, Trống, Khánh… là các loại pháp khí của Phật giáo, mỗi một loại pháp khí đều có ý nghĩa và vai trò khác nhau.

Từ điển Phật học