Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 03/08/2016, 08:30 AM

Nhìn Phật giáo qua khoa học

Cuốn sách “Nhìn Phật giáo qua khoa học” của tác giả Uông Trí Biểu, dịch giả Thích Tuệ Đăng, là một nhà khoa học Trung Hoa, đã đứng trên lập trường khoa học để khách quan so sánh và trình bày mấy điểm tương đồng giữa Phật pháp với khoa học. 

Phật giáo thường bị coi như một tôn giáo đầy mê tín, vì ngươi ta chỉ cần căn cứ vào một mớ hình thức phức tạp bên ngoài để phán xét. Họ thấy những pho tượng Phật sơn son, thếp vàng và nghe tiếng chuông mõ, trống phách, thì cho đó là sùng bái ngẫu tượng, lại thấy cách sinh hoạt của Tăng, Ni trong các tự viện, thì cho họ là những ký sinh trùng của xã hội. Nhưng có biết đâu trong Phật giáo bất cứ cái gì cũng căn cứ vào lý luận, mà lý luận đó lại vô cùng cao sâu, không phải chỉ nói qua là hiểu ngay, mà cần phải có một sức học tương đối, vững chắc, mới có thể thấu suốt được.
 
Những người cho Phật giáo là mê tín thì chính họ đã phạm lỗi mê tín, vì họ chưa từng tìm hiểu giáo lý của đạo Phật một cách triệt để, ngay đến những điều phổ thông thường thức trong Phật giáo họ cũng không biết, chỉ thấy người ta nói, cũng nói, theo đó mới thật là kẻ mê tín, tin theo lời nói hồ đồ của người khác.

Từ sau khi khoa học tiến bộ, những tôn giáo sùng bái Nhất Thần hoặc Đa Thần đều bị khoa học công kích, duy có Phật giáo thì khác hẳn: Khoa học càng xương minh thì giáo lý Phật giáo lại càng rực rỡ, sáng tỏ. Mấy năm gần đây, Phật giáo tại các nước trên thế giới ngày càng hưng thịnh, có thể so sánh với sự tiến triển của khoa học… Tất cả những cái mà người tầm thường cho Phật giáo là mê tín thì ngày nay khoa học đã chứng minh cho lời dạy của đức Phật đều y cứ trên những lý luận rất vững vàng. Quyển “NHÌN PHẬT GIÁO QUA KHOA HỌC” này sẽ trình bày về những nhận xét ấy.

Cuốn sách “Nhìn Phật giáo qua khoa học” của tác giả Uông Trí Biểu, dịch giả Thích Tuệ Đăng hiện đang có ở thư viện tầng 1 chùa Quán Sứ (số 73 phố Quán Sứ - Quận Hoàn Kiếm – Thành phố Hà Nội). Kính mời quý độc giả, các nhà nghiên cứu và mọi người có nhu cầu ghé thăm thư viện vào tất cả các ngày trong tuần theo lịch cụ thể như sau:

- Sáng: 8h – 11h.

- Chiều: 14h – 17h.

Kim Tâm (tổng hợp)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Ni trưởng Thích nữ Minh Liên viên tịch, thọ 96 tuổi

Sách Phật giáo 09:39 30/05/2020

Do niên cao lạp trưởng, Ni trưởng Thích nữ Minh Liên đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 4 giờ ngày 29 tháng 05 năm 2020 (nhằm ngày mùng 7 tháng 4 nhuần năm Canh Tý) tại Tịnh xá Ngọc Tâm, phường 3, thị xã Tân An, tỉnh Long An.

Các nhà khoa học nói gì về thiền định

Sách Phật giáo 09:23 30/05/2020

Cách đây hàng ngàn năm, thiền chánh niệm được xem là một trong những pháp môn tu tập của Phật giáo. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay việc thực hành hình thức tu tập cổ xưa này gần như đã trở thành một xu hướng, thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Đức Phật qua cái nhìn của danh nhân

Sách Phật giáo 08:48 30/05/2020

Học giả người Ấn Độ Radhakrishnan đã nói: “ Nếu Phật giáo hấp dẫn đối với những đầu óc tân tiến, đó là vì Phật giáo có tinh thần khoa học, thực nghiệm, chứ không phải là dựa trên bất cứ giáo điều nào”.

32 bảo tượng Bồ tát Quán Thế Âm từ Bắc đến Nam

Sách Phật giáo 08:35 30/05/2020

32 hình ảnh trên, dù có khác nhau về hình thức tôn thờ, chất liệu tạo tác, nhưng đều thể hiện điểm chung nhất là tâm nguyện từ bi, cứu khổ; hạnh nguyện kiên nhẫn, lắng nghe của vị Bồ tát thân thiết, gần gũi với mọi tầng lớp nhân dân ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới.

Từ điển Phật học