Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Như thế nào là giải thoát? – Thích Nữ Giác Liên

Cuộc sống tâm linh trần thế, thể hiện qua “chất lượng hành động, suy nghĩ” và “làm việc với thời gian”, không chỉ thời gian tu hành trong chùa, mà đơn giản là trong từng khoảnh khắc cuộc sống

Mỗi người đều có khả năng xem xét những nguyên nhân của khổ và dần dần tự giải phóng mình ra khỏi khổ đau. Mỗi người đều có tiềm năng xóa tan bức màn vô hình, rũ bỏ những độc tố trong tâm thức gây nên nổi bất hạnh và tìm được tâm thái bình an, phụng sự cho hạnh phúc của nhân loại.

Điều đó có tạo nên khác biệt gì cho nổi khổ đau triền miên của loại người? Đọc sách Như thế nào là giải thoát? Của Thích Nữ Giác Liên, hành trình trên đất Phật, đó là nhưng năm tháng ở Ấn Độ và NePal và được Hòa thượng Thích Huyền Diệu gieo duyên, đó là những câu chuyện nhỏ của một quá trình dài trên con đường tu tập mà sư bà đã góp nhặt ghi chép lại để chia sẻ con đường tu học cho phật tử về con đường tu tập, giác ngộ bản thân.

Có vấp ngã, mới nhìn đời sang suốt
Có khổ đau long mới cứng rắn hơn
Có thẳng căng như sợi dây đờn
Mới trỗi dậy được âm thanh huyền diệu

Nếu quan sát ở con người cách thức nhìn nhận các sự kiện trong đời, chất lượng cuộc sống trong quá khứ và vượt khó để xây dựng tương lai với thái độ cởi mở và sáng tạo, những người lạc quan có ưu điểm hơn hẳn người bi quan. Người bi quan bao giờ cũng cảm thấy bất an, thứ cảm giác làm khổ biết bao con người thời nay. Luôn cảm nhận trước sự thất bại và trở thành nạn nhân mang tính của lo âu và nghi hoặc.

Trái lại, người lạc quan tin tưởng rằng có thể thực hiện được những khát vọng của mình, và thực tế những người lạc quan thường vượt qua khó khăn.

Cách đây hơn 2.500 năm, bảy tuần sau khi đức Phật đạt được giác ngộ dưới cây Bồ đề, Ngài đã thuyết giảng Giáo pháp lần đầu tiên tại vườn nai (Lộc Uyển) gần thành Ba la nại. Ở đó, đức Phật đã tuyên truyền bốn sự thật cao cả, đó là nhận diện khổ, diệt trừ gốc rễ của nó, làm cho hết khổ, bằng cách hành đạo. Đức Phật khuyên chúng ta nhận diện bản chất của khổ đau để truy ra những căn nguyên của nó, tìm ra những phương thuốc và áp dụng chúng. 

Hiện nay, cuộc sống tâm linh trần thế, thể hiện qua “chất lượng hành động, suy nghĩ” và “làm việc với thời gian”, không chỉ thời gian ở tu, mà đơn giản là trong từng khoảnh khắc cuộc sống. Cần được suy nghĩ rằng, tôi chưa thể là vị thánh, thậm chí không phải lúc nào tôi cũng là người tử tế; nhưng ít ra, tôi biết điều đó và tôi sẽ học cách làm chủ bản thân.

Quyên Lê

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Phật giáo thường thức 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Phật giáo thường thức 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Phật giáo thường thức 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Phật giáo thường thức 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo