Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Như thế nào là giải thoát? – Thích Nữ Giác Liên

Cuộc sống tâm linh trần thế, thể hiện qua “chất lượng hành động, suy nghĩ” và “làm việc với thời gian”, không chỉ thời gian tu hành trong chùa, mà đơn giản là trong từng khoảnh khắc cuộc sống

Mỗi người đều có khả năng xem xét những nguyên nhân của khổ và dần dần tự giải phóng mình ra khỏi khổ đau. Mỗi người đều có tiềm năng xóa tan bức màn vô hình, rũ bỏ những độc tố trong tâm thức gây nên nổi bất hạnh và tìm được tâm thái bình an, phụng sự cho hạnh phúc của nhân loại.

Điều đó có tạo nên khác biệt gì cho nổi khổ đau triền miên của loại người? Đọc sách Như thế nào là giải thoát? Của Thích Nữ Giác Liên, hành trình trên đất Phật, đó là nhưng năm tháng ở Ấn Độ và NePal và được Hòa thượng Thích Huyền Diệu gieo duyên, đó là những câu chuyện nhỏ của một quá trình dài trên con đường tu tập mà sư bà đã góp nhặt ghi chép lại để chia sẻ con đường tu học cho phật tử về con đường tu tập, giác ngộ bản thân.

Có vấp ngã, mới nhìn đời sang suốt
Có khổ đau long mới cứng rắn hơn
Có thẳng căng như sợi dây đờn
Mới trỗi dậy được âm thanh huyền diệu

Nếu quan sát ở con người cách thức nhìn nhận các sự kiện trong đời, chất lượng cuộc sống trong quá khứ và vượt khó để xây dựng tương lai với thái độ cởi mở và sáng tạo, những người lạc quan có ưu điểm hơn hẳn người bi quan. Người bi quan bao giờ cũng cảm thấy bất an, thứ cảm giác làm khổ biết bao con người thời nay. Luôn cảm nhận trước sự thất bại và trở thành nạn nhân mang tính của lo âu và nghi hoặc.

Trái lại, người lạc quan tin tưởng rằng có thể thực hiện được những khát vọng của mình, và thực tế những người lạc quan thường vượt qua khó khăn.

Cách đây hơn 2.500 năm, bảy tuần sau khi đức Phật đạt được giác ngộ dưới cây Bồ đề, Ngài đã thuyết giảng Giáo pháp lần đầu tiên tại vườn nai (Lộc Uyển) gần thành Ba la nại. Ở đó, đức Phật đã tuyên truyền bốn sự thật cao cả, đó là nhận diện khổ, diệt trừ gốc rễ của nó, làm cho hết khổ, bằng cách hành đạo. Đức Phật khuyên chúng ta nhận diện bản chất của khổ đau để truy ra những căn nguyên của nó, tìm ra những phương thuốc và áp dụng chúng. 

Hiện nay, cuộc sống tâm linh trần thế, thể hiện qua “chất lượng hành động, suy nghĩ” và “làm việc với thời gian”, không chỉ thời gian ở tu, mà đơn giản là trong từng khoảnh khắc cuộc sống. Cần được suy nghĩ rằng, tôi chưa thể là vị thánh, thậm chí không phải lúc nào tôi cũng là người tử tế; nhưng ít ra, tôi biết điều đó và tôi sẽ học cách làm chủ bản thân.

Quyên Lê

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


TIN LIÊN QUAN

Tổng Lãnh sự Ấn Độ thăm chùa Phổ Minh

Phật giáo thường thức 11:50 17/02/2020

Trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. HCM - Ngài K. Srikar Reddy cùng phu nhân và phái đoàn Hội liên hiệp Hữu nghị TPHCM, đã đến thăm chùa Phổ Minh (Q.Gò Vấp) vào sáng ngày 16/02/2020 (23/01 Canh Tý).

Covid-19 khác gì so với cảm cúm hoặc cảm lạnh thông thường?

Phật giáo thường thức 11:38 17/02/2020

Theo WHO, những người bị nhiễm virus COVID-19, bị cảm cúm hay cảm lạnh thường đều có những triệu chứng hô hấp như sốt, ho và sổ mũi.

Phật tử nên cúng dường Tam Bảo như thế nào?

Phật giáo thường thức 11:34 17/02/2020

Là Phật tử quy y Tam Bảo, hàng ngày chúng ta cần cúng dường Tam bảo để tự nhắc nhở tâm quy y. Ngoài ra, cúng dường cũng là một phương pháp tích lũy công đức rất thù thắng.

Lễ húy kỵ trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Tường Vân

Phật giáo thường thức 10:48 17/02/2020

Buổi lễ húy kỵ diễn ra tại tổ đình Tường Vân là dịp nêu cao lòng biết ơn sâu sắc đối với công đức cao dày của Đức trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết.