Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 05/10/2016, 09:21 AM

Những bông cúc đầu tiên đã khoe sắc trên núi rừng Ba Vàng

Chùa Ba Vàng không những là nơi hội tụ tâm linh mà còn là nơi sơn thủy hữu tình. Không gian núi rừng Ba Vàng được tô đẹp thêm với nhiều sắc màu hoa cúc vào mùa Lễ hội.

Theo thông tin từ BTC Lễ hội Hoa Cúc, năm 2016 có sự quy tụ của hơn 80 loài hoa cúc khác nhau đến từ mọi miền của tổ quốc và thế giới, mỗi loài cúc có nét đẹp và sắc thái riêng. Theo phong tục tập quán của cha ông để lại, hoa cúc là biểu tượng của mùa thu, tượng trưng cho sự trường thọ, quân tử, thủy chung và được đặt trong bộ tứ thời: “Tùng - Cúc - Trúc - Mai”. 
 
Hình tượng hoa cúc gắn liền với nhiều hình ảnh tiêu biểu của văn hóa Việt, đặc biệt là dưới thời Trần. Tam Tổ Trúc Lâm không chỉ là những bậc thiền sư mà còn là những thi sĩ tài hoa rất yêu hoa cúc, đặc biệt là đệ tam tổ Huyền Quang, Ngài đã làm nhiều bài thơ vịnh về hoa cúc.
 
Các loài hoa cúc được các nghệ nhân trang trí thành các mô hình tiểu cảnh hoa cúc có đặc trưng riêng với chủ đề chủ đạo là tri ân như làng hoa tri ân đất nước, làng hoa tri ân Anh hùng Liệt sĩ, làng hoa tri ân trời đất, làng hoa tri ân thầy tổ...
 
Cách đây ít phút những đóa cúc đầu tiên đã rực nở trên núi Ba Vàng gồm hoa cúc vạn thọ, hoa cúc bướm, cúc ngũ sắc. Các loài hoa này được đưa về từ làng hoa Vân Giang thuộc tỉnh Hưng Yên. Mỗi loài hoa có ý nghĩa khác nhau:
 
Hoa cúc bướm tượng trưng cho sự khiêm nhường. Hoa cúc vạn thọ mang ý nghĩa cầu mong sức khỏe, sự trường thọ và may mắn cho mọi người. Cúc ngũ sắc là biểu tượng của tình bạn, sự chăm sóc ân cần chu đáo. Mỗi một màu đều có ý nghĩa riêng của nó; cúc ngũ sắc màu đỏ tươi phản ánh một tình cảm lâu dài, trong khi màu trắng có nghĩa là tốt lành; cúc ngũ sắc đỏ đậm tượng trưng cho sự kiên trì; cúc ngũ sắc hỗn hợp nhiều màu lại thể hiện sự nhớ nhung về người bạn cũ hoặc người quá cố.

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Những lời khai thị lúc lâm chung

Ảnh 08:14 04/06/2020

Chúng ta là người niệm Phật không luận sự tình như thế nào, đến lúc lâm chung tất cả mọi việc đều nên buông xả, trong tâm chỉ có một câu hồng danh A Di Đà Phật rõ rõ ràng ràng, niệm niệm đều chấp trì câu A Di Đà Phật.

Những lợi ích khi niệm Quán Thế Âm Bồ tát

Ảnh 17:17 03/06/2020

Thường niệm Quán Thế Âm Bồ tát bạn sẽ không còn si mê. Vì Bồ tát sẽ giúp bạn khai mở trí tuệ thanh tịnh. Có trí tuệ bạn sẽ hiểu được lý duyên sinh, có hợp có tan, bạn sẽ không chấp trước hay luyến ái một người hay sự vật nào đó.

“Ngày an lạc” của hơn 400 Phật tử tại chùa Yên Tử (Quảng Ninh)

Ảnh 16:09 03/06/2020

Ngày 30 và 31-5, hơn 400 Phật tử đã cùng vân tập về chùa Yên Tử tham gia khóa tu “Ngày an lạc”.

Khi con chim còn sống

Ảnh 14:34 03/06/2020

Khi con chim còn sống, nó ăn kiến. Khi chim chết, kiến ăn nó. Thời gian và hoàn cảnh có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Vì vậy, đừng nhục mạ, đừng làm khổ bất cứ ai trong đời sống này. Bạn có thế đầy quyền lực ngày hôm nay, nhưng đừng quên rằng, thời gian còn nhiều quyền lực hơn bạn.

Từ điển Phật học