Phật Giáo

Những bông cúc đầu tiên đã khoe sắc trên núi rừng Ba Vàng

Thứ năm, 05/10/2016 | 09:21

Chùa Ba Vàng không những là nơi hội tụ tâm linh mà còn là nơi sơn thủy hữu tình. Không gian núi rừng Ba Vàng được tô đẹp thêm với nhiều sắc màu hoa cúc vào mùa Lễ hội.

Theo thông tin từ BTC Lễ hội Hoa Cúc, năm 2016 có sự quy tụ của hơn 80 loài hoa cúc khác nhau đến từ mọi miền của tổ quốc và thế giới, mỗi loài cúc có nét đẹp và sắc thái riêng. Theo phong tục tập quán của cha ông để lại, hoa cúc là biểu tượng của mùa thu, tượng trưng cho sự trường thọ, quân tử, thủy chung và được đặt trong bộ tứ thời: “Tùng - Cúc - Trúc - Mai”. 
 
Hình tượng hoa cúc gắn liền với nhiều hình ảnh tiêu biểu của văn hóa Việt, đặc biệt là dưới thời Trần. Tam Tổ Trúc Lâm không chỉ là những bậc thiền sư mà còn là những thi sĩ tài hoa rất yêu hoa cúc, đặc biệt là đệ tam tổ Huyền Quang, Ngài đã làm nhiều bài thơ vịnh về hoa cúc.
 
Các loài hoa cúc được các nghệ nhân trang trí thành các mô hình tiểu cảnh hoa cúc có đặc trưng riêng với chủ đề chủ đạo là tri ân như làng hoa tri ân đất nước, làng hoa tri ân Anh hùng Liệt sĩ, làng hoa tri ân trời đất, làng hoa tri ân thầy tổ...
 
Cách đây ít phút những đóa cúc đầu tiên đã rực nở trên núi Ba Vàng gồm hoa cúc vạn thọ, hoa cúc bướm, cúc ngũ sắc. Các loài hoa này được đưa về từ làng hoa Vân Giang thuộc tỉnh Hưng Yên. Mỗi loài hoa có ý nghĩa khác nhau:
 
Hoa cúc bướm tượng trưng cho sự khiêm nhường. Hoa cúc vạn thọ mang ý nghĩa cầu mong sức khỏe, sự trường thọ và may mắn cho mọi người. Cúc ngũ sắc là biểu tượng của tình bạn, sự chăm sóc ân cần chu đáo. Mỗi một màu đều có ý nghĩa riêng của nó; cúc ngũ sắc màu đỏ tươi phản ánh một tình cảm lâu dài, trong khi màu trắng có nghĩa là tốt lành; cúc ngũ sắc đỏ đậm tượng trưng cho sự kiên trì; cúc ngũ sắc hỗn hợp nhiều màu lại thể hiện sự nhớ nhung về người bạn cũ hoặc người quá cố.

PGVN
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z