Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 30/04/2016, 10:32 AM

Những bức tượng quý của Mỹ thuật cổ Phật giáo và Hindu giáo

76 hiện vật được trưng bày ở Chuyên đề “Mỹ thuật cổ Phật giáo và Hindu giáo khu vực phía Nam” tại Trung tâm Phật giáo Liễu quán Huế (15 Lê Lợi, Tp.Huế) đem đến những ấn tượng cho người xem. 

Số hiện vật kể trên là của hai nhà sưu tập Trần Đình Sơn và Nguyễn Anh Tuấn đến từ Tp.HCM. Đây là bộ sưu tập những tác phẩm mỹ thuật cổ Phật giáo và Hindu giáo thuộc sở hữu tư nhân lần đầu tiên được công bố, chứa đựng những giáo trị cao về lịch sử, văn hóa và nghệ thuật của khu vực miền Trung, Đông Nam bộ và đồng bằng sông Cửu Long. 

Đó được xem là nguồn tư liệu quý giá, giúp bổ sung và củng cố thêm những bằng chứng về sự hiện diện từ khá sớm của các tộc người – là chủ nhân của nền văn hóa cổ Chăm pa, Óc Eo và hậu Óc Eo.  Đây là bộ sưu tập những tác phẩm mỹ thuật cổ Phật giáo và Hindu giáo thuộc sở hữu tư nhân lần đầu tiên được công bố
 
Các đặc trưng phong cách nghệ thuật của những tác phẩm trong bộ sưu tập đã thể hiện rõ tính kế thừa và xuyên suốt trong quá trình hình thành và phát triển đời sống tinh thần khá phong phú, gắn liền với tín ngưỡng, tôn giáo của cư dân cổ trên vùng đất này cách đây hàng thế kỷ.
 
Phần lớn các tác phẩm điêu khắc đều thể hiện dưới dạng tượng tròn, phù điêu và bán phù điêu. Nguyên liệu dùng để chế tác chủ yếu là sa thạch, gỗ và kim loại. Chủ đề chính của những tác phẩm là hình tượng các vị Phật, Bồ Tát cho đến các vị thần và linh vật trong huyền thoại Ấn Độ như Vishnu, Shiva, Brahma,…
 
Ngoài ra, còn có một số tác phẩm dùng trong thờ cúng được chế tác bằng bạc như các loại đồ đựng được tạo dáng thanh bai và chạm khắc tinh xảo.

Hoàng Yến - Trần Khánh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Giáo hội PGVN TP.HCM kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Văn hóa 11:51 28/09/2020

Ngày 26/9/2020, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ra công văn gửi Sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM, Ban thường vụ Thành đoàn TP. HCM về việc Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ xúc phạm Phật giáo.

Sự trói buộc của luyến ái

Văn hóa 10:07 28/09/2020

Câu chuyện sau đây được trích từ Tiểu bộ kinh trong Kinh tạng nguyên thủy có thể sẽ giúp chúng ta có một ý niệm rõ rệt hơn về việc tái sinh lên các cõi trời.

Muốn thấy Phật phải trút bỏ phàm tình

Văn hóa 09:26 28/09/2020

Sự giác ngộ Phật là hạt ngọc trong chiếc áo của mỗi người, ở chính tâm mỗi người, nếu bạn không quan tâm đến tìm Phật ở sự gột rửa chính mình, lau chùi hạt ngọc của mình để một ngày ngộ ra Phật trong tâm, sự mong muốn nhanh chóng đi ngang về tắt tìm Phật chỉ khổ thêm mà thôi.

Tái sinh và những bằng chứng khoa học về tái sinh

Văn hóa 08:56 28/09/2020

Tái sinh là một sự báo ứng tự nhiên của những hành động đã xảy ra ở kiếp trước. Mỗi hành động đều có những phản ứng dội lại cho hành động đã gây ra, hành động của một con người sẽ dẫn đến một cuộc sống mới như thế sau khi chết, đó là Luật Nhân Quả.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo