Phật Giáo

Những bức tượng quý của Mỹ thuật cổ Phật giáo và Hindu giáo

Thứ năm, 30/04/2016 | 10:32

76 hiện vật được trưng bày ở Chuyên đề “Mỹ thuật cổ Phật giáo và Hindu giáo khu vực phía Nam” tại Trung tâm Phật giáo Liễu quán Huế (15 Lê Lợi, Tp.Huế) đem đến những ấn tượng cho người xem. 

Số hiện vật kể trên là của hai nhà sưu tập Trần Đình Sơn và Nguyễn Anh Tuấn đến từ Tp.HCM. Đây là bộ sưu tập những tác phẩm mỹ thuật cổ Phật giáo và Hindu giáo thuộc sở hữu tư nhân lần đầu tiên được công bố, chứa đựng những giáo trị cao về lịch sử, văn hóa và nghệ thuật của khu vực miền Trung, Đông Nam bộ và đồng bằng sông Cửu Long. 

Đó được xem là nguồn tư liệu quý giá, giúp bổ sung và củng cố thêm những bằng chứng về sự hiện diện từ khá sớm của các tộc người – là chủ nhân của nền văn hóa cổ Chăm pa, Óc Eo và hậu Óc Eo.  Đây là bộ sưu tập những tác phẩm mỹ thuật cổ Phật giáo và Hindu giáo thuộc sở hữu tư nhân lần đầu tiên được công bố
 
Các đặc trưng phong cách nghệ thuật của những tác phẩm trong bộ sưu tập đã thể hiện rõ tính kế thừa và xuyên suốt trong quá trình hình thành và phát triển đời sống tinh thần khá phong phú, gắn liền với tín ngưỡng, tôn giáo của cư dân cổ trên vùng đất này cách đây hàng thế kỷ.
 
Phần lớn các tác phẩm điêu khắc đều thể hiện dưới dạng tượng tròn, phù điêu và bán phù điêu. Nguyên liệu dùng để chế tác chủ yếu là sa thạch, gỗ và kim loại. Chủ đề chính của những tác phẩm là hình tượng các vị Phật, Bồ Tát cho đến các vị thần và linh vật trong huyền thoại Ấn Độ như Vishnu, Shiva, Brahma,…
 
Ngoài ra, còn có một số tác phẩm dùng trong thờ cúng được chế tác bằng bạc như các loại đồ đựng được tạo dáng thanh bai và chạm khắc tinh xảo.

Hoàng Yến - Trần Khánh
Hoàng Yến - Trần Khánh
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z