Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Những điều “tức mắt” ở chùa Thầy trước ngày khai hội

Phật Giáo

Hai cây cầu nổi tiếng là cầu Nguyệt Tiên dẫn lên núi, cầu Nhật Tiên nối sang một đảo nhỏ bị người dân tận dụng làm nơi phơi quần áo, chăn chiếu, hoặc trở thành nơi các bạn trẻ đến tham quan “ghi dấu ấn” tình yêu gây mất mỹ quan của khu di tích nổi tiếng này.

Sau khi báo Dân trí có bài viết phản ánh tình trạng lộn xộn, ô nhiễm môi trường gây mất cảnh quan tại khu di tích chùa Thầy, ngày 4/2/2013, Tp.Hà Nội đã ra văn bản chỉ đạo Sở VH-TT-DL, UBND huyện Chương Mỹ kiểm tra và có biện pháp chấn chỉnh kịp thời.

Ngày 28/1/2013, báo Dân trí đăng bài viết “Những điều “tức mắt” ở chùa Thầy trước ngày khai hội”, phản ánh tình trạng ô nhiễm xuất hiện tại một số địa điểm thuộc khu di tích chùa Thầy. Cụ thể, ngay từ cổng vào, khung cảnh mất vệ sinh đã làm du khách không hài lòng. Trước cổng chùa tồn tại một khu chợ, rác đắp thành đống trên đường đi. Xe tải chở đất, cát chạy ầm ầm khiến đường dẫn vào khu di tích chùa Thầy luôn trong tình trạng bụi mù.
 
 Hình ảnh gây mất mỹ quan khu di tích chùa Thầy trong những ngày giáp Tết
 
Hai cây cầu nổi tiếng là cầu Nguyệt Tiên dẫn lên núi, cầu Nhật Tiên nối sang một đảo nhỏ bị người dân tận dụng làm nơi phơi quần áo, chăn chiếu, hoặc trở thành nơi các bạn trẻ đến tham quan “ghi dấu ấn” tình yêu gây mất mỹ quan của khu di tích nổi tiếng này.

Không chỉ “mất điểm” do tình trạng ô nhiễm môi trường xuất hiện tại nhiều địa điểm trong khu di tích, một số hướng dẫn viên du lịch gắn mác “bản địa” cũng gây ấn tượng xấu đối với du khách khi bắt chẹt các bạn trẻ đến thăm hang Cắc Cớ.

Sau khi bài viết được đăng tải, ngày 4/2/2013, ông Đỗ Đình Hồng, Phó Chánh Văn phòng UBND Tp.Hà Nội đã ký văn bản số 473/VP-VX thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc đến Sở VH-TT-DL, UBND huyện Chương Mỹ yêu cầu kiểm tra và có biện pháp tăng cường quản lý đối với khu di tích chùa Thầy.
 
                          Công văn chỉ đạo của UBND Tp.Hà Nội

Văn bản của UBND Tp.Hà Nội nêu rõ: “Báo điện tử Dân trí ngày 28/1/2013 phản ánh trong những ngày giáp Tết, hình ảnh chùa Thầy đang nhếch nhác hơn bao giờ hết, du khách bị “chặt chém” bởi những hướng dẫn viên du lịch gắn mác “bản địa”. Cổng chùa biến thành chợ gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Về việc này, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố có ý kiến chỉ đạo như sau:

Giao Sở VH-TT-DL chủ trì phối hợp với UBND huyện Chương Mỹ kiểm tra, xử lý vấn đề báo nêu theo chỉ đạo của UBND TP (Quyết định số 2560/QĐ-UBND ngày 15/12/2008 ban hành kế hoạch tổ chức và quản lý Lễ hội trên địa bàn thành phố; Công văn số 10456/UBND-VX ngày 27/12/2012 về việc tăng cường quản lý, tổ chức và thực hiện nếp sống văn minh trong hoạt động Lễ hội trên địa bàn thành phố), trả lời báo điện tử Dân trí, báo cáo kết quả với UBND Thành phố.

Văn phòng UBND Thành phố xin được thông báo ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố để các đơn vị liên quan biết, tổ chức thực hiện”.


Tác giả: Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương - Lan Anh/Nguồn: dantri.com.vn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Diễn viên Lê Bê La: Gia đình tôi có truyền thống là Phật tử

Phật pháp và cuộc sống 11:21 11/07/2020

Những nghệ sĩ nổi tiếng và là Phật tử chắc hẵn sẽ có những quan niệm, những tư tưởng sống hướng thượng, tư duy thánh thiện.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm: Bậc danh tăng của thời hiện đại

Phật pháp và cuộc sống 09:21 11/07/2020

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm là một trong những bậc Tăng già có ảnh rất lớn không những đối với Phật giáo Đài Loan mà còn đối với nền học thuật Phật giáo. Ngoài ra, Ngài còn là một vị học giả, một nhà tư tưởng nổi tiếng khắp thế giới, thường được mời tham dự các hội thảo học thuật trên thế giới.

Một quyết định nhân văn của Siem Reap - Campuchia

Phật pháp và cuộc sống 08:34 11/07/2020

7/7/2020 vừa qua, thành phố Siem Reap – một trung tâm du lịch lớn của đất nước chùa tháp, nơi có kỳ quan Angkor Wat, đã quyết định cấm ăn thịt chó với chế tài nghiêm khắc bằng án hình sự và phạt tiền.

'Dấu vết' để lại trong vòng xoay kiếp luân hồi

Phật pháp và cuộc sống 08:19 11/07/2020

Kiếp luân hồi là ngôi nhà chung của nhân loại, thoạt nghĩ kiếp luân hồi là chuyện cao siêu trong Phật Pháp, tuy nhiên đây được coi là vòng xoay trong muôn loài dù được thừa nhận hay không, thuyết luân hồi là sự hiển nhiên có thực trong cuộc sống.

Từ điển Phật học