Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 05/02/2016, 18:01 PM

Những ngày cuối năm và chuyện tiền lẻ

Đi chùa cần nhất là tâm thành, mục đích chính của việc đi chùa là học hỏi chính pháp, tập tu đức hạnh, chứ không phải đến chùa là cầu xin đủ thứ với chỉ vài tờ tiền lẻ…

Vừa rồi, có người bạn trên facebook hô hào đổi tiền lẻ mới mệnh giá 1000, 2000, 5000 đồng đi lễ chùa Tết và được mọi người hưởng ứng cũng nhiệt tình.

Qua Facebok, tôi có hỏi sao đi chùa phải đổi tiền lẻ?

Chị trả lời không biết, đang thừa tiền lẻ thì thông báo như vậy. 

Tôi hỏi: Sao phải gắn mác đi chùa vào vậy chị?

Chị trả lời thấy mọi người đi chùa vẫn hay dùng tiền lẻ đó thôi.

Câu chuyện trên sẽ chẳng có gì để bàn nếu chỉ là việc đổi tiền lẻ đơn thuần nhưng câu chuyện ở đây gắn mác đổi tiền đi lễ chùa Tết. Nhiều người giữ quan niệm lễ các ban trong chùa thì phải đặt tiền đủ các ban thì các Ngài mới “chứng” cho, được nhiều lộc, nhiều phước.

Vậy, cứ theo suy nghĩ như vậy thì người giầu có công đức nhiều sẽ được nhiều lộc nhiều phước, còn người nghèo không có gì công đức thì sẽ chẳng có lộc và phước cũng chẳng được? Phật, Thánh là những bậc giác ngộ, mang đến sự bình an, hạnh phúc cho nhân loại chứ đâu phải vì những đồng tiền như vậy để qua đó ban phước giáng họa như sự mê tín của nhiều người.

Lâu nay, thói quen đi chùa là dùng tiền lẻ để đặt các ban thờ, ai đi chùa tay cũng cầm cả nắm tiền lẻ, nếu ai không có sẵn thì có thể đi đổi, mà đổi 10 thì chỉ nhận lại 8 thậm chí nhiều nơi chỉ nhận được 6 hoặc 7.

Rải khắp các ban trong chùa, xong  ra ngoài cửa gặp ăn xin, cũng những tờ tiền lẻ đó cho ăn xin, ăn mày. Phải chăng quan niệm đặt tiền các ban thờ cũng như cho người ăn xin, ăn mày?

Bên cạnh việc hạn chế in tiền mệnh giá thấp, các cơ quan chức năng, các vị sư trụ trì, ban quản lý di tích cũng cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức xã hội, để bà con tự điều chỉnh, từ bỏ thói quen không đúng với giáo lý nhà Phật.

Đi chùa cần nhất là tâm thành, mà mục đích chính của việc đi chùa là học hỏi Chính pháp, tập tu đức hạnh, chứ không phải đến chùa là cầu xin đủ thứ với chỉ vài tờ tiền lẻ…

Anh Minh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Đường về cực lạc, Tịnh độ nhân gian

Đời sống 10:16 25/09/2020

"Pháp và Luật của ta là thầy của các con, đừng nương tựa vào bất kỳ điều gì khác", là di huấn vàng ngọc của Thích Tôn trước khi nhập vô dư niết bàn, nhất là cho chúng sanh trong thời mạt pháp như ngày nay.

Giác ngộ là gì?

Đời sống 09:46 25/09/2020

Đạo Phật nói giác ngộ là thấu triệt được lẽ thật nơi con người từ ban sơ cho tới cuối cùng, tìm được cái từ xưa đến giờ chúng ta chưa từng biết.

Thành tựu chống Covid-19 giai đoạn 2 của Việt Nam được quốc tế ghi nhận

Đời sống 09:45 25/09/2020

Trên trang Wed của đài ABC Úc, một cơ quan truyền thông có uy tín, đã đăng bài báo dài với nhiều phân tích, dẫn chứng cùng hình ảnh ghi nhận thành công tiếp tục của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 ở làn sóng thứ 2.

Trao 400 suất quà cho người khuyết tật vùng núi A Lưới và Nam Đông

Đời sống 09:19 25/09/2020

Trong hai ngày 24 và 25/9, Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh TT Huế tổ chức thăm và tặng quà cho hơn 400 người khuyết tật tại 02 huyện vùng cao Nam Đông và A Lưới (TT Huế).

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo