Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 12/05/2018, 10:07 AM

Những ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng nhất thế giới

Phật giáo là tôn giáo lớn nhất thế giới được thành lập ở miền đông bắc Ấn Độ từ thế kỉ thứ 5 trước Công nguyên với hàng trăm triệu phật tử trên khắp thế giới. Và đây là những ngôi chùa Phật giáo mà bất kì ai cũng phải trầm trồ vì vẻ đẹp của chúng.

10. Chùa Haeinsa

 
Haeinsa (hay còn gọi là ngôi chùa của sự phản chiếu biển êm đềm) là một chùa Phật giáo quan trọng nhất Hàn Quốc. Chùa được xây dựng lần đầu vào năm 802 và được xây lại vào thế kỉ thứ 19 sau khi bị cháy trong một trận hỏa hoạn vào năm 1817. May mắn thay, báu vật quý giá nhất, một bản sao của kinh Phật viết trên 81,258 bản khắc gỗ, vẫn còn nguyên vẹn sau đám cháy.

Phật giáo là tôn giáo lớn nhất thế giới được thành lập ở miền đông bắc Ấn Độ từ thế kỉ thứ 5 trước Công nguyên với hàng trăm triệu phật tử trên khắp thế giới. Và đây là những ngôi chùa Phật giáo mà bất kì ai cũng phải trầm trồ vì vẻ đẹp của chúng.

9. Wat Arun
 
Nằm bên bờ Thonburi của sông Chao Phraya, Wat Arun là một trong những thắng cảnh nổi tiếng và lâu đời nhất của Bangkok, Thái Lan. Ngôi chùa là đại diện hoàn hảo cho núi Meru, trung tâm vũ trụ trong học thuyết Phật giáo. Chùa Wat Arun đẹp nhất khi vào buổi chiều tối, khi màu sắc và vẻ đẹp của hoàng hôn bao trùm toàn bộ ngôi chùa.

8. Pha That Luang
 
Nằm ở Vientiane, Pha That Luang (Bảo tháp lớn ở Lào) là một trong những di tích quan trọng nhất của đất nước triệu voi. Bảo tháp có rất nhiều tầng với mỗi cấp độ là đại diện cho một sự giác ngộ của Phật giáo. Mức thấp nhất là thế giới vật chất, mức cao nhất là thế giới hư vô. Ngôi chùa đã bị phá hủy bởi cuộc xâm lược Xiêm La vào năm 1828, sau đó được người Pháp xây dựng lại vào năm 1931.

7. Jokhang
 
Chùa Jokhang ở Lhasa là địa chỉ thiêng liêng nhất trong Phật giáo Tây Tạng, thu hút hàng nghìn người hành hương mỗi năm. Ngôi chùa được xây bởi Vua Songtsän Gampo vào thế kỉ thứ 7. Nó bao phủ một diện tích rộng đến 25.000 mét vuông.

6. Chùa Todaiji

Todaiji nằm ở Nara, là một trong những chùa Phật giáo có ý nghĩa và nổi tiếng nhất ở Nhật Bản. Ngôi chùa được Hoàng đế Shomu xây vào thế kỉ thứ 8 với vai trò là ngôi chùa hàng đầu trong các ngôi chùa Phật giáo của Nhật Bản. Ngày nay, chỉ còn lại một phần kiến trúc ban đầu của chùa Todaiji. Đại sảnh Phật Daibutsuden được xây phần lớn từ năm 1709, đây là nơi lưu giữ bức tượng Phật lớn nhất của Nhật Bản và là tòa nhà bằng gỗ lớn nhất thế giới, mặc dù nó chỉ còn 2/3 diện tích kiến trúc ban đầu.

5. Boudhanath
 
Nằm ở ngoại ô Kathmandu, Boudhanath là một trong những bảo tháp lớn nhất thế giới. Đây là trung tâm của Phật giáo Tây Tạng ở Nepal và nhiều người tị nạn từ Tây Tạng đã định cư ở đây trong vài thập kỷ qua. Nơi đây nổi tiếng nhất với các đôi mắt Phật có trên tất cả bốn mặt của tháp. Bảo tháp hiện tại được cho là có niên đại từ thế kỷ 14, sau khi ngôi đền trước đó bị phá hủy bởi quân xâm lược Mughal.

4. Chùa Mahabodhi Temple
 
Chùa Mahabodhi (Đại Giác Ngộ) là một bảo tháp Phật giáo ở Bodh Gaya, Ấn Độ. Khu phức hợp chính chứa một hậu duệ của cây Bồ Đề nguyên thủy mà theo đó Phật Gautama đã đạt được giác ngộ và là nơi linh thiêng nhất trong Phật giáo. Khoảng 250 năm sau khi đức Phật đạt được Giác ngộ, Hoàng đế Asoka đã xây dựng một ngôi đền ngay tại chỗ đó. Ngôi đền hiện tại có niên đại từ thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 6.

3. Chùa Shwedagon
 
Chùa Shwedagon (hay chùa Vàng) ở Yangon, là ngôi đền Phật giáo linh thiêng nhất ở Miến Điện. Nguồn gốc của Shwedagon không được xác định rõ nhưng người ta ước tính rằng chùa được xây dựng lần đầu tiên trong thời kỳ Bagan, khoảng giữa thế kỷ thứ 6 và thứ 10 sau Công nguyên. Khu phức hợp đền có các tòa tháp lấp lánh, đầy màu sắc nhưng trung tâm của sự chú ý là tòa tháp chính cao 99m được bao phủ hoàn toàn bằng vàng.

2. Bagan
 
Bagan, nằm bên bờ sông Ayerwaddy, là nơi quy tụ nhiều nhất các ngôi chùa Phật giáo, bảo tháp và tàn tích cổ của thế giới. Nơi đây là thủ đô của rất nhiều vị vua cổ đại của Miến Điện, họ đã xây dựng khoảng 4.400 ngôi đền trong thời kì đỉnh cao của vương quốc (từ năm 1000 đến 1200 sau Công Nguyên). Năm 1287, vương quốc rơi vào tay người Mông Cổ Kublai Khan. Bagan không còn được là trung tâm chính trị của Miến Điện nhưng nó vẫn tiếp tục phát triển như một trung tâm Phật giáo của châu Á.

1. Borobudur
 
Tọa lạc trên đảo Java của Indonesia, cách 40km về phía tây bắc của Yogyakarta, Borobudur là ngôi chùa Phật giáo lớn nhất và nổi tiếng nhất trên thế giới. Borobudur được xây dựng từ 2 triệu khối đá trong khoảng thời gian 75 năm vào thế kỷ 8 và 9 dưới thời vương quốc Sailendra. Chùa đã bị bỏ hoang vào thế kỷ 14 vì những lý do bí ẩn và trong nhiều thế kỷ ngôi chùa nằm ẩn trong rừng dưới lớp tro tàn của núi lửa.

Hữu Nguyên (Tổng hợp)/Theo dantri.com.vn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Sống khỏe với lời khuyên của giáo viên thiền nổi tiếng thế giới

Nhịp cầu Phật giáo 14:00 07/08/2020

Luyện tập đều đặn, dinh dưỡng tối ưu và giữ cho tinh thần thư thái là ba yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt. Muốn tránh xa căng thẳng, chúng ta cũng cần cho trí não rèn luyện.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về “Thập ân phụ mẫu“

Nhịp cầu Phật giáo 11:05 07/08/2020

Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ.

Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại

Nhịp cầu Phật giáo 10:09 07/08/2020

Người cống cao, ngã mạn là người đã coi trọng cái tôi của mình lên trên hết. Nó là biểu hiện sự so sánh của tâm hơn thua và bằng để phân biệt đúng sai với mọi người, đặc biệt là không chịu nhún nhường bất cứ một ai.

Hang Phật Kizil đẹp nhất Trung Quốc

Nhịp cầu Phật giáo 09:25 07/08/2020

Từ trung tâm thành phố Khâu Từ có con đường độc đạo xuyên sa mạc Taklamakan đến Thiên Phật động Kizil. Hai bên đường từ cổng soát vé vào tới cửa Thiên Phật động là màu vàng rực rỡ của hàng cây bạch dương cao vút, lá rơi xuống khiến cả con đường là một thảm lá vàng thơ mộng.

Từ điển Phật học