Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 12/03/2015, 09:35 AM

Những ngôi cổ tự còn mãi với thời gian

Lần đầu tiên, với gần 20 danh thắng chùa được Unesco vinh danh “Việt Nam Linh Thiêng Cổ Tự”, chưa phải những điển hình, chưa thể là tất cả; nhưng cũng phần nào chúng ta cảm nhận: Giá trị linh thiêng những mái chùa Việt, là những ngôi Cổ tự sẽ còn mãi với thời gian…

Làn điệu Dân ca trong trẻo, hòa âm cùng dàn đạo cụ dân tộc, mang mùa Xuân về thật gần bên không gian Hội nghị Chùa Việt Nam được tổ chức tại Văn Miếu, Hà Nội hồi tháng Hai vừa rồi.

Gần 20 danh thắng chùa Việt trên được Unesco ghi danh, công nhận “Việt Nam Linh Thiêng Cổ Tự”.

Văn Miếu ngày đầu Xuân thanh bình quá. Nắng hanh vàng qua những tán cây, theo gió nhẹ đưa vương đầy mặt đất.

“Vào chùa tay em thắp í ơ ớ ơ thắp tuần nhang á em lên đèn, đôi người cầu là đôi em khấn, khấn em vái, bớ song tính í bớ lính tinh tinh tinh a sòng tình, tình tinh hỡi lính tinh ơi ơ ờ cầu là em đi khẩn cầu”. Giai điệu bài dân ca quen thuộc, như ấm cúng thêm không gian hội trường khu Thái Học, nơi tổ chức Hội nghị.

Cố nhiên, theo chủ đề Hội nghị là “Việt Nam Linh Thiêng Cổ Tự”, chủ điểm được thảo luận sôi nổi xung quanh hai từ “Linh Thiêng”. Không hẹn, nhưng trung điểm từ quý Thầy, từ những đại biểu tham dự Hội nghị “Việt Nam Linh Thiêng Cổ Tự” đều đồng thuận: “Linh thiêng ở đây, không có gì kì bí cả. Linh, đó chính là tánh linh của mỗi người. Tánh linh được biểu hiện nơi Phật tánh, nơi lòng từ bi mỗi người hiện hữu. Thiêng, là những giá trị trân quý mà một người tích lũy được - Đó, thể hiện ở lòng kính ngưỡng Phật, một lòng hướng nguyện hộ trì Tam Bảo.

Tâm từ, nhân quả ứng. Chúng ta cùng nuôi dưỡng tâm bồ đề, không ngừng trưởng dưỡng lòng từ bi, thì Tánh Linh nơi mỗi người ngày thêm phát triển, những giá trị cao quý ngày thêm tích lũy. Và nhiều người hơn thế, hàng ngày cùng về chùa, thì ngôi chùa đó hữu khắc là Linh Thiêng vậy.

Hòa chung không khí rộn ràng Xuân mới trên khắp nơi mọi miền tổ quốc, tiết Xuân nơi Văn Miếu không chỉ đậm sắc hương cùng nắng vàng, gió thanh mát, mà bao trùm không gian thanh tịnh, lắng đọng những linh thiêng của hào hùng nước Việt ngàn năm văn hiến.

Bên trong hội trường, có lúc sắc y vàng nghiêm tịnh rạng ngời, khiến không gian, thời gian như ngưng đọng.

Khuôn viên khu Thái Học, có góc rực nắng vàng, sáng chói cả một khoảng thời gian. Tán lá xanh biếc từng cao thì thào trong gió:

Nắng ngời rạng rỡ giữa thủ đô
Thênh thang trời đất ngẫm hư vô
Linh Thiêng Cổ Tự Việt Nam Quốc
Xứng danh thực đó chẳng mơ hồ

Xuân đã về rợp phố. Từng thiết tầng kiến trúc Văn Miếu cổ kính như thay áo mới đón chào Xuân. Khu Thái Học, không gian thanh tịnh, trầm mặc vẫn bao trùm.

Lần đầu tiên, với 18 danh thắng chùa được Unesco vinh danh “Việt Nam Linh Thiêng Cổ Tự”, chưa phải những điển hình, chưa thể là tất cả; nhưng cũng phần nào chúng ta cảm nhận: Giá trị linh thiêng những mái chùa Việt, là những ngôi Cổ tự sẽ còn mãi với thời gian…

18 danh thắng chùa Việt được Unesco vinh danh "Việt Nam Linh Thiêng Cổ Tự"


Thường Nguyên
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Người Phật tử giác ngộ và giải thoát cái gì?

Chùa Việt 17:55 30/05/2020

Giác ngộ và giải thoát là mục đích tối thượng hay tột cùng của người tu. Đức Phật Thích-ca Mâu-ni tu dưới cội bồ-đề được giác ngộ giải thoát sanh tử, đó là mục tiêu cuối cùng Ngài đạt được.

Mục Kiền Liên Bồ tát trong Kinh Vu Lan qua lăng kính của Tổ sư Minh Đăng Quang

Chùa Việt 16:57 30/05/2020

Mục Kiền Liên (viết theo Sanskrit: Maudgalyāyana; Pali: Moggalāna, tiếng Hán phiên âm: Mục Kiền Liên, đọc tắt là Mục Liên) là một nhân vật lịch sử sống vào thời Đức Phật. Vị Bà-la-môn tri thức thông thái này đã lừng danh một thời ở xứ Magadha thuộc Ấn Độ thời bấy giờ.

Tại sao chúng ta nên đơn giản hóa cuộc sống?

Chùa Việt 15:57 30/05/2020

Hãy tạo ra thói quen thường tự hỏi mình: Công việc hay hoạt động này có thực sự cần thiết không, hay nó chỉ là một cách để chúng ta tỏ ra bận rộn?. Nếu bạn có thể giảm bớt, loại bỏ một số hoạt động, bạn có thể sẽ được thanh tịnh, yên tĩnh hơn.

Phương pháp tiến vong người chết

Chùa Việt 15:51 30/05/2020

Người chết sau khi đã vãng sanh Tây phương, bà con trong thời gian bốn mươi chín ngày ăn chay niệm Phật giữ năm giới thì người còn kẻ mất cả hai đều được sự lợi ích không thể nghĩ bàn.