Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 08/07/2014, 10:07 AM

Những phần quà ấm áp đã đến với em Lan

Những ngày này, căn nhà nhỏ của chị Tô Thị Chiều và anh Vũ Đức Ngần ở thôn Lê Lợi, xã Hiệp Hòa, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng đã có tiếng cười con trẻ và nụ cười hạnh phúc.

Tuy niềm vui đó chưa được đong đầy nhưng cũng phần nào xoa dịu đi sự khổ hạnh của hai vợ chồng nghèo khó và người con mù lòa lần sờ trong bóng tối.

Có mặt tại gia đình cũng là lúc cái nắng oi bức của mùa hè đã nhường chỗ cho những cơn gió dịu mát của buổi chiều. Vẫn ngôi nhà nhỏ cũ kỹ ấy, nhưng hôm nay chúng tôi đã thấy có sự thay đổi và ấm áp đến lạ kỳ. Thu vội mẻ thóc đang phơi ở giữa sân, chị Chiều dẫn chúng tôi vào nhà và vui vẻ cho biết: “Hôm vừa rồi nhận được số tiền của bạn đọc gửi tặng, gia đình tôi đã đưa cháu Lan lên bệnh viện mắt Trung ương để khám và lấy thuốc. Nhưng đợt này các bác sĩ cho biết, bệnh của cháu ngày càng nặng...”. Quay sang nhìn đứa con gái mù lòa đang cố dò từng chữ trên quyển sách, chị Chiều không nói thành lời.
Em Lan và bố Vũ Đức Ngần
Giữa cái nắng oi bức của ngày hè và sự bận rộn ngày mùa, chúng tôi vẫn cảm nhận được vị ngọt đậm đà và hương thơm ngát của chén trà nóng trong câu chuyện buồn vui lẫn lộn. Tiếp chuyện chúng tôi, chú Phạm Trung Danh cán bộ văn hóa xã Hiệp Hòa chia sẻ: “Sinh ra ở đời chẳng ai muốn sống khổ sở, bệnh tật và không gặp may mắn. Hoàn cảnh nhà chị Chiều và cháu Lan ai cũng thương, nhưng địa phương chúng tôi cũng không giúp được nhiều. May mà có tòa soạn làm cầu nối và giúp đỡ để gia đình vơi bớt đi khó khăn”.
Ông Vũ Văn Cầu - Chủ tịch Hội khuyến học xã thay mặt bạn đọc hảo tâm trao chiếc cặp mới cho em Lan
Năm 2005 em Lan chào đời trong niềm vui và sự hạnh phúc của gia đình và dòng họ. Do bị vỡ ối nên sau khi Lan chào đời được 4 tiếng đồng hồ, toàn thân nóng sốt, co giật liên tục. Sau ba ngày cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Vĩnh bảo, Lan được cứu sống. Nhưng cũng từ đó hai mắt của Lan không còn khả năng nhìn được. Toàn bộ hai con ngươi và nhãn cầu có màu trắng đục và thường xuyên bị giật. Số tiền gia đình sau nhiều năm tích cóp đều giành cho việc chữa bệnh cho Lan. Hơn 2 năm nằm điều trị tại Bệnh viện Nhi Hải Phòng hai mắt của Lan nhìn thấy lờ mờ, 2/3 nhãn cầu bị chìm vào trong. 

Đến tuổi đi học, gia đình đã chạy vạy khắp nơi để nhận Lan vào học. Do hai mắt bị mùa lòa, nên mỗi khi ngồi vào bàn học, Lan không thể nhìn được chữ ở trên bảng, mặc dù nhà trường đã tạo điều kiện chỗ ngồi thuận lợi nhất. Khi viết, hai mắt của Lan gần như úp mặt vào quyển vở, lần sờ viết từng chữ khóc nhọc. Nếu viết được nét này thì nét kia lại hỏng do hai nhãn cầu của em bị giật, đặc biệt em không thể nhìn thẳng xuống vở mỗi khi viết. Tuy vậy Lan học rất giỏi và thông minh. Ba năm học qua, Lan đều đạt học sinh tiên tiến của trường và là tấm gương tiêu biểu trong phong trào vượt khó học giỏi của địa phương.  
 Niềm vui của Lan khi nhận được phần quà ấm áp
Thông qua chuyên mục từ thiện của trang phatgiao.org.vn, câu chuyện buồn của em Lan và gia đình được các bạn đọc chia sẻ và giúp đỡ với số tiền 3,5 triệu đồng. Trong đó có bạn đọc việt kiều Mỹ 100 USD, chị Kim Chi ở Đà Lạt (Lâm Đồng) 1 triệu đồng và chị Đỗ Thị Bình ở Thành phố Vũng Tàu 400 nghìn đồng. Những ngày đầu tháng 7, niềm vui của em Lan như được nhân đôi khi được đón nhận chiếc cặp mới từ bạn đọc hảo tâm ở thành phố Hải Dương trao tặng 

Có mặt tại gia đình, ông Vũ Văn Cầu – Phó Chủ tịch Hội khuyến học xã Hiệp Hòa gửi lời cảm ơn chân thành tới quý tòa soạn báo điện tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cảm ơn những tấm lòng hảo tâm của các bạn đọc trong và ngoài nước. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Hội khuyến học xã mong rằng, trang tin của Ban Thông tin Truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ là cầu nối mang nhiều niềm vui tới những mảnh đời bất hạnh trên khắp mọi miền Tổ quốc. 

Đức Tùy
Đông Xuyên – Ninh Giang – Hải Dương

TIN LIÊN QUAN

Thờ Phật và treo tượng Phật trong phòng ngủ có được không?

Gieo mầm thiện 20:20 28/02/2020

Cho nên, khi thờ Phật là chúng ta phải thiết trí một nơi thích hợp thật trang nghiêm thanh tịnh. Tổ Ấn Quang thường răn nhắc, người tu hành phải hết lòng cung kính đối với các bậc Hiền Thánh. Đối với chư Phật và Bồ tát, chúng ta phải hết sức cung kính.

Nguyên nhân, phương pháp loại trừ 'Tự tử' theo quan điểm Phật giáo

Gieo mầm thiện 16:10 28/02/2020

Tự tử và giết người cũng là tội như nhau. Tự sát cũng là giết người, mà giết chính mình. Quả báo đều phải xuống địa ngục. Bạn nghĩ đời khổ quá, chán đời quá, chết đi cho hết khổ. Nhưng mà tự sát thì không hết khổ, chết rồi, cái khổ lại còn khổ hơn.

Luận về bể khổ sông mê

Gieo mầm thiện 15:42 28/02/2020

Không đợi đứng trong vòng đạo đức, ai cũng có thể nhận rằng cái khổ là tự mình gây ra, do bởi cái tâm xao xuyến, ham mê. Rồi vì sự ham mê mà tạo ra lắm nỗi đau thương. Càng được càng tham, càng tham càng khổ!

Bill & Melinda Gates và 7 dự án từ thiện lớn nhất

Gieo mầm thiện 15:32 28/02/2020

Bill & Melinda Gates ở trong danh sách những nhà từ thiện lớn nhất nước Mỹ. Với quỹ Bill & Melinda Gates có giá trị hiện tại lên đến 37 tỷ đô la.