Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ tư, 03/08/2022, 15:34 PM

Những thứ đang diễn ra là phản ánh Quả của một tiến trình vậy Nhân ở đâu?

Tham lam, sân hận, si mê, chấp thủ, nghi ngờ, sợ hãi...là những loại virus lây nhiễm âm thầm từ đời này qua đời khác, mấy ai biết phòng hộ, né tránh và sợ hãi?!

Hỏi:

Cô nói những thứ đang diễn ra là phản ánh Quả của một tiến trình vậy Nhân là là ở đâu? 

Đáp: 

- Trong tâm mỗi người.

- Cô có thể giải thích rõ hơn không ?

- Bạn sợ sự lây lan của Virus, nhưng bạn có biết trong tâm mình có biết bao nhiêu virus lây lan còn nhanh hơn. Bạn thấy không, khi bạn mở miệng cười, người khác liền cười với bạn, khi bạn sân si người đối diện lập tức khó chịu, khi bạn buồn người bên cạnh cũng buồn theo, khi bạn hỏi người đối diện liền trả lời, khi bạn biết tĩnh lặng mọi thứ tự lặng yên....Nhìn trên mạng xã hội bạn sẽ thấy cách Virus lây lan, đa số người ta quan tâm về những tin tức, tai nạn, chết chóc, chiến tranh.v.v...hoặc những thứ thỏa mãn về tham dục như ăn uống, vui chơi, tình dục, tiền bạc, vật chất, sắc đẹp...Chỉ cần một người khởi xướng thì số đông dễ bị cuốn vào và ảnh hưởng theo, đó là một loại nhiễm bệnh rất nhanh và khó trị.

Luật nhân quả trong đạo Phật là gì?

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Còn những ý niệm dẫn dắt vào điều thiện hay bất thiện ở trong tâm, hoặc điều tốt để phát triển đạo đức và nhân tính thì người ta ít quan tâm và chia sẻ, nói gì đến giáo pháp chân thật. Chỉ ai có đời sống tâm linh cao hơn mới biết giữ cho mình sự sáng suốt và điềm tĩnh. Đây ví như những người có sức đề kháng tốt nên không bị "nhiễm bệnh" theo xã hội.

Tham lam, sân hận, si mê, chấp thủ, nghi ngờ, sợ hãi... là những loại virus lây nhiễm âm thầm từ đời này qua đời khác, mấy ai biết phòng hộ , né tránh và sợ hãi ?!

Bạn thấy đó, Covid chỉ dạy cho mỗi người biết buông bỏ, biết quay về với chính mình, biết xa lánh các mối quan hệ và nương tựa chính mình chứ không phải ai khác ngoài thân tâm và hơi thở này. Các pháp gì thuộc về thế gian chỉ là tạm bợ, kể cả sắc thân này. Nên Chúng là bậc thầy tâm linh nghiêm khắc cho nhân loại.

- Chẳng lẽ con người chỉ biết chấp nhận và chết đi?

- Thật ra khi bạn biết sống, thì bạn sẽ không sợ chết, còn chấp nhận không phải là thụ động bi quan mà đón nhận mọi thứ như là bài học để giác ngộ ra bản chất của sự sống và cuộc đời. Nhưng bạn thấy đó, được mấy ai?! Số đông đang chạy đua, đấu tranh, giành giật, đối kháng....bằng cách này hay cách khác, bản năng chung vẫn thế

- Lấy bản ngã làm gốc để giải quyết mọi vấn đề dù mang danh là khoa học hay tổ chức tôn giáo. Họ không biết, chỉ cần mỗi người biết chấp nhận sự chết như một phần của sự sống để sống có tỉnh giác và thiện lành ngay thực tại thì mọi thứ tự chuyển hóa theo quy luật tự nhiên của chúng một cách nhẹ nhàng. Và lúc ấy, tự khắc trí tuệ sẽ chỉ cho mỗi người cách phòng hộ mình và ứng biến như thế nào tốt nhất. Nếu virus cũng là sự sống thì cần được thấu hiểu, lắng nghe và thỏa hiệp hơn là loại trừ.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Cúng thức ăn mặn cho gia tiên có thất kính với Phật

Hỏi - Đáp 18:46 16/08/2022

Mỗi người có một hoàn cảnh riêng, rất nhiều người muốn cúng chay mà vẫn không sắp xếp được sự đồng thuận của cả gia đình.

Có thể bạn chưa biết: Vị Tỳ Kheo Ni đầu tiên của Tăng đoàn

Hỏi - Đáp 18:43 16/08/2022

Sau khi sinh thái tử Siddhartha (Tất Đạt Đa) thì thân mẫu của Ngài là hoàng hậu Maya (Ma Da) qua đời, thái tử được nuôi nấng bởi di mẫu Mahàpajàpati Gotami (Ma Ha Ba Xà Ba Đề Kiều Đàm Di) em gái của hoàng hậu Maya.

Đời sống phạm hạnh của Sa-môn

Hỏi - Đáp 18:37 16/08/2022

Chúng ta hãy kiên định trên con đường này như Phật đã khuyến khích. Chúng ta tin tưởng vào một tương lai tươi sáng của Phật giáo, vừa nhận thấy trách nhiệm trạch pháp quan trọng của tự thân, đó là minh định rõ ràng đâu là giáo lý của Phật, đâu là hố thẳm ngũ dục mình cần phải tránh xa.

Chú Đại bi tiếng Phạn và tiếng Việt 7 biến dễ đọc

Hỏi - Đáp 16:02 16/08/2022

Chú Đại bi được trích ra từ trong Kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni. Toàn văn chú đại bi có 415 chữ, 84 câu. Thần chú đại bi này do Quán Thế Âm Bồ Tát đọc trước một cuộc tập họp của các Phật, Bồ tát, các Thần và Vương.