Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 29/04/2022, 09:15 AM

Những tiếng lòng mùa dịch

Đêm, cơn mưa cũng vừa tạnh. Trên mái nhà giờ đây vẫn còn đọng lại những hạt mưa cố bám mình vào bức thành, có thể chúng sợ rằng nếu bị rơi xuống, thì hình hài trong suốt này sẽ bị vỡ ra và hòa vào lòng đất. Hạt mưa nhỏ bé cũng đang cố gắng níu giữ sự sống của chính mình.

Con chợt nghĩ về ngoài kia, nghĩ về những con người vẫn đang gồng mình lên để chiến đấu với dịch bệnh, để giành lại sự sống trong những giây phút ngắn ngủi. Không chỉ chiến đấu để bảo vệ sự sống cá nhân, họ còn bảo vệ hơi thở cho người thân, và cho cả đồng bào. Thương lắm những đôi chân thầm lặng, những bàn tay bao dung và cả những đôi mắt đã suốt thời gian dài không được một giấc ngủ trọn vẹn …

Số ca mắc covid, số người tử vong từng ngày vẫn cứ dâng cao. Các vị lãnh đạo vẫn phải trao đổi liên tục để đưa ra những chính sách vừa có thể chống dịch, lại vừa phải đảm bảo người dân không bị thiếu thốn, đó quả thật không phải là điều dễ dàng!

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Có những đêm cuộn mình trong chăn ấm, nhưng rồi con chợt tỉnh giấc vì ngoài kia những cán bộ, những người canh chốt vẫn ở đó, giữa trời mưa, trời gió mặc cái ướt cái lạnh thấm vào thân. Những dòng mồ hôi tuôn ra đằng sau lớp đồ bảo hộ hay những giọt nước mắt thầm lặng sau lớp khẩu trang của những y bác sĩ tuyến đầu chống dịch vẫn đang cố giành giật lại sự sống cho từng bệnh nhân. Có người nghe tiếng còi xe cứu thương là giật mình, vì sợ những cái vẫy tay, biết có phải là lời tạm biệt sau cuối?! Tất cả giờ đây chỉ có thể gói trọn trong những tiếng thở dài…

Nhưng cũng những lúc như thế này, chúng ta mới thực sự hiểu được câu nói “Hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”. Miền Bắc vừa trải qua thời gian khó khăn chống dịch, vùng đất miền Trung thì nghèo khó, nhưng khi nghe tiếng gọi của miền Nam ruột thịt, mọi người đều chung tay giúp đỡ. Người trái bí trái bầu, nhà cái trứng quả mướp, em bé đồng bào gùi bơ trên lưng mang đến nhờ cô chú gửi vào Sài Gòn, có nhà còn được ít gạo cũng muốn góp chung…

Có câu “đồng tiền đi liền khúc ruột”, vì để có được chúng, người ta phải đánh đổi mồ hôi nước mắt, thậm chí là cả xương máu. Thế nhưng, hình ảnh người phụ nữ mang đôi dép tổ ong cầm trên tay xấp tiền đứng bên đường tặng cho bà con lao động về quê, đôi vợ chồng trẻ bán cặp nhẫn kỷ niệm để mua xăng “đổ dùm” những chiếc xe nghèo, những xuất cơm miễn phí, những gian hàng không đồng cứ thế mọc lên… còn rất nhiều rất nhiều những hảo tâm thầm lặng đã cho chúng ta thấy được rằng đối với họ, sự ấm no của đồng bào còn đáng giá hơn những tài sản, vật chất kia .

Hình ảnh những chú cảnh sát giao thông dẫn từng đoàn người về quê tránh dịch, tận tay trao những hộp sữa đến các em bé, hay hình ảnh những tình nguyện viên ngồi trên thùng xe bán tải phải quàng vai nhau để cùng vượt qua cái lạnh trong mưa mà tiếp tục làm nhiệm vụ … Tuy lặng im đấy, nhưng lại như vang lên những khúc ca hùng tráng về tình người, tình đồng bào, tình anh em ruột thịt.

 Khó khăn và vất vả giờ đây đã không còn là của riêng ai mà là nỗi niềm chung của dân tộc. Quan trọng là, giữa những khó khăn ấy, chúng ta mới hiểu rằng mình không hề cô đơn, dù ở tuyến đầu chống dịch, tuyến giữa hay làm ở bộ phận hậu cần, chúng ta luôn có đồng bào ủng hộ. Nên họ đã sống đã chiến đấu bằng cả trái tim, bằng cả dòng máu và hơi thở trong lồng ngực .

 …

Trời cũng dần về khuya, những hạt mưa ban nãy vẫn còn cố bám mình trên thành mái, tuy mong manh nhưng lại không yếu ớt. Có lẽ chúng ta cũng như những hạt mưa kia, cũng đang gồng mình để giữ lại từng sự sống, dù là của mình hay người thân, đồng bào. Chỉ cần không buông tay, chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng, vì bên cạnh ta còn có rất nhiều người bạn đồng hành.

Nhắm mắt lại, con hít một hơi thở nhẹ để mình có thêm năng lượng tích cực, và sự bình an. Trong khoảng không, con nhẹ gửi tình thương này đến nơi nơi, nguyện cầu chúng sanh sẽ không còn những đau khổ về thân, không còn đau khổ về tâm và ngày mai khi dịch bệnh qua đi, chúng ta lại cùng bắt tay nhau để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn .

 Bạn và tôi hãy cùng nhau vững tâm để bước qua mùa dịch nhé!

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Văn hóa nhận thức qua nhân sinh quan Phật giáo Việt Nam thời Lý-Trần (SC. Thích Nữ Huệ Nhật)

Gieo mầm thiện 18:58 29/06/2022

Thực hành quán chiếu pháp Ngũ uẩn giúp hành giả mở tung cánh cửa vô minh, rửa sạch phiền não và khi chúng ta ý thức được những việc làm sai trái, luôn thực hành pháp Phật dạy thì những vấn đề khủng hoảng đạo đức, bạo lực gia đình, các tệ nạn xã hội sẽ được giảm thiểu tối đa.

Một đời sống hướng thượng

Gieo mầm thiện 15:47 29/06/2022

Là một bậc thầy trong Phật giáo Tây Tạng thuộc dòng Nyingma và Kagyu, cư trú tại Kathmandu, Nepal, Phakchok Rinpoche đã chia sẻ những lời khuyên hữu ích để giúp những người Phật tử có được một sức mạnh tinh thần vững chãi trong thế kỷ XXI này.

Niệm Phật hết khổ

Gieo mầm thiện 15:45 29/06/2022

Sáng thức dậy nên niệm Phật, dù chỉ vài câu, bởi vì sau giấc ngủ dài đầu óc con người thường hôn trầm. Niệm Phật vào đầu sớm mai cũng là dấu hiệu bắt đầu một ngày mới tốt lành, sáng suốt thêm năng lượng từ bi.

Chùm ảnh huyền ảo chùa Trấn Quốc bên Hồ Tây

Gieo mầm thiện 15:30 29/06/2022

Nằm ở phía đông Hồ Tây, chùa Trấn Quốc với tuổi đời hơn 1500 năm là ngôi chùa cổ và linh thiêng bậc nhất Hà Nội. Từng là trung tâm Phật giáo của Thăng Long dưới thời Lý – Trần, chùa Trấn Quốc giờ đây trở thành điểm đến tâm linh hấp dẫn của Thủ đô.