Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 09/06/2014, 12:10 PM

Những “vườn ươm mầm từ bi” trên đất Tây Nguyên

Nơi cửa Phật, không hẹn mà gặp luôn hội tụ những hạt giống bồ đề tương lai, một thế hệ phật tử, mà chắc chắn sẽ ngày thêm trưởng dưỡng tâm từ, Phật tính trong ánh từ quang đạo Phật, nơi lòng từ bi luôn lan tỏa từ quý Thầy, từ bà con phật tử người dân tộc thiểu số…

Chỉ hai năm trở lại đây, trên khắp địa bàn huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk, hàng trăm thanh thiếu niên, đặc biệt là các em nhỏ độ tuổi nhi đồng sớm “bén duyên” đạo Phật từ những chương trình từ thiện, những hoạt động phật sự…

Miền đất tuyến huyện nơi núi rừng Tây Nguyên, một trong những huyện trọng điểm nhiều buôn, làng có hoàn cảnh khó khăn, chỉ có 2 ngôi chùa và một Niệm Phật Đường. Nhưng ánh từ bi, tình Đạo Phật luôn lan tỏa, thêm phần gắn kết thân tình nơi đồng bào dân tộc thiểu số, những người con của núi rừng Tây Nguyên thiêng liêng, kỳ vĩ.

Ngày Tết thiếu nhi 1/6 năm nay, chắc hẳn chưa có năm nào nơi cửa Phật từ bi rộn ràng đến thế. Đón “Tết thiếu nhi” sớm, trong tháng Phật đản, chùa Liên Sơn ở thị trấn Liên Sơn, rồi Niệm Phật Đường Mê Linh ở xã Buôn Triết đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa dành cho các em nhỏ như tổ chức Lễ tắm Phật, gieo duyên đạo Phật tới các em; tặng áo tràng lam để các em trọn phương tiện về chùa lễ Phật.

Tặng quà cho các em nhỏ ở chùa Liên Sơn

Đều đặn như thế, hàng tháng, từng chương trình thiện nguyện, hoạt động Phật sự đã vô hình tạo nên “kết nối tâm linh”, cùng hướng đạo Phật, nương nhờ cửa từ bi để từng hành động dù nhỏ nhất cũng thêm phần thành tựu. Các em nhỏ, cũng từ đó đến với nhà chùa nhiều hơn, chủ động mong được đến chùa tu học, thực hành giáo lý, nghe quý Thầy chia sẻ giáo lý nhà Phật.

Tặng phần thưởng cho các em có thành tích học sinh Giỏi, học sinh Tiên tiến

Tết thiếu nhi 01/06 vừa qua, hơn 400 em nhỏ đã về với chùa Quảng Trạch hân hoan đón mừng chương trình trao quà tặng cho các em, tặng phần thưởng cho 100 em học sinh đạt học sinh Giỏi, học sinh Tiên tiến.

Một ngày “Tết thiếu nhi” đặc biệt, khi các em không chỉ được đến chùa, được tham gia nhiều trò chơi, chương trình văn nghệ, mà quan trọng hơn cả, các em đã cùng nhau được quý Thầy hướng dẫn cách lạy Phật, lễ Phật, cùng nhau thực hành niệm Phật.


Từ trước đó hơn một tuần, Ban Từ thiện chùa Quảng Trạch cùng các tình nguyện viên đã tất bật chuẩn bị cho chương trình. Được sự hưởng ứng nhiệt thành từ các mạnh thường quân, cùng đại gia đình Facebook, chương trình “Phát quà nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6” cho các em nghèo ở vùng dân tộc thiểu số nơi huyện Lắk sớm được hiện thực. Hàng trăm phần quà ý nghĩa đón chờ ngày được gửi tới các em: Nào bánh kẹo, sữa tươi, bóng bay, đồ dùng học tập…

Sáng ngày 01/06/2014, hàng trăm em nhỏ đã tập trung từ sớm, cùng nhau về với chùa Quảng Trạch, có những em nhà ở xa nên phải đi từ sớm lắm, 5-6 giờ sáng đã háo hức vượt đường bộ hàng cây số về chùa dự lễ.

Cùng quý Thầy niệm Phật cầu gia hộCùng nghe quý Thầy ban đạo từ, chia sẻ giáo lý

Các em nhỏ người dân tộc thiểu số, phần lớn đã quen với các hoạt động Phật sự, quen được chắp tay niệm Phật, được nghe quý Thầy chia sẻ giáo lý. Nên khi biết năm nay Tết thiếu nhi tổ chức ở chùa, em nào cũng mừng vui lắm, cứ mong ngóng từng phút…

Về với chùa Quảng Trạch, việc đầu tiên là các em được quý Thầy hướng dẫn tập trung nơi gian chính điện, cùng nhau trang nghiêm lễ Phật, niệm Phật cầu gia hộ. Em lớn, em nhỏ đều chăm chú khi thầy Nhuận Độ, trụ trì chùa Quảng Trạch hướng dẫn cách lễ Phật, lạy Phật.

Rộn ràng niềm vui Tết thiếu nhi 1/6 nơi chùa Quảng Trạch

Sau chừng 30 phút thực hành lễ Phật, niệm Phật, nơi khoảng sân rộng bên phải gian chính điện, trong ánh nắng chan hòa, gió thanh mát, một không khí Tết thiếu nhi rộn ràng chưa từng có, em nào cũng rạng ngời, hết mình với những trò chơi.Một ngày vô cùng ý nghĩa đối với hàng trăm phật tử nhí người dân tộc thiểu số

Nơi cửa Phật ánh từ bi rộng khắp, những hạt giống bồ đề tương lai thỏa sức đắm mình trong tình đạo Phật, trong niềm vui chính pháp. Bởi lẽ, các em được vui Tết thiếu nhi ở chùa, được lễ Phật, cùng nhau niệm Phật, đỉnh lễ Tam Bảo, nên ngày vui của các em thêm phần ý nghĩa khó thể nghĩ bàn.

Từ hình ảnh Tết thiếu nhi năm nay, tôi nhớ đến Cơ sở tình thương Bửu Thắng 2, thuộc huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, nơi hơn 100 em nhỏ trong niềm hoan hỷ khôn cùng, khi đón nhận những món quà từ tâm, thiện nguyện: cặp sách mới, vở viết, hộp bút, quần áo, dép đi học…

Nơi cửa Phật, không hẹn mà gặp luôn hội tụ những hạt giống bồ đề tương lai, một thế hệ phật tử, mà chắc chắn sẽ ngày thêm trưởng dưỡng tâm từ, Phật tính trong ánh từ quang đạo Phật, nơi lòng từ bi luôn lan tỏa từ quý Thầy, từ bà con phật tử người dân tộc thiểu số…

Mong rằng, những “vườn ươm mầm từ bi” trên mảnh đất Tây Nguyên ngày thêm nhân rộng, được chú trọng đầu tư hơn nữa cả về cơ sở vật chất, cũng như những hoạt động phật sự. Để từ đó, những đóa hoa Từ bi ngày thêm rạng rỡ…

Thường Nguyên
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Bé gái 6 năm trời lấy viện làm nhà vì bệnh hiểm nghèo

Đời sống 16:07 12/08/2020

Mới 10 tuổi mà bé Tống Mỹ Anh đã có thâm niên ở viện 6 năm trời. Những cơn đau đã quá quen với Mỹ Anh, những cú ngã nhẹ cũng có thể khiến em bị gãy chân do căn bệnh ung thư quái ác huỷ xương.

TT Huế tiếp nhận và cách ly 182 công dân trở về địa phương

Đời sống 16:03 12/08/2020

Trong 2 ngày 10, 11/8 Bộ CHQS tỉnh TT Huế phối hợp với Trung tâm y tế TX Hương Thủy tổ chức tiếp nhận và cách ly thêm 182 công dân trở về từ các địa phương có dịch tại điểm cách ly Trung tâm giáo dục quốc phòng – Đại học Huế, Phường Phú Bài, TX Hương Thủy.

Tại sao chúng ta không được lãng phí thức ăn?

Đời sống 14:38 12/08/2020

Trong kinh Phật từng có câu để cảnh tỉnh con người: “Phật quan nhất lạp mễ, đại như tu di sơn; nhược nhân bất liễu đạo, phi mao đái giác hoàn". Vì vậy lãng phí thức ăn là một trong những việc làm tạo nghiệp lớn của con người mà chúng ta không hay biết.

Bill Gates ủng hộ 150 triệu USD để trợ giá vắc xin Covid-19 cho nước nghèo

Đời sống 14:06 12/08/2020

Thông qua quỹ từ thiện mang tên mình, tỷ phú Bill Gates cam kết sẽ ủng hộ thêm 150 triệu USD để giúp giảm giá vắc xin phòng Covid-19 tại các nước nghèo, giúp người nghèo vẫn có cơ hội tiếp cận vắc xin.

Từ điển Phật học