Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 24/06/2013, 10:44 AM

Ni trưởng 47 năm miệt mài làm việc thiện

Ni trưởng Như Minh (67 tuổi) không chỉ được biết đến là trụ trì của một ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất xứ Huế (chùa Pháp Hỷ) mà còn bởi tấm lòng nhân ái, thiện nguyện...

Ni trưởng Thích nữ Như Minh trưởng thành trong một gia đình phật tử ở làng Thủy Khê, xã Gio Mỹ (Gio Linh, Quảng Trị). Từ nhỏ, bà đã theo đuổi lý tưởng đi tu để làm nhiều việc thiện. Năm 1963, học hết lớp 9, bà đi tu tại chùa Diệu Viên (TP. Huế). Đến năm 1977, bà được tấn phong làm trụ trì.
 Ni trưởng Thích Nữ Như Minh trao tặng quà từ thiện

Hàng năm, cứ vào dịp Tết, lễ Phật đản, Vu lan… ni trưởng Như Minh lại cùng các ni sư, ni cô trong Ban từ thiện Giáo hội Phật giáo tỉnh Thừa Thiên-Huế tìm đến các vùng sâu, vùng xa, gặp những hoàn cảnh bất hạnh để trao quà hỗ trợ, chia sẻ. Ni trưởng Như Minh còn vận động, quyên góp tiền để xây nhà tình thương cho người nghèo, trợ cấp cho người già neo đơn, trẻ em khuyết tật…

Không những vậy, vị ni trưởng đã hơn 47 năm làm từ thiện này còn tích cực tham gia cứu trợ nạn nhân bão, lũ. Có lần nghe tin đồng bào ở Cà Mau bị lụt gây thiệt hại lớn, trong thời gian gấp gáp, bà chỉ mới kêu gọi ủng hộ được 30 triệu đồng nhưng vẫn một mình bắt xe vào đến nơi, cùng với đoàn từ thiện tỉnh Cà Mau đến cứu trợ bà con”. Từ Cao Bằng, Lạng Sơn, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Huế cho đến Cà Mau, Kiên Giang… đã in dấu chân của ni trưởng Như Minh.

Trước việc trẻ em khuyết tật mong muốn đi làm nhưng không có nghề, Ni trưởng Như Minh quyết định mở cơ sở dạy nghề cho trẻ em nghèo, khuyết tật. Tháng 6.2001, lớp dạy nghề thêu, may và đan len với hơn 150 học viên được khai giảng trong niềm hạnh phúc của tất cả phật tử chùa Pháp Hỷ. Tính đến nay, chùa đã đào tạo cho gần 2.000 em các nghề may, đan len, thêu và tin học. Nhiều người học nghề rồi xin ở lại chùa, được ni trưởng Như Minh tạo việc làm, thu nhập bình quân hơn 2 triệu đồng/tháng. Hiện nay, tại chùa Pháp Hỷ có gần 10 trẻ khuyết tật được ni trưởng Như Minh lo cho ăn, ở miễn phí.

TIN LIÊN QUAN
Tác giả: Ngọc Vũ/Nguồn: Danviet.vn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

HomeAZ 04/06/2020, 16:32

Không chỉ Phật tử, nhiều gia đình cũng chọn trưng bày tượng Phật trong nhà ở để đem lại cảm giác thiền định, thư thái. Cùng tìm hiểu cách sử dụng tượng Phật như thế nào đúng phong thủy trong bài viết!

Hướng dẫn cách ngồi thiền đúng phương pháp để giúp tâm an định

Gieo mầm thiện 15:00 04/06/2020

Trong nhà thiền có câu “Tâm an định thì trí sáng tỏ”. Thiền giúp tăng khả năng tập trung, tĩnh tâm, tăng sự kiên nhẫn để tâm được an định, bớt đau khổ, phiền não.

Lễ thọ cấp Huynh Trưởng GĐPT tỉnh Bình Định

Gieo mầm thiện 13:58 04/06/2020

Sáng ngày 03/6 (nhằm ngày 12 tháng 4 nhuần năm Canh Tý), tại Chùa Giáo Hội Tỉnh Bình Định (141 Trần Cao Vân, Tp. Quy Nhơn), Ban Hướng dẫn PB. GĐPT Trung Ương đã tổ chức lễ thọ cấp Tấn cho hai Huynh Trưởng tân thăng của đơn vị GĐPT tỉnh Bình Định.

Cả đời bái lạy Phật, Bồ Tát mà không từ bi thì cũng vô ích

Gieo mầm thiện 11:55 04/06/2020

Ai cũng bái lạy Phật, Bồ tát mong ban phát may mắn, hạnh phúc, an lành. Thế nhưng bái Phật, Bồ tát hằng ngày mà quên chữ từ bi trong đối nhân xử thế thì cũng vô ích.

Nhìn về vấn đề biến động môi trường từ bán đảo Cà Mau

Gieo mầm thiện 11:36 04/06/2020

Sinh ra lớn lên ở bán đảo Cà Mau, tôi đắm mình trong môi trường sống đặc thù của vùng đất ngập mặn và cảm nhận rõ rệt sự dịch chuyển bất lợi từ yếu tố tự nhiên, con người đến môi trường sống xung quanh.

Từ điển Phật học