Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 27/01/2015, 09:15 AM

Niềm kính ngưỡng Phật của cụ bà người Việt gốc Hoa

Hàng ngày, bà chăm chỉ niệm Phật, để cái Thân được khỏe, cái Tâm được an, mong cho con cháu bình an, vui khỏe. Bà yêu kính Phật, Phật vi diệu lắm cháu ạ, khó mà diễn tả. Giờ, bà chỉ tâm niệm một điều Phật dạy: Cho đi tất cả, là được tất cả!

Khoảng những năm 1975-1976, bà được Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam khi đó mời đến, nhận quyết định cho phép hồi hương. Bà được về thăm lại quê hương Phúc Kiến một tháng cháu ạ…

Không nói tuổi, chắc hẳn không ai nghĩ rằng cụ bà Bành Tú Yến đang tuổi 80. Khuôn trang trẻ trung, luôn rạng ngời, sắc da sáng hồng. Bà còn khỏe mạnh lắm. Dù khó thể nhanh nhẹn, nhưng phong thái nơi bà luôn thanh thoát, nhẹ nhàng.  

Cụ bà Tú Yến, nay đã 80 tuổi, hiện bà cư ngụ tại số nhà 13B, ngõ Tràng An, phố Huế, Hà Nội

Chủ Nhật rồi, ngay khi BTC chương trình từ thiện Nồi Cháo Nhân Ái còn đang ổn định chỗ ngồi trên chuyến xe 45 chỗ, tôi đã có phần ấn tượng với cụ bà có mái tóc bạc phơ, khuôn mặt đôn hậu, an từ. Bà mặc chiếc áo khoác có hoa văn lạ mà tôi ít thấy các cụ bà thường mặc.

Xe chuyển bánh, ra đến trục quốc lộ chính hướng về Tuyên Quang, các thành viên được dịp chia sẻ thông tin về mình. Đến lượt bà cụ, tôi nghe rành rọt: Tôi tên là Bành Tú Yến. Tôi là người Việt gốc Hoa. Tôi quy y được 50 năm rồi. Không phải người Việt gốc, nên tôi không nhiều chữ đâu ạ. Tôi cũng không biết nhiều về Đạo, chỉ biết “Thờ Phật, Kính Cha”. Phận con, mình phải biết hiếu kính cha mẹ. Là người con Phật, tôi một lòng kính ngưỡng Phật. Hàng ngày chăm chỉ niệm Phật, an vui tuổi già…

Nơi cụ lúc nào cũng toát lên niềm hỉ lạc, thanh thoát

Xe vẫn bon bon chuyển bánh. Đến lượt Thượng tọa Thích Vân Phong lên giới thiệu. Sau màn “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, Thượng tọa chia sẻ cùng cả đoàn bài một bài Kinh ngắn có tên “Sám Tĩnh Thế”. Giọng Thượng tọa trầm ấm, sâu lắng, ai nghe cũng cảm động lắm. Có lúc, tôi thấy cụ bà Yến khóe mắt rưng rưng…

Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn nơi Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Tuyên Quang, cụ bà Yến ân cần thăm hỏi từng người. Gặp ai, cụ cũng tươi rạng nụ cười. Một tay chắp nhẹ trước ngực chào.

Cụ luôn ân cần, trìu mến

Tôi cảm niệm sâu sắc nơi cụ niềm an vui, hỉ lạc. Từng bước chân thanh thoát, có lúc tôi cảm nhận cụ bà Yến như ẩn hiện hình ảnh của đức Quán Thế Âm Bồ Tát vậy…

Trò chuyện cùng Thượng tọa Thích Vân Phong, cụ bà Yến một điều, hai điều đều kính cẩn: Thưa Thượng tọa!

Cùng mọi người, cụ xưng tôi nhẹ nhàng. Sau khi trao quà từ thiện nơi Trung tâm bảo trợ xã hội. Chúng tôi về thăm chùa Trùng Quang.

Điểm đến nằm trong chương trình, nên nhà chùa chuẩn bị sẵn bữa trưa. Tranh thủ từng phút, đoàn cùng vào lễ Phật. Thượng tọa Thích Vân Phong chủ lễ, dẫn chúng niệm Phật cầu gia bị, cùng thời khóa ngắn trì tụng Sám Văn Nhất Tâm xưng tán đấng từ phụ A Di Đà Phật.

Cụ bà Yến tuổi cao là vậy, nhưng trang nghiêm, thành kính suốt thời khóa chừng 20 phút. Hai tay cụ chắp trước ngực, mắt khép nhẹ, lầm rầm theo từng lời Kinh, lời niệm Phật được Thầy dẫn chúng cùng trì tụng.

Khi hội chúng hồi hướng hoàn mãn khóa lễ, cụ nán lại, với tất cả lòng kính ngưỡng, thành tâm hướng về Tam Bảo khấn nguyện.

Hoan hỷ cùng Thầy khi khóa lễ hoàn mãn

Có lúc hiếm hoi tranh thủ trò chuyện cùng cụ, tôi được cụ chia sẻ: Bà năm nay 80 tuổi rồi cháu ạ. Mấy chục năm biết đến đạo Phật đến nay, bà ngày thêm thấy tâm thanh thản, không còn vướng bận gì ở đời nữa. Bao nhiêu năm cống hiến, bà cũng có lương hưu, đủ dùng cho bản thân thôi. Một tháng 30 ngày, bà chỉ ăn 5.000 đồng tiền cháo. Tiền dành dụm, bà mong có dịp đi muôn nơi để chia sẻ cùng những người có hoàn cảnh khó khăn. Mình sống, biết đến Phật pháp, được chư Phật che chở, thì mình nên biết chia sẻ tới mọi người, phải biết học cách cho đi với tâm hoan hỷ cháu ạ.

Hàng ngày, bà chăm chỉ niệm Phật, để cái Thân được khỏe, cái Tâm được an, mong cho con cháu bình an, vui khỏe. Bà yêu kính Phật, Phật vi diệu lắm cháu ạ, khó mà diễn tả. Giờ, bà chỉ tâm niệm một điều Phật dạy: Cho đi tất cả, là được tất cả!

Thật đáng quý biết bao, một người con Phật gốc Hoa, nhưng đã thấy Việt Nam là quê hương thân yêu, là cái nôi trưởng dưỡng Phật tính, Bồ đề tâm nơi mình.

Và, sâu thẳm nơi cụ bà Bành Tú Yến, tôi cảm nhận quê hương hiện tại của cụ là Việt Nam, quê hương mà cụ đang hướng tới, không còn là Trung Quốc hay Việt Nam mà đó là: Quê hương Tây Phương Cực Lạc…

Một lòng mỏi mệt không nài,
Cầu về Cực lạc ngồi đài liên hoa,
Cha lành vốn thiệt Di Ðà,
Soi hào quang tịnh chói lòa thân con.
Thẩm sâu ơn Phật hằng còn,
Con nay chánh niệm lòng son một bề,
Nguyện làm nên đạo Bồ đề,
Chuyên lòng niệm Phật cầu về Tây phương…

Thường Nguyên

TIN LIÊN QUAN

Mỹ và Trung Quốc thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

Đời sống 15:22 26/02/2020

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc cấp bách hiện nay là nhanh chóng thử nghiệm lâm sàng và xác định các loại thuốc điều trị COVID-19 an toàn, hiệu quả.

Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật Tổ

Đời sống 15:18 26/02/2020

Có một ngôi chùa, nhân vì thờ một sợi chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng. Nơi thờ phụng sợi chuỗi chỉ có thầy trụ trì và 7 đệ tử biết.

Tại sao Lý Liên Kiệt mong muốn được hỏa táng nơi cửa Phật?

Đời sống 14:36 26/02/2020

Nam tài tử trưởng thành từ nơi cửa Phật, gắn bó với nhiều bộ phim về Phật pháp, cộng với tín ngưỡng lâu đời của gia đình là những lý do khiến anh muốn sau khi qua đời sẽ được hỏa táng tại chùa.

Đối diện và vượt qua nghịch duyên

Đời sống 14:10 26/02/2020

Trong cuộc sống, những điều con người được như ý là rất ít, đa phần chúng ta đều phải đồi diện với những nghịch duyên mà bản thân không hề mong muốn. Trước những biến cố, mỗi người lại có cách giải quyết khác nhau.