Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 03/03/2014, 10:29 AM

Niềm tin, an lạc ấy từ trong Tâm…

Niềm tin Phật pháp từ sơ khởi, hai năm trở lại đây đã hình thành sức mạnh, sự gắn kết bền chặt giữa hàng trăm, thậm chí có khi hàng ngàn bà con đồng bào dân tộc thiểu số. Tất cả từ sáu chữ: Nam Mô A Di Đà Phật.

Như thường lệ, khóa tu một ngày ở chùa Quảng Trạch, vào ngày Mùng một và ngày Rằm hàng tháng luôn thu hút hàng trăm bà con phật tử người dân tộc thiểu số về dự.

Nơi ngôi chùa trên núi, ở thôn Hòa Bình 2, xã Đắk Liêng, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk từ sớm đã đông đảo bà con về chờ dự lễ. Buổi sáng thanh khiết ngày đầu tiên của Tháng 3 (nhằm ngày 1/2/Giáp Ngọ), gió ban mai trong lành lộng thổi khiến ai cũng thấy thoải mái vô cùng…

Các cụ, các bà đi từ sớm lắm. Phương tiện duy nhất đối với bà con phật tử nơi đây là những đôi chân dẻo dai, miệt mài không mỏi mệt mỗi khi về chùa dự lễ. Có không ít người bầu bạn cùng chiếc gậy trúc, gậy gỗ tự làm, cùng không hẹn mà gặp, rủ nhau đi bộ hàng chục cây số về với ngôi nhà chánh pháp thân thương.


8 giờ sáng mới đến khóa lễ, vậy mà gian chính điện Tam Bảo, cả trong lẫn ngoài đã dần kín chỗ từ 7 giờ hơn. Trong lúc chờ đợi thầy Thích Nhuận Độ, trụ trì nhà chùa đến chủ lễ, ai cũng yên lặng với tất cả sự thành kính. Không khí trang nghiêm, thanh tịnh bao trùm. Từng đợt gió xa đưa từ đại ngàn Tây Nguyên thiêng liêng, hùng vĩ đều đặn ùa về mang theo nắng mới chan hòa, rực rỡ.

Ai cũng chăm chú lắng nghe quý Thầy chia sẻ giáo lý nhà Phật

Đến giờ vào khóa lễ, thầy Nhuận Độ cùng Ban Nghi lễ nhanh chóng ổn định, chuẩn bị cho thời khóa niệm Phật. Từng tiếng chuông vang vọng, như xua tan mọi phiền muộn còn vương lại đâu đó. Khi quý Thầy dẫn chúng đồng niệm Nam Mô A Di Đà Phật, hết thảy hội chúng “đồng thanh tương ứng”, người già hay trẻ nhỏ đều nhất tâm niệm Phật. Có lúc, chỉ nghe đồng âm duy nhất từ hàng trăm người: Nam Mô A Di Đà Phật!

Giờ thọ trai...


...em nào cũng trật tự, ăn ngon miệng

Kết thúc 30 phút niệm Phật. Đại chúng cùng tụng Kinh theo sự hướng dẫn của quý Thầy. Hết thời khóa tụng Kinh, cũng là lúc đến giờ thọ trai. Bữa ăn trong chính niệm đã quen thuộc cùng bà con phật tử nơi đây, dù vẫn còn đó sự lóng ngóng, có phần vụng về, nhưng đậm chất thuần phác từ những người con của núi rừng Tây Nguyên…

Thời khóa buổi chiều bắt đầu lúc 13 giờ 30 phút. Sau khóa ngồi thiền chừng 30 phút, đại chúng cùng đi kinh hành theo hướng dẫn của quý Thầy, cùng thực hành thêm một thời niệm Phật, rồi hồi hướng, kết thúc khóa tu một ngày.

Cùng nghe quý Thầy ban đạo từ


Bên trong


...hay ngoài thềm gian chính điện, đều cùng một vẻ thành kính, trang nghiêm

Ai cũng hoan hỷ lắm. Những sự chia sẻ sau khóa tu không được phần rôm rả như ở chùa tại các tỉnh, thành lớn. Chỉ đơn sơ những lời chúc nhau cùng tinh tấn, và dường như ai cũng không quên nhắn nhủ bạn đồng tu: Về nhà rồi, cũng đừng quên niệm Phật nhé…

Niềm tin Phật pháp từ sơ khởi, hai năm trở lại đây đã hình thành sức mạnh, sự gắn kết bền chặt giữa hàng trăm, thậm chí có khi hàng ngàn bà con đồng bào dân tộc thiểu số. Tất cả từ sáu chữ: Nam Mô A Di Đà Phật. 

Sự hoan hỷ, an lạc là đây... chỉ có thể cảm nhận từ Tâm

Cứ thế, bà con phật tử về với nhà chùa ngày thêm đông. Thiện duyên nơi tâm từ cộng hưởng, ánh từ bi lan tỏa đã góp phần tác động không nhỏ tới hàng trăm bà con dân tộc thiểu số ở các buôn làng. Giới trẻ, đặc biệt là các em nhỏ lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng đã sớm “bén duyên” đạo Phật.

Đơn giản, nhân duyên đến từ những hoạt động phật sự mà Ban Từ thiện chùa Quảng Trạch cùng thầy Thích Nhuận Độ thường xuyên thực hiện nơi các buôn, làng có nhiều neo cảnh: từ tặng quà từ thiện, thăm hỏi gia đình có thân nhân đau ốm, đến hoàn tất tang lễ đơn sơ theo Nghi thức nhà Phật... Sức sống, niềm tin Phật pháp nơi bà con cũng hình thành từ đó…

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Cuộc sống của người tu

Đời sống 17:36 24/05/2020

Nhiều người cho rằng Tăng sĩ không làm gì cả, nhưng thực ra công việc buông bỏ các uế nhiễm là công việc khó khăn nhất trên đời. Việc làm ở thế gian còn có ngày nghỉ, nhưng công việc của người tu không có lúc nào ngơi nghỉ. Đó là thứ công việc ta phải liên tục thực hành 24 giờ một ngày.

Mầu nhiệm thay hai bài thần chú

Đời sống 16:22 24/05/2020

Hai thần chú nổi tiếng nhất của Tây Tạng là thần chú của Padmasambhava, gọi là thần chú Kim cang Thượng sư (Vajra Guru Mantra) OM AH HUM VAJRA GURU PADMA SIDDHI HUM, và thần chú của Quán Thế Âm, vị Phật của lòng bi mẫn: OM MANI PADME HUM.

Ba anh em Ca Diếp có 1000 đệ tử

Đời sống 11:27 24/05/2020

Các vị Ca Diếp có tất cả 1000 vị đệ tử đều nhờ Phật giáo hóa mà diệt trừ được lửa phiền não, an lạc dạo chơi nơi cảnh giới của sự giải thoát.

Cây đa sộp tại tịnh xá Ngọc Vạn được công nhân là cây di sản

Đời sống 10:03 24/05/2020

Trong số 5 cây cổ thụ được Hội VACNE tổ chức công nhận và trao bằng đợt này, trong đó cây đa sộp (lá nhỏ), trong khuôn viên tịnh xá Ngọc Vạn là một cây rất đặc biệt.