Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 20/06/2015, 11:00 AM

Niềm vui với "nghề" truyền thông Phật giáo

Đến với "nghiệp" này không đơn giản chỉ vì yêu nghề mà có lẽ còn do lòng tín kính Tam bảo, nhân duyên từ kiếp trước…

Tác giả - ngoài cùng bên phải tại Khóa Bồi dưỡng Nghiệp vụ TTTT Phật giáo tại chùa Ba Vàng
Nghề báo vốn rất bận bịu, nhưng từ khi viết báo về đạo Phật, chúng tôi không còn thấy nghề báo vất vả, mà trái lại lúc nào cũng thấy vui trong công việc, luôn thong dong khi tác nghiệp. Mỗi lần đến các ngôi chùa dự lễ và viết bài đều coi như là một cơ hội được đi…du lịch. Mỗi sự kiện để tác nghiệp luôn là một sự trải nghiệm và viết bài cũng là để thư giãn tâm hồn. Dường như không bao giờ tôi còn thấy mệt mỏi khi làm việc, cuộc sống và công việc lúc nào cũng tràn ngập niềm vui.

Không phải bao giờ mình cũng sáng suốt trong khi nói, khi viết và truyền đi một điều gì đó, nhưng có một điều mình ráng nhớ là khi viết và truyền đi một điều gì hãy nghĩ đến người sẽ tiếp nhận nó, giá trị của nó mang lại cho cuộc sống. Tôi đã học được điều đó từ nhiều vị thầy và cũng truyền điều đó cho nhiều bạn trẻ, trẻ hơn mình như một sẻ chia kinh nghiệm. Điều đó có nghĩa là ta cần có một chuẩn để truyền tin, hầu tránh đi cảm tính khiến nhiều thông tin ngỡ tốt lại phản tác dụng.

Tôi mong muốn, quý Thầy nếu tiếp nhận được nội dung bài viết về những điều còn chưa hay lắm, hãy hoan hỷ nhìn lại và cũng đừng phiền trách bởi chúng tôi đã nói lên sự thật, phá vỡ hàng rào của truyền thống xưa nay chùa là chốn tôn nghiêm, không hề xảy ra tiêu cực. Nhưng với sự phát triển như hiện nay, nơi nào cũng muốn có ngôi Tam Bảo uy nghi, để phật tử đến viếng, tu học. Bên cạnh đó, có nơi lại chạy theo hình thức, bề nổi, muốn thu hút những cá nhân tập thể đến trợ giúp, bằng việc tăng số lượng đối tượng lên hoặc lôi kéo những người phật tử từ chùa nơi khác đến bằng nhiều cách như nói xấu, chê bai vị sư nơi khác. Khiến cho có người nghĩ rằng: có sự chạy đua, có sự tranh giành để lấy tiếng.

Đến với đạo trí tuệ tôi suy nghiệm và thực hành theo lời Phật dạy để thực hành trong đời sống hằng ngày. Giờ tôi đã viết bình tâm hơn, đứng trước mỗi vấn đề phải suy xét rất kỹ rồi mới quyết định nên viết theo hướng nào. Điềm tĩnh giúp kiểm soát bản thân tốt hơn, là điều kiện để phát huy sức mạnh to lớn của lý trí trong cuộc sống.

Trong tâm niệm của tôi, viết một cách chân thành, viết lên những ý nghĩa những buổi lễ hay sự kiện, những giáo dục sâu sắc của mỗi hoạt động như từ thiện, khóa tu, dã ngoại...những bài tôi viết nếu người nào đó thấy điều gì chưa đúng thì chỉ bảo tôi dừng lại và sửa. Đã đến với Phật giáo, thì trải rộng yêu thương, giúp nhau cùng đến bến bờ giác ngộ nhanh hơn. 

Nhân ngày Báo chí Việt Nam 21/6, tản mạn vài lời để chia sẻ và mong rằng có sự đồng cảm sâu xa. Kính chúc Quý Thầy Cô, quý đồng hữu thân tâm an lạc và chúc cho những trang web Phật giáo ngày càng phát triển.
 
Vũ Thái Quảng

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Phật giáo thường thức 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Phật giáo thường thức 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Phật giáo thường thức 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Phật giáo thường thức 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).