Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 28/03/2016, 09:02 AM

Ninh Bình: Bổ nhiệm trụ trì, khởi công xây dựng chùa Cao Sơn

Ngày 19/02/Bính Thân (27/03/2016) chùa Cao Sơn, Ninh Bình đã tổ chức lễ bổ nhiệm trụ trì và động thổ khởi công xây dựng chính điện.

Tham dự và chứng minh buổi lễ có Hòa thượng Thích Thanh Đàm, Uỷ viên TT HĐCM GHPGVN; Hòa thượng Thích Thanh Đạt, Viện trưởng Học viện Phật Giáo Việt Nam tại Hà Nội; Thượng tọa Thích Thanh Điện, Phó Tổng Thư kí kiêm Chánh Văn phòng I T.Ư GHPGVN; Thượng tọa Thích Thọ Lạc, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình, tân trụ trì chùa Cao Sơn; cùng  chư tôn đức tăng, ni trụ trì các chùa, các cấp chính quyền và nhân dân phật tử trên địa bàn về tham dự.
 
Chùa Cao Sơn (chùa Bụt Mọc) chùa được xây dựng vào thời Hậu Lê, cách đây hơn 300 năm, có diện tích trên 20.000m2 nằm trên đỉnh đồi khoáng đạt 20ha, với 99 quả đồi nhỏ chụm đầu hướng vào. Tương truyền, bức tượng đá được gọi là tượng Bụt Mọc theo cách gọi của nhân dân, tượng này lần đầu tiên xuất hiện ở Đồi Chùa Cai, nằm cạnh ven sông Vang, đền Cầu Mổ. Nhân dân hai làng, làng trên làng dưới thấy vậy ra tranh dành để lập đền thờ bước tượng. Sau một thời gian bức tượng này đột nhiên biến mất. Khoảng thời gian không lâu, nhân dân thuộc xã Gia Sơn phát hiện trên đỉnh đồi cao tức là chùa hiện nay có cây lớn ngả màu vàng óng, tỏa ra những ánh sáng lấp lánh… Khi đến gần chính giữa lùm cây có một bức tượng bằng đá mọc từ đất lên như hình người quay mặt về hướng Tây Nam, nơi quả đồi bức tượng trước đây đã mọc lên gọi là Bụt Mọc. Thấy vậy nhân dân đã chặt cây, dọn đường làm chùa thờ bức tượng. Hàng năm chỉ có ngày 8/4 mới được mở khăn trùm ra cho mọi người chiêm ngưỡng. 
Thượng tọa Thích Thọ Lạc đọc diễn văn khai mạc
Bức tượng trở thành bảo vật linh thiêng của ngôi chùa. Ngày hôm nay, được sự chuẩn thuận quyết định của Giáo hội, chính quyền các cấp cũng như bổn phận, trách nhiệm của người phật tử, qúy đạo hữu đã nhất tâm thỉnh TT.Thích Thọ Lạc làm tân trụ trì, về chùa đảm nhiệm phật sự và hướng dẫn phật tử tu học.
 
 
Trong giờ phút thắm thiết đạo tình, Thượng tọa Thích Thanh Đạt từ bi ban những lời đạo từ cho buổi lễ và mong muốn Giáo hội huyện, chính quyền luôn quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ tân trụ trì hoàn thành trách nhiệm.

Thượng tọa tân trụ trì cung kinh đón nhận và nguyện khắc cốt ghi tâm những lời vàng ngọc để làm hành trang trên bước đường hoằng dương chánh pháp, phụng sự chúng sinh.
 
Nhằm tạo không gian tâm linh thiêng liêng, phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của du khách thập phương. Cùng ngày, chư tôn đức đã cử hành nghi lễ động thổ xây dựng Chính điện chùa Cao Sơn. 
 

Diệu Minh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Nét mặt hoan hỷ của Bồ Tát Di Lặc tại chùa Khai Nguyên

Phật sự địa phương 09:57 01/10/2020

Tôn tượng Bồ Tát Di Lặc tại chùa Khai Nguyên được tạo tác bởi khối ngọc bích quý hiếm, lớn nhất thế giới, tôn tượng ngài được triển lãm tại khu vực sân A Di Đà phía trước Đại Tượng Phật.

Phước báo cho cuộc đời nảy mầm từ việc trồng một cây xanh

Phật sự địa phương 09:42 01/10/2020

Công đức của việc trồng rừng rất lớn vì trồng rừng là giữ lại sự sống cho thế giới. Điều này cũng có ý nghĩa như bố thí thuốc men, tiền bạc, cơm gạo, thả phóng sinh chim, cá...

Tìm bình yên giữa cuộc sống áp lực

Phật sự địa phương 09:09 01/10/2020

Bộ sách “Sống bình yên, chẳng muộn phiền” chỉ ra rằng có những điều quý giá hơn đang tồn tại bên trong áp lực và bất hạnh.

Nét đẹp Bảo Quang Tự

Phật sự địa phương 09:02 01/10/2020

Ngôi cổ tự ở độ cao 340 mét, trên ngọn núi ở phía Tây thành phố Uông Bí, Quảng Ninh, được dân gian gọi “Chùa Ba Vàng” là một công trình Phật giáo nổi tiếng ở miền Đông Bắc tổ quốc với kiến trúc hoành tráng mĩ lệ hôm nay, về cảnh quan tuyệt mĩ…

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo