Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 17/11/2013, 09:00 AM

Ninh Bình: Cầu siêu nạn nhân tử vong vì TNGT tại chùa Bái Đính

Sáng 14 /10/Quý Tỵ (16/11/2013), tại chùa Bái Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình đã long trọng diễn ra Đại lễ cầu siêu tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông do TƯ GHPGVN và UB ATGTQG phối hợp trực tiếp tổ chức.

Chứng minh buổi lễ khai mạc có Trưởng lão Hoà thượng Thích Đức Nghiệp – Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN đã chủ trì buổi lễ.

Ngoài ra còn có trưởng lão HT.THích thanh Dũng – Thư ký HĐCM GHPGVN, trưởng lão HT.Thích Thanh Đàm – UV Thường trực HĐCM GHPGVN; HT.Thích Giải Tường – thành viên Ban Thường trực HĐCM GHPGVN; HT.Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN;  HT.Thích Thiện Nhơn – quyền Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN – Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN; HT.Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch kiêm Trưởng ban Từ thiện xã hội; HT.Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch kiêm Trưởng ban Thông tin Truyền thông TW.. Buổi lễ đã thu hút hàng vạn Phật tử từ các đạo tràng trên cả nước vân tập và tham gia cầu nguyện.

 

Về phía lãnh đạo chính quyền có UV BCH TƯ Đng, B trưởng B GTVT, Phó CT thường trc UBATGTQG; ông Lê Đình Thọ - Thư trưởng Bộ GTVT - Ủy viên Ban thường trực UBATGTQG;ông Nguyễn Hoàng Hiệp – Phó chủ tịch chuyên trách UBATGTQG cùng đại diện các cơ quan ban ngành và chính quyền địa phương cùng về tham dự

Tại buổi lễ, chư tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS TƯ GHPGVN, chư tôn đức tăng ni thuộc BTS các tỉnh, thành, đại diện Bộ GTVT cùng lãnh đạo các ban ngành tỉnh Ninh Bình cùng hàng nghìn nhân dân, Phật tử cùng gia đình thân quyến các nạn nhân tử vong vì TNGT đã cùng dành một phút mặc niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT. 

 

Phát biểu tại Đại lễ, ông Đinh La Thăng – UV BCH TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó CT thường trực UBATGTQG cho biết: Tại Việt Nam, mỗi ngày có khoảng 30 người chết và hàng trăm người bị thương tật suốt đời vì TNGT. Đại lễ là sự kiện nhắc nhở mọi thành viên trong cộng đồng nâng cao ý thức chấp hành luật ATGT, chung tay chia sẻ những tổn thất của các nạn nhân, từ đó góp phần xây dựng môi trường giao thông an toàn, văn minh. Ông cũng đã gửi  lời cảm ơn sâu sắc đến Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức, cá nhân đã tích cực hỗ trợ và phối hợp thực hiện các hoạt động hưởng ứng Lễ tưởng niệm và Đại lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do tại nạn giao thông, đồng thời ông cũng tri ân sâu sắc tới Giáo hội Phật giáo Việt Nam và hàng trăm tăng ni đã hoan hỷ tổ chức và hỗ trợ thực hiện nghĩa cử nhân văn, cao đẹp này. Hy vọng rằng, trong tương lai, ngày càng có nhiều hơn nữa các hoạt động tích cực phối hợp giữa Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Giáo hội Phật giáo Việt Nam vì mục đích chung của Nhà nước và Giáo hội đó là xây dựng “đất nước hòa bình, chúng sinh an lạc”.    

 

Thay mặt GHPGVN, hoà thượng Thích Thiện Nhơn đã có thời pháp thoại nhắc nhở đại chúng tôn trọng luật pháp, tôn trọng sự sống của bản thân và cộng đồng. Hoà thượng cho biết: Đây là lần thứ 2 GHPGVN phối hợp cùng UBATGTQG tổ chức Đại lễ cầu siêu nạn nhân tử vong vì TNGT, thể hiện tinh thần từ bi cứu khổ của đạo Phật, chia sẻ tình thương của đại chúng với những người xấu số. 

 TT.Thích Thọ Lạc - Phó Trưởng ban TT Ban Văn hóa TW - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình phát biểu cảm tạ

Dưới sự gia hộ của mười phương chư Phật, 500 tăng ni, hàng vạn tín đồ Phật tử và gia đình thân quyến tại trai đàn cầu siêu đã nhất cú nhất kệ, tụng kinh niệm Phật, cầu nguyện cho hương linh của những người xấu số được siêu đăng Phật quốc. Trong không khí trang nghiêm, Đại chúng cũng cầu nguyện cho chư Phật, chư tăng ni cùng gia trì cho gia đình các nạn nhân có niềm tin, nghị lực nén đau thương mất mát, vượt qua khó khăn trước mắt để tiếp tục xây dựng cuộc sống và xã hội thêm an lành, tốt đẹp. 

 

Buổi chiều, chư Tôn đức cùng toàn thể đại chúng thực hiện nghi thức các khoa cúng tại lễ cầu siêu như khoa cúng triệu linh, khoa cúng quy vong, khoa cúng Mông sơn chẩn tế cô hồn và dâng đàn lục cúng.

 
 Cung nghinh Chư tôn đức quang lâm
 Niệm Phật cầu gia hộ
 
 
 
 
 
 
 Toàn cảnh buổi lễ
 
 Chư Tôn đức niêm hương trì niệm
 
 
 

 
 

Tin, ảnh: Cẩm Vân

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Cuộc đời oan trái của cô gái bị kết án phóng hoả, giết bố mẹ

Tin tức 22:11 01/10/2020

Ngày Frances Choy mồ côi cả cha lẫn mẹ cũng là khi cô phải tra tay vào còng số 8 do bị nghi phóng hỏa, giết bố mẹ vào năm 2003.

Tâm hoan hỷ là gì?

Tin tức 19:09 01/10/2020

Tâm hoan hỷ có nghĩa là tâm vui mừng hân hoan, hạnh phúc, không ích kỷ khi làm một việc gì đó hoặc khi cảm nhận sự thành công của người khác. Trong Phật giáo, Hỷ là một trong Tứ Vô Lượng Tâm (Brahma-vihara), bốn phẩm chất cao quý của bậc Thánh.

Phật giáo huyện Phú Vang trao hơn 200 triệu quà khuyến học dịp Trung thu

Tin tức 15:44 01/10/2020

Nhân dịp Tết Trung thu, trong các ngày 26-9 và 28-9, Ban Trị sự Phật giáo huyện Phú Vang (TT-Huế) phối hợp với các nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình "Trung thu cho em 2" tại xã Phú Gia. 

Gieo duyên Phật pháp bằng cách cứu người

Tin tức 15:24 01/10/2020

Gieo duyên Phật pháp thiên hình vạn trạng, như lời Phật dạy: chúng sinh lắm bệnh, lắm căn cơ, phương tiện độ chúng cũng tùy duyên.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo