Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 07/01/2016, 13:02 PM

Ninh Bình: Hội nghị tổng kết công tác Phật sự 2015

Sáng ngày 27/12/Ất Mùi (6/1/2016) tại trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình - chùa Phúc Chỉnh (Tp.Ninh Bình) đã diễn ra Hội nghị Tổng kết công tát phật sự năm 2015 và triển khai công tác phật sự năm 2016 của BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình.

Đến dự và chứng minh Hội nghị có Trưởng lão HT.Thích Thanh Đàm, Ủy viên TT HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình; TT.Thích Thọ Lạc, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Chủ tọa Hội nghị; cùng sự hiện diện của Chư tôn đức trong TT BTS GHPGVN tỉnh, Chư tôn đức tăng, ni BTS của 8 huyện và thành phố trên địa bàn tỉnh hoan hỷ tham dự.

Thành phần đại biểu tỉnh và khách mời có ông Trần Hồng Quảng, Chủ tịch MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình; ông Dương Đại Đồng, Trưởng BTG tỉnh; ông Trịnh Ngọc Dương, Trưởng phòng Tôn giáo Dân tộc - Ban Dân vận Tỉnh ủy; Đại tá Đoàn Văn Hạnh, Trưởng phòng ANXH Công an tỉnh Ninh Bình; cùng với sự hiện diện tham dự của các lãnh đạo Sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc  của 8 huyện, thành phố và các phật tử tham dự Hội nghị.
 
Hội nghị tổng kết Phật giáo tỉnh Ninh Bình mở đầu với bài phát biểu khai mạc của Thượng tọa Thích Thanh Kim, Phó BTS GHPGVN tỉnh. Trong đó có đoạn: "Năm 2015 qua đi đánh dấu một bước chuyển mình mạnh mẽ của Phật giáo tỉnh nhà, với nhiều công tác phật sự quan trọng được tổ chức thành công như Đại lễ Phật đản PL.2559, Đại lễ Vu Lan, Đại lễ Cầu siêu các anh hùng liệt sỹ, Hội nghị Tăng sự tổ chức tại Bái Đính, v.v… đã tạo tiền đề vững chắc để Phật giáo Tỉnh dần hội nhập cùng Phật giáo cả nước và phát triển".
TT.Thích Thanh Kim phát biểu khai mạc Hội nghị
Hội nghị đã được nghe toàn văn bản Báo cáo Tổng kết công tác phật sự năm 2015 và kế hoạch hoạt động phật sự năm 2016 do Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh trình bày. Trong nội dung bản báo cáo Tổng kết đã nêu ra các vấn đề hoạt động phật sự trong năm 2015 của BTS Phật giáo tỉnh Ninh Bình, qua đó đã nói lên những thành tựu phật sự trong một năm qua của 12 ban ngành chuyên môn trực thuộc BTS GHPGVN tỉnh (Nội dung toàn văn bản Báo cáo sẽ được đăng trong bài tiếp theo trên trang thông tin phatgiaoninhbinh.org.vn).
 
Đặc biệt, những sự kiện phật sự trong năm 2015 nổi bật lên với những công tác quan trọng trong các lĩnh vực như công tác Giáo dục, công tác Hoằng pháp, công tác Nghi lễ - Văn hóa, công tác Đối ngoại, Từ thiện xã hội và Hướng dẫn phật tử,…
TT.Thích Minh Quang trình bày bản Báo cáo Tổng kết công tác phật sự
Về công tác Hoằng pháp, trong năm qua, BTS PG tỉnh đã tiếp tục đẩy mạnh và luôn coi đây là nhiệu vụ trọng yếu, cốt lõi của Giáo hội. Hiện nay Phật giáo tỉnh NB đã có 4 Lớp giáo lý đang được duy trì rất ổn định, đồng thời có nhiều CLB Thanh niên phật tử và hàng chục đạo tràng tu tập. Ngoài ra, BTS PG tỉnh cũng không ngừng vận động BTS PG các huyện, thành phố và các chùa trên địa bàn tỉnh tích cực mở các khoá tu như: Khoá tu một ngày an lạc, Khoá tu bát quan trai, Khoá tu mùa hè cho thanh thiếu niên phật tử và tổ chức các buổi thuyết pháp, giảng đạo cho tín đồ phật tử trong các dịp lễ trọng.
 
Với những hoạt động hoằng pháp có phần tích cực và mới mẻ, ngoài việc giảng dạy Phật pháp giáo lý ra, BTC còn đan xen, lồng ghép nhiều chương trình ngoại khóa như: Kỹ năng sống cho giới trẻ, nghe phổ biến kiến thức về pháp luật, quy định của nhà nước về tôn giáo, tuyên truyền về bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, dạy võ thuật, tin học, ngoại ngữ và thi ca hát văn nghệ... đã thu hút hàng vạn các phật tử ở trong tỉnh và ngoài tỉnh về tham dự.
 
Về công tác hướng dẫn phật tử, theo thống kê của Ban HDPT, trong năm 2015, toàn tỉnh Ninh Bình đã có gần 3500 thiện nam, tín nữ phát tâm quy y Tam bảo, trong số đó có tới trên 1/3 là giới trẻ. Trong các khoá quy y Tam bảo, ngoài việc trao truyền Tam quy và Ngũ giới, các tăng, ni còn tích cực vận động các tín đồ phật tử sống tốt đời đẹp đạo, hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các công tác từ thiện nhân đạo..., góp phần xây dựng tỉnh nhà ngày thêm giàu đẹp, văn minh.
 
Về công tác nghi lễ và văn hóa, năm 2015 Phật giáo Ninh Bình đã tổ chức thành công nhiều sự kiện quan trọng như Đại lễ Phật đản 2559, Đại lễ Vu lan, lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ, cầu siêu các nạn nhân tai nạn giao thông,... đặc biệt, trong mùa An cư kết hạ 2015, vào ngày 15/8/2015, BTS PG tỉnh đã long trọng tổ chức Đại lễ dâng y tại Trường hạ cơ sở II (chùa Đồng Đắc). Đây là lần đầu tiên Phật giáo tỉnh Ninh Bình đã thống nhất về việc đồng mầu pháp phục cho các tăng, ni trên địa bàn tỉnh.
 
Trong năm 2015, BTS PG tỉnh và DNXD Xuân Trường đã  đón tiếp hàng chục đoàn khách quốc tế và nhiều vị lãnh đạo cấp cao của Nhà nước về thăm chùa Bái Đính như: Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu, Bộ Trưởng Nội vụ Hoa Kỳ, Bộ Trưởng Khoa học Công nghệ CHDCND Lào, Đoàn truyền thông và Du lịch Nhật Bản, Đoàn đại biểu Nghị viện thế giới (IPU), Trưởng Ban Đối ngoại Đảng CS Pháp... Đồng thời có các hoạt động giao lưu, thể hiện tinh thần đoàn kết giữa các tôn giáo, trong năm qua BTS PG tỉnh và Tòa Giám mục Phát Diệm vẫn duy trì đều đặn các cuộc giao lưu, thăm hỏi và chúc mừng lẫn nhau nhân các dịp lễ Noel, Phật đản, Tết Nguyên đán... Ngoài ra, BTS PG tỉnh còn tham gia nhiều các hoạt động giao lưu giữa hai tôn giáo như: Gặp mặt và giao lưu giữa MTTQ và Công an tỉnh với chức sắc các tôn giáo trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, giao lưu văn nghệ giữa hai tôn giáo với Công an tỉnh, tham gia Hội nghị tổng kết 5 năm phong trào xây dựng Xứ họ đạo bình yên, Chùa tinh tiến.
Thượng tọa Trưởng ban, Chủ tọa Hội nghị lấy ý kiến tham luận
Đặc biệt với tính thần từ bi cứu khổ của đạo Phật, tiếp tục các hoạt động từ thiện cộng đồng theo truyền thống của Giáo hội. Trong năm qua GHPGVN tỉnh Ninh Bình đã đóng góp trên dưới 1,5 tỉ đồng cho công tác từ thiện nhân đạo. Đồng thời có nhiều chư tôn túc trong giáo hội và Phật tử trong tỉnh tham gia tích cực trong các tổ chức xã hội, góp phần sống ích đạo, lợi đời.
 
Nội dung bản Báo cáo còn nêu ra 10 vấn đề tồn tại và khuyết điểm, rút ra 5 bài học kinh nghiệm trong công tác phật sự 2015. Đồng thời hoạch định 10 kế hoạch hoạt động phật sự trong năm tới 2016.

Trong khuôn khổ của chương trình Hội nghị tổng kết, còn có nhiều bài phát biểu có giá trị xây dựng, tích cực của chư tôn đức BTS Phật giáo các huyện, thành phố tham dự Hội nghị. Nội dung xoay quanh những vấn đề ổn định công tác tăng sự, quản lý tăng, ni, quản lý đất đai và quy hoạch xây dựng tại các chùa di tích, vấn đề xây dựng chùa cảnh, vấn đề ngăn chặn sự xâm lấn của các tà đạo.
 
Cuối cùng Thượng tọa phó Ban kiêm Chánh Thư ký đã đã tổng hợp các ý kiến tham luận bổ xung vào bản Báo cáo. Đồng thời qua đó đề nghị các ban ngành hữu quan tiếp tục lưu tâm hơn nữa để cùng với BTS GHPGVN tỉnh giải quyết dứt điểm các vấn đề tồn đọng.
Ông Trần Hồng Quảng, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh thay mặt lãnh đạo tỉnh phát biểu tại Hội nghị.
Về thành phần đại biểu khách, hân hoan phấn khởi khi được tới tham dự Hội nghị tổng kết công tác phật sự Phật giáo tỉnh, thay mặt cho lãnh đạo các ban ngành ông Trần Hồng Quảng, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình đã có bài phát biểu chúc mừng tới Hội nghị. Qua đó ông đánh giá cao các nội dung được nêu ra trong bản báo cáo, tán thành với các ý kiến đóng góp tham luận của chư tôn đức trong Hội nghị.
TT.Thích Thọ Lạc nhận lẵng hoa của ông Trần Hồng Quảng trao tặng
Qua chương trình Hội nghị này, ông Trần Hồng Quảng đã giới thiệu khái quát các thành tựu đã đạt được trong một năm qua của tỉnh Ninh Bình, trong đó ông ghi nhận sự đóng góp không nhỏ của Giáo hội Phật giáo tỉnh Ninh Bình cho sự phát triển bền vững và thành công của tỉnh nhà. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Chủ tịch MTTQ tỉnh Ninh Bình đã trao tặng lẵng hoa tươi thắm để chúc mừng Hội nghị. Trước thềm năm mới 2016, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Mặt trận tỉnh, ông gửi lời chúc năm mới vô lượng cát tường tới tập thể BTS GHPGVN tỉnh và toàn thể chư tôn đức tăng, ni tham dự Hội nghị.
 
Tổng kết chương trình Hội nghị, TT.Thích Thọ Lạc, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh, Chủ tọa Hội nghị đã phát biểu quan trọng kết luận Hội nghị. Thượng tọa ghi nhận các ý kiến đóng góp của toàn thể chư tôn đức tham dự Hội nghị đã đóng góp tích cực vào bản Báo cáo tổng kết, tiếp thu ý kiến đóng góp của ông Trần Hồng Quảng - đại diện lãnh đạo tỉnh Ninh Bình đã phát biểu tại Hội nghị.
TT.Thích Thọ Lạc phát biểu kết luận Hội nghị.
Để các hoạt động phật sự trong năm 2016 được diễn ra thuận duyên và mạnh mẽ hơn, Thượng tọa Trưởng BTS Phật giáo tỉnh đã đề nghị Thường trực và chư tôn đức lãnh đạo các ban ngành chuyên môn của Giáo hội Phật giáo tỉnh tiếp tục cố gắn hơn nữa, phối kết hợp linh hoạt, lập kế hoạch hoạt động tốt trong từng lĩnh vực chuyên môn. Đặc biệt, cần phải xây dựng các đề cương cụ thể, có những định hướng rõ ràng để tổ chức các diễn đàn chuyên môn về các lĩnh vực như: Giáo dục, Hoằng pháp, Hướng dẫn Phật tử, Văn hóa - Nghi lễ và công tác Thông tin truyền thông,… Thượng tọa lưu ý, trong năm 2016 là năm tổng kết các hoạt động phật sự để chuẩn bị cho Đại hội Phật giáo các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc vào năm 2017 sắp tới. Vì vậy Thượng tọa đề nghị BTS Phật giáo các huyện và thành phố trên toàn tỉnh gấp rút lên kế hoạch hoạch định và bổ sung nhân sự để trình Thường trực BTS tỉnh xem xét, giải quyết vấn đề nhân sự các BTS.

Thay mặt Thường trực BTS Phật giáo tỉnh, Thượng tọa Trưởng ban - Chủ tọa Hội nghị đã gửi lời chúc mừng năm mới an lạc tới toàn thể chư tôn túc và đại biểu tham dự Hội nghị Tổng kết công tác phật sự Phật giáo tỉnh Ninh Bình năm 2015. Cuối cùng, Hội nghị kết thúc trong không khí vui tươi, đại hoan hỷ.
 

Phật giáo Ninh Bình

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Quan Âm ẩn mình dưới nước ở Phú Yên

Phật sự địa phương 09:37 19/02/2020

Tọa lạc tại thôn Mỹ Quang Nam, một làng chài nghèo thuộc xã An Chấn, huyện Tuy An tỉnh Phú Yên – Chùa Thanh Lương chính là nơi có bức tượng Phật Quan Âm ẩn mình dưới nước độc lạ.

Buông xả phiền não theo lời Phật dạy

Phật sự địa phương 09:26 19/02/2020

Trong cuộc sống, khi cảm thấy quá mệt mỏi và căng thẳng, nhiều người tìm tới nguồn cội tâm linh bằng cách đi chùa lễ Phật cầu may, cầu an hoặc đọc sách Phật với mong muốn tìm được sự bình an và giải tỏa bế tắc.

'Bà ngoại' lượm ve chai và ba đứa cháu không xin mà có

Phật sự địa phương 09:10 19/02/2020

Bảy năm nay, một người phụ nữ lưu lạc xứ người, ở nhà thuê, làm đủ việc, lượm ve chai, tết cũng không thể về quê, chỉ để cưu mang 3 đứa trẻ không nơi nương tựa. Và coi mình là bà ngoại tụi nhỏ...

Nguồn gốc của thói quen ganh tỵ

Phật sự địa phương 09:09 19/02/2020

Tính vị kỷ là nguồn gốc của lòng ganh ghét. Khi chưa được giác ngộ đạo Phật, hầu như gần hết con người trên thế gian này đều mắc chứng bệnh ganh ghét, đố kỵ ngoại trừ các vị đại Bồ tát.