Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 23/03/2015, 18:28 PM

Ninh Bình: Lễ hiệp kỵ Chư lịch đại Tổ sư, trao bằng Tiến sĩ danh dự cho TT.Thích Thọ Lạc

Để tưởng nhớ tới công đức cao dày của lịch đại Chư vị Tổ sư, trên tinh thần tri ân báo ân sáng nay ngày 04/02/Ất Mùi ( 23/03/2015), Chư tăng, ni phật tử tổ đình Kim Liên-Ninh Bình, trang nghiêm long trọng tổ chức lễ hiệp kỵ Chư lịch đại Tổ sư nhằm báo đáp thâm ân trong muôn một.

Cũng trong dịp này tại tổ đình Kim Liên - Chùa Đồng Đắc, xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, Chư tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS GHPGVN, BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình đã tổ chức lễ đón nhận kỷ lục Thế giới dành cho lá cờ Phật giáo lớn nhất được kết bằng hoa tươi và lễ trao bằng Tiến sĩ danh dự của Trường WORLD RECORDS UNIVERSITY Anh Quốc trao tặng cho Thượng tọa Thích Thọ Lạc, Phó Trưởng ban Văn hóa T.Ư GHPGVN, trụ trì Tổ đình Kim Liên.
 
Tiếp nối và kế thừa những giá trị mà lịch đại Chư vị tổ sư đã cống hiến cho đạo pháp và dân tộc, TT.Thích Thọ Lạc, đệ tử xuất sắc của đức Pháp chủ đệ Nhất, miêu duệ của Tổ đình, phát huy tinh thần đó Thượng tọa đã luôn quan tâm đến việc hoằng dương đạo pháp, lợi lạc quần sinh.
 
Thượng tọa Thích Thọ Lạc sinh năm 1963 tại xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Từ nhỏ thượng tọa đã có căn duyên với Phật pháp và xuất gia tại tổ đình Kim Liên, chùa Đồng Đắc. Thượng tọa đã thụ giới Sa Di năm 1981, thụ giới tỷ khiêu năm 1983, tốt nghiệp Thạc sỹ Phật học tại Đài Loan năm 2003 và được GHPGVN tấn phong Giáo phẩm Thượng tọa năm 2007.

Thượng tọa từng giữ chức Phó chủ nhiệm khoa Trung Nhật Hàn của Học viện Phật giáo Việt Nam tại Tp.HCM, Phó ban kiêm Chánh thư ký Phân ban phiên dịch Hán Tạng thuộc Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam.

Năm 2014 đại lễ Phật Đản liên hợp quốc Vesak được tổ chức tại Việt Nam, tỉnh Ninh Bình được vinh dự chọn là nơi đăng cai tổ chức sự kiện này. Với cương vị là trưởng BTS Phật giáo tỉnh Ninh Bình TT.Thích Thọ Lạc đã cùng với tăng, ni, phật tử trong và ngoài tỉnh làm tốt công tác chuẩn bị mà Nhà nước cũng như  Giáo hội giao phó để Đại lễ được diễn ra thành công viên mãn.

Để chào mừng sự kiện, Thượng tọa đã cùng với nhân dân phật tử kết lá cờ Phật giáo bằng hơn 25 nghìn bông hoa tươi dâng lên cúng dàng Phật đản và lá cờ đó đã được Hội đồng kỷ lục Châu Á xét hồ sơ công nhận là lá cờ bằng hoa tươi lớn nhất Châu Á; Hội đồng kỷ lục Guines Thế giới công nhận là lá cờ bằng hoa tươi lớn nhất thế giới.

Tại buổi lễ, ông Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ TT & TT, Chủ tịch Hội đồng Kỷ lục Việt Nam đã trao tặng Thượng tọa Thích Thọ Lạc bằng chứng nhận Kỷ lục Thế giới cho lá cờ Phật giáo lớn nhất được kết bằng hoa tươi đặt tại Đại lễ Vessak Liên Hợp Quốc năm 2014 tổ chức tại chùa bái Đính, tỉnh Ninh Bình.

Thượng tọa Thích Thọ Lạc còn là đồng chủ tọa các Hội thảo khoa học, đồng chủ biên 4 đầu sách nghiên cứu khoa học. Những đóng góp và cống hiến đó Thượng tọa đã được Hội đồng khoa học của Anh Quốc Quyết định trao bằng Tiến sĩ danh dự.
Lễ trao bằng Tiến sĩ danh dự cho Thượng tọa Thích Thọ Lạc
Luật sư Nguyễn Văn Viễn, thành viên Hội đồng Giáo sư Trường Đại học Kỷ lục thế giới tại Việt Nam đã trao tặng bằng Tiến sĩ danh dự cho Thượng tọa Thích Thọ Lạc.

Tại buổi lễ, đại diện Chư tôn đức Giáo phẩm HĐCM, HĐTS, chư tôn đức BTS các tỉnh thành, các ban ngành đoàn thể T.Ư và địa phương đã trao tặng hoa chúc mừng Thượng tọa Thích Thọ Lạc tiếp nhận bằng Tiến sĩ danh dự.

Cuối buổi lễ chư tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS và chư tăng, ni chùa Đồng Đắc đã làm lễ tưởng niệm Chư lịch đại tổ sư khai sơn Tổ đình Kim Liên - chùa Đồng Đắc.
 
Xin giới thiệu chùm ảnh được ghi nhận tại buổi lễ:
Văn nghệ chào mừng buổi lễ
 
 
 
 
 
 
 

Quảng Tâm - Cẩm Vân

TIN LIÊN QUAN

Mỹ và Trung Quốc thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

Trong nước 15:22 26/02/2020

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc cấp bách hiện nay là nhanh chóng thử nghiệm lâm sàng và xác định các loại thuốc điều trị COVID-19 an toàn, hiệu quả.

Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật Tổ

Trong nước 15:18 26/02/2020

Có một ngôi chùa, nhân vì thờ một sợi chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng. Nơi thờ phụng sợi chuỗi chỉ có thầy trụ trì và 7 đệ tử biết.

Tại sao Lý Liên Kiệt mong muốn được hỏa táng nơi cửa Phật?

Trong nước 14:36 26/02/2020

Nam tài tử trưởng thành từ nơi cửa Phật, gắn bó với nhiều bộ phim về Phật pháp, cộng với tín ngưỡng lâu đời của gia đình là những lý do khiến anh muốn sau khi qua đời sẽ được hỏa táng tại chùa.

Đối diện và vượt qua nghịch duyên

Trong nước 14:10 26/02/2020

Trong cuộc sống, những điều con người được như ý là rất ít, đa phần chúng ta đều phải đồi diện với những nghịch duyên mà bản thân không hề mong muốn. Trước những biến cố, mỗi người lại có cách giải quyết khác nhau.