Phật Giáo

Ninh Bình: Lễ hội cố đô Hoa Lư năm 2013

Thứ năm, 18/04/2013 | 10:11

Lễ hội truyền thống cố đô Hoa Lư hàng năm đã trở nên thân thuộc, hình ảnh đó đã đi vào câu hò điệu lý, tục ngữ, ca dao...Nhằm tôn vinh giá trị nhân văn lòng từ bi của đức Phật và tôn vinh công hạnh sự nghiệp của các vị tiên Đế thời Đinh - Tiền Lê cùng các vị thiền sư

Ngày 17 tháng 4 năm 2013 (tức ngày 8/3/Quý Tỵ), BTS Phật giáo tỉnh Ninh Bình kết hợp với chính quyền các cấp tỉnh Ninh Bình, Tp.Ninh Bình, huyện Hoa Lư, Sở VHTT và DL tỉnh Ninh Bình tổ chức đại lễ cầu siêu và đêm hội Hoa đăng, cầu nguyện hòa bình, cầu siêu cho các vị tiên Đế, các chiến sĩ trận vong đồng bào tử nạn, các anh linh Anh hùng liệt sĩ vì quốc vong thân.

Tham dự và chứng minh buổi lễ có HT.Thích Thanh Đàm thành viên HĐCM TW GHPGVN, HT.Thích Thanh Nhiễu Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS TW GHPGVN cùng Chư tôn Thượng tọa, Đại đức Tăng, Ni trong BTS Phật giáo tỉnh Ninh Bình, tăng, ni trong và ngoài tỉnh, tăng, ni sinh HVPGVN tại Hà Nội, trường TCPH tỉnh Nam định...và hàng ngàn quý quan khách, chính quyền, nam nữ phật tử về dự lễ.

" Cố đô Đại Việt thành Hoa Lư

Núi non trùng điệp phủ mậy mù

Kinh đô Việt cổ nằm thung rộng

Đại thắng Minh hoàng mãi ngàn thu"

Kỷ niệm 1045 năm đức Vua Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế, đồng thời kỷ niệm 53 năm kết nghĩa Ninh Bình - Bạc Liêu, đây là sự kiện trọng đại trong dòng sử phát triển của đất và người Ninh Bình. Việc tổ chức các hoạt động hôm nay đã thể hiện được tình cảm, đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với các thế hệ ông cha đã có công dựng nước và giữ nước, là dịp tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử và cách mạng của dân tộc, tình nghĩa gắn bó keo sơn giữa hai tỉnh Ninh Bình - Bạc Liêu. Bên cạnh đó còn là sự động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phấn đấu xây dựng đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa với mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh. Đây cũng là dịp giới thiệu và nâng cao tầm vóc của Ninh Bình ở khu vực và trên toàn thế giới nhân dịp hưởng ứng năm du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng - Hải Phòng.

Lễ hội truyền thống cố đô Hoa Lư hàng năm đã trở nên thân thuộc, hình ảnh đó đã đi vào câu hò điệu lý, tục ngữ, ca dao...Nhằm tôn vinh giá trị nhân văn lòng từ bi của đức Phật và tôn vinh công hạnh sự nghiệp của các vị tiên Đế thời Đinh- Tiền Lê cùng các vị thiền sư, các vị tiên bối hữu công, những người đã xả thân vì sự phát triển của đất nước và thịnh trị.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi lại từ buổi lễ:

 Chư tôn đức và đông đảo phật tử tham dự buổi lễ

 
 
 Đông đảo Chư tôn đức làm lễ tụng kinh 

 HT.Thích Thanh Đàm - thành viên HĐCM TW GHPGVN, HT.Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS TW GHPGVN

 
 
 Đại lễ cầu siêu và lễ hội Hoa đăng
 
 
 Tin, ảnh: Hạnh Bích
Hạnh Bích
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z