Phật Giáo

Noel nghĩ tới lời chúc ngày Phật đản!

Thứ năm, 24/12/2013 | 20:30

Là những người con Phật chúng ta vui mừng với tất cả, chia sẻ niềm vui với tôn giáo bạn và không quên tự hào đức Phật Thích Ca là giáo chủ tôn giáo duy nhất mà Liên Hợp Quốc tổ chức ngày lễ kỷ niệm trên phạm vi toàn cầu. 

Sáng nay, trong giờ giải lao, tôi có lướt qua facebook, cập nhật tin tức, thì bất ngờ có người bạn gửi lời chúc giáng sinh vui vẻ.

Tôi trả lời “Em vui vẻ suốt mà” và hỏi lại giáng sinh là gì và sao tự dưng lại chúc em? 

Anh bạn tôi trả lời “thì chúc vậy mà, chứ mình có theo đạo đâu”!

Sao lại không theo đạo? Mình theo đạo Phật không phải là đạo à? Tôi trả lời.

Lướt qua Facebook tôi còn thấy có người còn ghi lên trang của mình dòng chữ “Kính mừng Chúa Giáng sinh. Merry Christmas!”.

Chúng ta theo đạo Phật, vui giáng sinh là chia vui với tôn giáo bạn, nhưng cũng đừng quên biết rằng, ở các nước phương Tây ngày nay ít ai chúc nhau bằng câu Merry Christmas trừ khi biết chính xác người đó theo Tin Lành hoặc theo đạo Ca tô giáo La Mã. Dịp này, người ta thường chúc nhau có kỷ nghỉ vui vẻ, hạnh phúc (happy holiday), hay dịp đón năm mới hạnh phúc (happy new year).

Là những người con Phật chúng ta vui mừng với tất cả, chia sẻ niềm vui với tôn giáo bạn và không quên tự hào đức Phật Thích Ca là giáo chủ tôn giáo duy nhất mà Liên Hợp Quốc tổ chức ngày lễ kỷ niệm trên phạm vi toàn cầu.

Hơn nữa ngoài phạm vi tôn giáo, dân tộc Việt Nam có nhiều ngày lễ văn hóa truyền thống cần được phát huy, giữ gìn hơn là chúng ta chạy theo một việc làm như kiểu có nhóm bạn trẻ tổ chức đêm Noel trước chân tượng đài Lý Thái Tổ ở Hồ Gươm, nhiều trường học của Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức mừng Chúa Giáng sinh cho các em học sinh....và còn bao nhiêu ngày sinh của các giáo chủ các tôn giáo khác như Hồi giáo liệu rồi đây có được tổ chức như vậy không?
 
Trước hết là phật tử những Ngày Vía chư Phật và Bồ tát thì chúng ta hãy chúc mừng những người theo đạo Phật lời chúc mang tính tôn giáo, điều đó chưa được thực hiện mang tính đại trà, chỉ có một số nhóm tu theo pháp môn thì có kêu gọi mọi người treo ảnh nhân ngày Vía vị Phật, Bồ tát đó.

Những người bạn trên đây là những phật tử thuần thành, Quy y đã được gần 10 năm, thường xuyên đi chùa, nghe các thầy giảng pháp và hoạt động từ thiện của chùa. Nhưng hình như cũng không vị thầy nào giảng về điều đó?

Trong phạm vi bài viết, tôi không có ý đề cập đến quan điểm tôn giáo, chỉ là ý kiến cá nhân thấy hiện tượng trên mà nêu ra.

Có thể trường hợp những người bạn của tôi chỉ là cá biệt, song cũng không thể bỏ qua dù là việc nhỏ nhất, với hy vọng kỳ nghỉ năm mới theo lịch của người phương Tây chúng ta hãy có thật nhiều tiếng niệm Phật, và các ngày Vía Phật, Bồ tát và đặc biệt là Đại lễ Phật đản các bạn hãy gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến người thân và bạn bè, trước hết là cho những người theo đạo Phật và những người yêu mến đạo Phật.

Nam mô A Di Đà Phật!

Hoàng An

Ghi chú: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của một phật tử trẻ đang sinh sống tại Hà Nội

Hoàng An
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z